Máy biến dòng là gì? Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là vấn đề đang được nhiều người dùng quan tâm. Sự xuất hiện của biến đã thay đổi cường độ dòng điện như mong muốn. Vậy biến dòng là gì? Hãy cùng Mitu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Máy biến dòng là gì?

Máy biến dòng hay gọi tắt là biến dòng là một loại máy biến điện áp thường được sử dụng để giảm một dòng điện xoay chiều AC. Nó tạo ra dòng điện trong cuộn thứ cấp tỷ lệ với dòng điện chạy qua nó.

Máy biến dòng là gì?

Máy biến dòng là gì?

Cấu tạo của máy biến dòng

Biến dòng bao gồm các thành phần chính sau:

  • Dòng điện sơ cấp ( Primary Current).

  • Cuộn dây thứ cấp ( secondary Winding).

  • Lõi rỗng ( Hollow Core).

  • Đồng hồ đo dòng ( Ammeter).

Đặc điểm của máy biến dòng

Không giống như máy biến áp nguồn truyền thống hay máy đo hiệu điện thế, biến dòng được cấu tạo gồm một hoặc một số ít vòng dây.

Những vòng dây truyền thống được thiết kế ở dạng một đoạn dây dẫn dẹt quấn thành một vòng hoặc một cuộn dây dẫn quấn nhiều vòng quanh lõi rỗng hoặc được nối thẳng đến chỗ cần nối mạch thông qua thiết bị có lỗ hổng trung tâm. Và với cách thiết kế này máy biến dòng thời trước thường được coi là một chuỗi biến áp có chức năng giống như cuộn thứ cấp.

Cuộn thứ cấp có thể có một lượng lớn các cuộn cảm quấn quanh lõi thép lá nhằm giảm thiểu mức hao tổn lưỡng cực từ của phần có tiết diện. Vì thế độ cảm ứng từ được sử dụng ở mức thấp hơn tiết diện của dây dẫn. Điều này cũng tùy thuộc vào độ lớn mà cường độ dòng điện cần được giảm xuống. Cuộn thứ cấp thường được mặc định ở mức 1A cho cường độ nhỏ hoặc mức 5A cho cường độ lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng

Máy biến dòng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện xoay chiều chạy qua một dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện một điện trường. Điện trường này cảm ứng lên cuộn dây và sẽ xuất hiện một dòng điện trong đó. Tỷ lệ dòng điện này được căn cứ dựa vào số vòng dây được cuốn trong cuộn dây biến dòng.

Các loại máy biến dòng thông dụng

+ Máy biến dòng dạng vòng: vòng không được phép cấu tạo ở cuộn sơ cấp. Thay vào đó, cường độ dòng điện chạy trong mạch sẽ truyền và chạy thẳng qua các khe cửa hay lỗ hổng của vòng trong máy biến dòng. Hiện nay, một số loại máy biến dòng dạng vòng đã được cấu tạo thêm chốt chẻ, giúp cho khe cửa hay lỗ hổng của máy biến dòng có thể mở ra được, cài đặt và đóng lại không cần ngắt mạch cố định nữa.

+ Biến vòng dạng vuông.

+ Biến dòng dạng tròn.

+ Máy biến dòng dạng dây quấn: đối với sợi dây cuốn của máy biến dòng sẽ được kết nối trực tiếp vào các dây dẫn để đo cường độ dòng điện được chạy trong mạch. Thông thường cường độ dòng điện trong cuộn thứ cấp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ số vòng dây quấn của máy biến dòng.

Các loại máy biến dòng thông dụng

Các loại máy biến dòng thông dụng

+ Máy biến dòng dạng thanh khối: đây là một trong số các loại máy biến dòng phổ biến hiện nay được ứng dụng trong các loại dây cáp cũng như thanh cái của mạch điện chính. Nó gần giống như cuộn sơ cấp nhưng chỉ khác là có một vòng dây duy nhất. Chúng được tách biệt hoàn toàn với nguồn điện áp cao giúp vận hành trong hệ mạch và luôn kết nối với cường độ dòng điện tải được trong thiết bị điện.

+ Biến dòng loại có thể tháo rời.

+ Biến dòng bảo vệ.

Ứng dụng của máy biến dòng

Máy biến dòng là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống giám sát, đo lường điện năng. Nói một cách dễ hiểu thì máy biến dòng là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện có trị số cao xuống dòng điện có trị số tiêu chuẩn 1A và 5A. Để cung cấp điện áp an toàn cho mạch đo lường, điều khiển và bảo vệ.

Bên cạnh loại biến dòng kinh điển làm việc dựa trên nguyên lý điện từ, hiện nay còn có một số biến dòng kiểu mới dùng cho lưới điện siêu cao áp nhằm giảm chi phí cho cách điện của các biến dòng kinh điển.

Máy biến dòng dạng khối được ứng dụng trong các loại dây cáp, thanh cái của mạch điện chính, gần giống cuộn sơ cấp, nhưng chỉ có một vòng dây duy nhất. Chúng hoàn toàn tách biệt với nguồn điện áp cao vận hành trong hệ mạch và luôn được kết nối với cường độ dòng điện tải trong thiết bị điện.

Có hàng loạt các thiết bị ứng dụng đo lường và sử dụng máy biến dòng, tiêu biểu như thiết bị oát kế, máy đo hệ số công suất, đồng hồ đo chỉ số điện, rơ le bảo vệ,...

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích nhất về máy biến áp là gì.

Chia sẻ:
Call