Lựa chọn bộ lưu điện phù hợp cho thiết bị

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng điện lưới ngày càng tăng cao. Nguồn điện lưới quốc gia có thể bị thiếu hụt, có thể dẫn đến một số trường hợp như tăng giảm điện áp bất thường hoặc bị mất điện. Để giải quyết được tình trạng này thì bộ lưu điện là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, giữa hàng loạt các thương hiệu bộ lưu điện trên thị trường hiện nay thì làm thế nào để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp cho thiết bị.

Dưới đây là 4 bước cơ bản giúp quý khách hàng đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Xác định mục đích cần sử dụng đến Ups

Trước tiên, bạn cần xác định được thiết bị nào cần sử dụng đến bộ lưu điện. Chẳng hạn như máy tính cá nhân, máy tính văn phòng, camera, máy in, máy scan, hệ thống server, hệ thống wifi cho công ty,…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối với bộ lưu điện. Bởi nếu sử dụng quá nhiều có thể làm rút ngắn thời gian lưu điện gây ra quá tải hoặc làm hỏng bộ lưu điện.

Xem thêm : Bộ lưu điện Apc srt5kxli được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và giá cả

Xác định loại Ups cần sử dụng

Cần xác định các thông số đầu ra của tải vào của tải và đầu ra của bộ lưu điện có tương thích với nhau không :

  • Công nghệ chế tạo.

  • Loại thiết bị và cơ chế hoạt động.

  • Thời gian chuyển mạch.

  • Thời gian lưu điện.

  • Công suất và hệ số công suất.

  • Điện áp đầu vào, đầu ra của Ups.

  • Điện áp đầu vào của tải.

Trên thị trường hiện có ba dòng sản phẩm chính là :

Dòng UPS online : dòng sản phẩm này thường được sử dụng cho nguồn điện trong nhà cho việc sạc ắc quy. Nguồn điện ra cho thiết bị sẽ được biến đổi từ nguồn điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Loại Ups này có độ ổn định cao nhưng giá thành lại cao hơn gấp 4 lần các dòng khác.

Dòng UPS offline Line interactive : Ups này sử dụng bộ cảm biến nằm giữa nguồn ra và nguồn vào. Cho phép điều chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị cần sử dụng. Khi điện lưới bị mất, mạch sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy. Dòng Ups này rất cần thiết khi bạn dùng máy tính ở trong khu vực có nguồn điện lưới chập chờn.

Dòng UPS offline : đây là loại Ups rẻ tiền nhất, hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản của Ups dự phòng. Khi nguồn điện đang hoạt động thì Ups lúc này sẽ truyền thẳng tới thiết bị sử dụng. Khi nguồn điện lưới bị mất thì mạch sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy. Điểm hạn chế của dòng sản phẩm này là gây sụt áp vài ms nên không phù hợp cho các thiết bị nhạy cảm với sự thay đổi của dòng điện.

Tính toán công suất tiêu thụ của thiết bị

Điều này sẽ giúp cho chúng ta chọn được bộ lưu điện có công suất phù hợp. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông số công suất tiêu thụ trên catalogue hoặc trên bề mặt nhãn mác của thiết bị.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Đối với thiết bị không ghi công suất tiêu thụ, bạn có thể lấy điện áp (V) và dòng điện áp (A), thực hiện phép nhân giữa hai thông số này để sẽ ra kết quả xấp xỉ với công suất tiêu thụ của thiết bị. Sau khi đã có kết quả công suất tiêu thụ thì bạn nhân lên 1,5 đến 2 lần để xác định được công suất của Ups. Ví dụ như quạt điện có công suất tiêu thụ khoảng 100W thì bạn nên sử dụng Ups có công suất khoảng 200W.

Tính toán thời gian lưu điện của Ups tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Đối với các dòng Ups Offline thì thời gian lưu điện chỉ tầm 7 – 10 phút. Còn với dòng Ups Online thì có thời gian lưu điện tối đa khoảng 15 phút.

Do vậy, để tăng thời gian lưu điện như mong muốn thì bạn có thể sử dụng thêm bình ắc quy gắn ngoài. Công thức để tính toán ắc quy gắn ngoài như sau :

Ah = (T x W) / (V x PF)

Trong đó :

Ah là dung lượng của acquy.

T là thời gian lưu điện cần sử dụng khi bị cúp điện.

W là tổng công suất các thiết bị kết nối với bộ lưu điện.

V là điện áp sạc của UPS (12V x số lượng acquy sử dụng).

PF là hệ số công suất của bộ lưu điện Ups.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn bộ lưu điện phù hợp cho các thiết bị của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với Mitu Power để được hỗ trợ ngay nhé.

Chia sẻ:
Call