Làm thế nào để lưu trữ điện khi bị mất điện?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động sản xuất liên quan đến các thiết bị máy móc. Một khi nguồn điện bị mất thì sẽ làm gián đoạn mọi công việc. Giải pháp để phòng tránh mất điện xảy ra mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất đó chính là lưu trữ điện năng.

Việc lưu trữ điện năng không còn quá xa lạ đối với nhiều người, nhất là trong những doanh nghiệp hoạt động máy móc liên tục. Vậy nên làm gì để lưu trữ nguồn điện cho công ty và gia đình.

Mitu Power xin được chia sẻ cho bạn một số thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Các loại thiết bị được dùng để lưu trữ khi bị cúp điện

Nguồn điện là một sản phẩm khá đặc biệt, bởi nó không có hình dáng nhất định, tính chất của nó cũng rất đặc biệt làm việc lưu trữ điện không thể thực hiện trực tiếp bằng các phương tiện lưu trữ thông thường.

Các loại thiết bị được dùng để lưu trữ khi bị cúp điện

Các loại thiết bị được dùng để lưu trữ khi bị cúp điện

Do vậy phải có các thiết bị lưu trữ chuyên dụng và thiết bị chuyển giao điện để có thể sử dụng được.

Hiện nay, các thiết bị thường được sử dụng để lưu trữ điện đó chính là ắc quy và bộ lưu điện.

Xem thêm : Tìm hiểu dòng sản phẩm Ups Santak 1000va bán chạy nhất 2021

Vì sao nên sử dụng Ups để lưu trữ điện?

Bộ lưu điện hay Ups thường được sử dụng để cung cấp điện khi nguồn điện lưới quốc gia gặp sự cố gián đoạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lưu điện với cấu tạo, kích thước và tính năng khác nhau do đó cần xem xét cẩn thận trước khu mua.

Bộ lưu điện được ứng dụng cho rất nhiều ngành nghề với chức năng chính là lưu trữ nguồn điện dự phòng. Bạn không cần quá lo lắng tài sản hay vật dụng có giá trị bị hỏng do các sự cố điện. Bên cạnh đó bộ lưu điện còn giúp ổn áp, ổn tần tự động, chống xung, sét lan truyền,...

Với khả năng lưu trữ điện năng, bộ lưu điện còn đóng vai trò quan trọng giúp tránh được những tổn thất nghiệm trọng về nhiều mặt như mất mát dữ liệu, sản xuất bị ngưng trệ, chi phí cao cho việc khởi động dây chuyền, máy móc.

Hiện nay bộ lưu điện đang được ứng dụng khá nhiều trong đời sống từ điện dân dụng cho đến công nghiệp.

Có cần sử dụng bình ắc quy để lưu trữ điện hay không?

Bình ắc quy vừa có thể lưu trữ điện, vừa là bộ phận không thể thiếu. Đối với các mục đích sử dụng không cần chuyển đổi điện thì có thể sử dụng ắc quy lưu trữ điện và sử dụng trực tiếp.

Lưu ý trong quá trình sử dụng và lưu trữ điện bằng ắc quy cần sử dụng các biện pháp bảo hộ và đặc biệt cần tuân thủ các quy tắc an toàn. Không lạm dụng ắc quy bởi có thể xảy ra các trường hợp nguy hiểm cho người dùng.

Các thiết bị lưu điện như thế nào?

Đối với Ups Online : khi nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho các tải đnag tiêu thụ điện thì nguồn điện được biến đổi thành dòng điện một chiều có điện áp tương ứng với nguồn điện của ắc quy Ups. Sau đó, thông qua bộ Inverter của Ups để biến đổi thành điện áp có công suất tải đầu ra phù hợp với các thiết bị điện đang sử dụng.

Các thiết bị lưu điện như thế nào?

Các thiết bị lưu điện như thế nào?

Với nguyên lý hoạt động của Ups Online, khi mang lưới điện có xảy ra bất kỳ sự cố nào thì Ups Online vẫn cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho các thiết bị tải mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Đối với Ups Offline : nguồn điện đầu vào thông qua công tắc ngắt mạch tự động thì dòng điện sẽ đến với đầu ra của bộ lưu điện. Khi đó, nguồn điện một chiều từ ắc quy trong Ups sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sao cho phù hợp với dòng điện lưới dân dụng ở khu vực bạn đang sinh sống.

Nếu có sự cố hay bất kỳ vấn đề trục trặc về nguồn điện xảy ra thì hệ thống ắc quy sẽ có nhiệm vụ truyền tải để các mạch điện dao động trong Ups nhằm cung cấp kịp thời cho các thiết bị tiêu thụ điện.

Những lưu ý khi lưu trữ điện tại nhà

  • Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc sử dụng các thiết bị lưu trữ điện theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

  • Sử dụng và lưu trư đúng công suất định mức của thiết bị.

  • Không tự ý tháo, mở thiết bị.

  • Khi sử dụng cần tránh những nơi có điều kiện nhiệt độ không phù hợp.

Chia sẻ:
Call