Hướng dẫn thay ắc quy Ups đơn giản tại nhà

Sau một thời gian sử dụng bộ lưu điện ắc quy có thể sẽ bị hỏng. Lúc này, người dùng cần kịp thời thay thế ắc quy để đảm bảo hiệu quả hoạt động của Ups. Vậy làm thế nào để tự thay bình ắc quy Ups tại nhà đối với người không chuyên? Dưới đây là các bước giúp bạn thay ắc quy cho Ups cực đơn giản chỉ với một số dụng cụ.

Trước tiên, chúng ta cần quan sát ắc quy và chắc chắn rằng chúng đã bị hỏng. Một số dấu hiệu cho thấy Ups sắp bị hỏng ắc quy :
– Thời gian lưu điện kém hơn hẳn so với bình thường.
– Ups khi mất điện lưới không còn lưu điện.
– UPS vẫn hoạt động bình thường nhưng luôn phát ra các tín hiệu rất khó chịu.
– Ups mất điện khi khởi động đèn không sáng.

Xem thêm : Bộ lưu điện Ups Apc smc1000i được khách hàng ưa chuộng nhất trên thị trường

Cách thay ắc quy bộ lưu điện tại nhà

Dụng cụ cần chuẩn bị : 1 cáu tua vít 3 ke nhỏ, 1 cái tua vít dẹp nhỏ, 1 cái kìm nhỏ.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Các bước cần thực hiện :

Bước 1: Lập mặt sau của bộ lưu điện rồi dùng tua vít 3 ke tháo ốc đằng sau rồi mở nắp Ups.

Bước 2: Mở nắp Ups theo chiều mũi tên. Bộ lưu điện gồm có 2 phần chính là ắc quy và main. Main và ắc quy được kết nối thông qua 2 dây đen và đỏ. Dây màu đỏ nối với cực (+), dây đen nối với cực (-) của ắc quy.

Bước 3: Lấy ắc quy ra khỏi Ups. Do Ups hoạt động được một thời gian nên vị trí giữa 2 dây nối cực của ắc quy sẽ bị Oxy hóa. Nên sử dụng tua vít kê ở dưới ắc quy, sau đó dùng 1 tua vít nhỏ đẩy 2 cọc dây nói từ Ups vào ắc quy ra khỏi cực của ắc quy.

Bước 4: Sau khi lấy ắc quy hỏng ra khỏi Ups thì tiến hành thay ắc quy mới vào. Sau đó gắn 2 dây nối main Ups với ắc quy. Cần lưu ý khi lắp đặt ắc quy vào Ups cần chú ý tới cực của 2 dây và 2 cực của ắc quy. Khi gắn vào có hiện tượng nẹt điện nên có thể khiến bạn giật mình do ắc quy nạp vào tụ.

Bước 5: Sau khi gắn ắc quy mới vào Ups thì khởi động Ups ở chế độ ắc quy. Sau đó sử dụng các thiết bị đo như VOM, đồng hồ điện tử để đo điện áp ngõ ra. Tuy nhiên nếu bạn không phải dân chuyên thì không đầu tư được các thiết bị đo. Đối với các thiết bị Ups Offline công suất nhỏ thì nên sử dụng bóng đèn 220V để test thử. Khi cắm vào nguồn bóng đèn sáng là được.

Bước 6: Đo và kiểm tra việc chuyển chế độ lưới điện và ắc quy. Ở chế độ ắc quy Ups đã hoạt động và đo điện áp ra. Cắm dây nguồn Ups vào điện lưới, sau đó kiểm tra xem trạng thái chuyển mạch Relay của Ups và đèn báo. Nếu relay đóng và đèn báo xanh không còn tiếng kêu bíp bíp thì Ups đang hoạt động ở chế độ lưới điện. Có thể đo được điện áp ngõ ra của Ups và điện áp ngõ vào, ở chế độ điện lưới thì điện áp rõ bằng điện áp vào. Sau đó cho Ups chuyển 2 chế độ vài lần để đảm bảo Ups hoạt động bình thường ở cả hai chế độ.

Bước 7: Đo điện áp sạc cho bộ lưu điện. Đầu tiên cần dùng các thiết bị đo như đồng hồ vạn năng, VOM,…để đo điện sạc trên 2 cực của ắc quy. Rút 1 dây đỏ kết nối với bình ắc quy sau đó đo đầu dây đen còn lại. Hoặc đo trên 2 cực của ắc quy khi nạp điện sẽ tăng lên.

Bước 8: Sau khi kiểm tra Ups đã hoạt động bình thường thì kiểm tra lại dây màu đỏ gắn vào cực dương và dây đen gắn với cực âm của ắc quy. Lắp lại Ups, thao tác ngược lại với bước 1 và 2. Sau khi hoàn thành thì cắm nguồn và test lại hai chế độ cho Ups. Cuối cùng cắm điện lưới cho Ups hoạt động để sạc cho ắc quy liên tục trong 8 tiếng.

Nếu như đã thực hiện hết các bước trên mà Ups không khởi động lên được hoặc không có điện áp ra, hoặc không có điện áp sạc ắc quy thì Ups có thể bị hư do main. Khi đó, bạn nên đem Ups ra các cửa hàng hoặc hãng sản xuất để sửa chữa.

Chia sẻ:
Call