Hướng dẫn vệ sinh bộ lưu điện đơn giản, dễ thực hiện nhất

Hiện nay bộ lưu điện ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình, văn phòng, bệnh viện, doanh nghiệp,...Tuy nhiên việc sử dụng bộ lưu điện để đem lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết được. Dưới đây hướng dẫn bộ lưu điện đúng cách dễ thực hiện tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Bộ lưu điện Ups giải pháp an toàn cho hệ thống điện

Bộ lưu điện ( Ups) hay còn có tên gọi khác là cục lưu điện, thiết bị lưu điện, bộ tích điện,...Các loại bộ lưu điện thông dụng hiện nay chính là bộ lưu điện Ups Online, Ups Offline và Ups Line Interactive.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Chức năng chính của bộ lưu điện đó là lưu trữ nguồn điện và cung cấp nguồn điện liên tục khi điện bị mất đột ngột. Bên cạnh đó, bộ lưu điện còn có những chức năng như :

  • Khi nguồn điện lưới gặp sự cố hoặc bị mất điện đột ngột thì thiết biij lưu điện sẽ ngay lập tức được kích hoạt để cung cấp nguồn điện kịp thời và liên tục cho các thiết bị hoạt động.
  • Khi nguồn điện dự trữ sắp hết thì bộ lưu điện sẽ tự động tắt và tự nạp điện khi có điện trở lại.
  • Các thông số kỹ thuật, đèn cảnh báo nguồn điện, công suất, tần số, định mức điện áp của các thiết bị trong quá trình hoạt động đều hiển thị trên màn hình giúp người dùng dễ dàng theo dõi.
  • Khi nhận thấy dòng điện có tình trạng bị quá tải hoặc bị ngắn mạch thì thiết bị lưu điện sẽ giúp chống lại các hiện tượng đó và bảo vệ an toàn cho các thiết bị mà nó cấp điện.
  • Tất cả sự thay đổi của nguồn điện đều được ghi lại để tiện theo dõi.

Xem thêm : Những tính năng nổi bật của bộ lưu điện Apc srt3000xli

Hướng dẫn vệ sinh bộ lưu điện Ups đúng cách nhất

Sau thời gian sử dụng bộ lưu điện thì bạn cần tiến hàng vệ sinh bộ lưu điện để đảm bảo được khả năng tản nhiệt tốt cũng như độ bền sử dụng được lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu không có đủ kiến thức cũng như hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện, việc vệ sinh thiết bị sai cách có thể khiến độ bền của thiết bị không cao.

Dưới đây là một số bước cơ bản để vệ sinh bộ lưu điện đúng cách bạn có thể tham khảo :

Bước 1 : Ngắt nguồn điện của thiết bị lưu điện

Trước khi vệ sinh sản phẩm thì cần đảm bảo ngắt nguồn điện đầu ra và đầu vào để thiết bị ngừng hẳn hoạt động. Việc ngắt nguồn điện cũng đảm bảo độ an toàn khi vệ sinh và bảo dưỡng bộ lưu điện. Riêng đối với các sản phẩm bộ lưu điện Apc thì bạn nên ngắt cả nguồn điện máy tính của mình.

Bước 2 : Vệ sinh lần lượt các chi tiết bảo vệ bên ngoài và bên trong bộ lưu điện

Bạn dùng các dụng cụ chuyên dụng để tháo các chốt, ốc vít ở các linh kiện bên ngoài thiết bị ra trước. Tiếp đó, bạn sử dụng dụng cụ có lượng không khí sạch hoặc máy nén khí để vệ sinh bụi bẩn ở bên trong bộ lưu điện. Nếu như không có máy móc để vệ sinh thiết bị lưu điện thì bạn có thể sử dụng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn bám vào vỏ hộp và các bộ phận của thiết bị.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bước 3 : Vệ sinh bình ắc quy

Có thể nói ắc quy là bộ phận quan trọng của bộ lưu điện nên khi vệ sinh thiết bị lưu điện thì bạn cần làm sạch điểm tiếp xúc của nguồn điện nối với ắc quy để đảm bảo ắc quy vẫn hoạt động bình thường.

Một số lưu ý khi vệ sinh bộ lưu điện

- Khi vệ sinh thiết bị lưu điện tuyệt đối không sử dụng nước để lau, rửa các chi tiết.

- Lần lượt vệ sinh các chi tiết, các linh kiện của thiết bị để tránh gặp tình trạng xô lệch lại vị trí đặt bộ phận bên trong bộ lưu điện của nhà sản xuất.

- Tiến hành lắp, vặn ốc vít hoặc khớp nối chặt chẽ, tránh bị lỏng.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn vệ sinh bộ lưu điện đúng cách để bảo vệ an toàn cho thiết bị và nâng cao thời hạn sử dụng được thiết bị được lâu hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần phải cẩn thận và nắm được cấu tạo của thiết bị để đảm bảo quá trình làm sạch thiết bị một cách an toàn.

Chia sẻ:
Call