Inverter, Converter là gì? So sánh Converter và Inverter

Inverter và Converter đều là những thiết bị phổ biến đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Vậy Inverter là gì? Converter là gì?  Converter và Inverter khác nhau như thế nào? Tất cả các thông tin này sẽ được bật mí ngay sau đây.

Inverter là gì?

Công nghệ Inverter, hay còn gọi là công nghệ biến tần, được ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có.

Inverter là gì?

Inverter là gì?

Inverter chủ yếu dựa vào các board mạch tiên tiến được sản xuất và phát triển bởi Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế board mạch bên trong.

Inverter cung cấp một điện áp xoay chiều từ các nguồn điện DC, hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho thiết bị điện sử dụng nguồn điện áp nguồn xoay chiều.

Converter là gì?

Converter hay bộ chuyển đổi quang điện là dòng sản phẩm chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang truyền bằng ánh sáng và ngược lại.

Đây là một mắt xích quan trọng trong hệ thống đường truyền ở khoảng cách xa với tốc độ lớn. Cùng với đó là thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao. Đó là lý do vì sao bộ chuyển đổi quang điện được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện thường thì nó gắn với các chuẩn điện mà nó chuyển đổi sang. Chẳng hạn như: Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, HD video, VGA video, DVI video, FXS, FXO, V35, V11, mono Audio, Audio...

So sánh Converter và Inverter

So sánh

Coverter

Inverter

Các loại

 • Bộ chuyển đổi từ kỹ thuật số sang số (ADC).
 • Bộ chuyển đổi số sang analog (DAC).
 • Bộ chuyển đổi số sang số (DDC).
 • Biến tần sóng vuông sóng Quasi.
 • Biến tần sóng vuông biến đổi True / Pure.
 • Biến tần sóng sin.

Các ứng dụng

Chuyển đổi AC thành DC; phát hiện tín hiệu vô tuyến điều chế biên độ; cung cấp điện áp phân cực cho hàn.

Chuyển đổi điện DC từ tấm pin mặt trời, pin hoặc pin nhiên liệu sang AC; vi biến tần để chuyển đổi nguồn DC từ các tấm pin mặt trời thành AC cho lưới điện. UPS sử dụng biến tần để cấp nguồn AC khi không có nguồn điện chính; nhiệt cảm ứng.

Nhược điểm

Khả năng quá tải hiện tại kém; chất lượng tốt hơn.

Các bộ điều chỉnh tự động đắt hơn các bộ điều chỉnh cơ khí.

Không lý tưởng cho quy nạp AC và động cơ tải; các thiết bị điện tử nhạy cảm có thể bị hỏng bởi dạng sóng kém bởi pin yếu. Cần có nguồn năng lượng tốt để sạc lại.

Sự khác biệt cơ bản giữa các loại trình chuyển đổi hoặc biến tần khác nhau là chúng khác nhau về bản chất và các thiết bị mà chúng hỗ trợ.

 • Bộ chuyển đổi analog-to-kỹ thuật số (ADC) là một thiết bị chuyển đổi điện áp analog đầu vào thành một số kỹ thuật số tỉ lệ với cường độ của dòng điện hoặc điện áp. Một số thiết bị không phải điện tử hoặc một phần điện tử, như bộ mã hóa vòng quay, có thể được coi là bộ ADC.

 • Bộ chuyển đổi Digital-to-Analog (DAC) là một thiết bị chuyển đổi một mã số thành tín hiệu tương tự. DAC được tìm thấy trong đầu đĩa CD, máy nghe nhạc kỹ thuật số và card âm thanh PC.

 • Chuyển đổi kỹ thuật số sang số (DDC) là một thiết bị chuyển đổi một loại dữ liệu kỹ thuật số sang một loại dữ liệu kỹ thuật số khác.

Có ba loại biến tần:

 • Biến tần sóng vuông: là loại biến tần tạo ra đầu ra sóng vuông. Nó bao gồm một nguồn DC, bốn công tắc và tải. Các công tắc có thể chịu được dòng điện nặng. Đây là biến tần ít tốn kém nhất nhưng nó tạo ra năng lượng chất lượng thấp.

 • Sóng biến đổi vuông hoặc sóng biến dạng sóng giả: đúng như tên gọi, dạng sóng vuông, và không phải xoay theo yêu cầu để có sóng sin thuần túy AC. Sóng vuông đã sửa đổi có một bước hoặc khoảng trống giữa các sóng vuông. Điều này làm giảm sự biến dạng hoặc sóng hài gây ra vấn đề với các thiết bị điện. Nó hoạt động cho tất cả các tải thuần túy như đèn hoặc máy sưởi. Chi phí ít hơn và hiệu quả hơn sóng vuông.

 • True/Pure Sine wave inverters: là dạng biến tần đắt nhất. Hầu hết các sản phẩm AC chạy trên biến tần sóng sin biến đổi vì chúng tương đối rẻ hơn.

Trên đây là những thông tin về Converter là gì? Inverter là gì? So sánh Converter và Inverter. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call