Hướng dẫn sửa chữa bộ lưu điện Ups Santak đơn giản tại nhà

Bộ lưu điện là thiết được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sửa chữa bộ lưu điện khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ tới quý khách hàng những lỗi cơ bản thường gặp mà người dùng có thể tự xử lý được.

Cấu tạo bộ lưu điện Ups Santak

Ups Santak được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là ắc quy và bo mạch Ups.

  • Bo mạch : gồm có linh kiện điện tử. Bo mạch gồm các khối chính : khối nguồn, khối Inverter và khối Converter. Bộ phận này có nhiệm vụ đo, kiểm tra sự biến đổi của điện năng và điều khiển nạp điện cho ắc quy.

  • Ắc quy : nhiệm vụ chính là dự trữ điện năng. Đồng thời cung cấp nguồn điện cho tải khi không có dòng điện ở ngõ ra. Việc sử dụng cũng như lưu trữ điện năng của Ups ít hay nhiều còn phụ thuộc vào số lượng và dung lượng của ắc quy. Dung lượng càng lớn thì càng lưu trữ được lâu hơn.

Cấu tạo của bộ lưu điện Ups Santak

Cấu tạo của bộ lưu điện Ups Santak

Hướng dẫn sửa Ups Santak tại nhà

Hiện tượng Ups không lưu điện hoặc thời gian lưu điện ngắn, bộ lưu điện kêu tít tít hoặc khởi động không lên,... Là những lỗi thường gặp của loại thiết bị này. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa bộ lưu điện Santak rất đơn giản.

Lỗi không lưu điện của Ups

Ups không lưu điện nữa, hoặc thời gian lưu điện bị giảm, năng lượng điện yếu, không đủ cung cấp cho thiết bị hoạt động,... Điều đó chứng tỏ rằng ắc quy của bạn đã bị hỏng. Trường hợp nay bạn nên thay ắc quy mới cho Ups để chúng có thể lưu điện như bình thường.

Nếu đã thay thế ắc quy nhưng bộ lưu điện vẫn không hoạt động thì có thể do main board của bộ lưu điện gặp lỗi. Bạ nên tắt Ups, tháo dây Ups ra khỏi nguồn điện và chờ khoảng 5 phút để bộ lưu điện xả hết điện ra ngoài. Sau đó tháo ắc quy ra.

Ups bật mãi không lên

Biểu hiện của tình trạng này đó là khởi động Ups nhưng mãi không lên. Quạt không quay và đèn không phát sáng. Nguyên nhân có thể do bộ nguồn hoặc ắc quy bị hỏng.

Để sửa chữa Ups Santak gặp lỗi không khởi động được thì đầu tiên bạn cần kiểm tra bộ phận ắc quy của thiết bị. Nếu như ắc quy bị hỏng thi fcaafn thay thế ngay lập tức. Còn nếu không phải do ắc quy thì bạn nên kiểm tra các linh kiện khác như IC3843, Transistor khối nguồn và các mạch điều khiển.

Lỗi Ups không nhận điện

Tình trạng này xảy ra khi thiết bị chạy ở chế độ ắc quy hay back up. Tuy nhiên khi thiết bị kết nối với nguồn điện lưới thì máy sẽ không nhận chuyển sang chế độ Online như thông thường. Thậm chí lỗi này có thể xảy ra do đầu vào bị chập dẫn đến không nhận được điện.

Với các dòng Ups Offline thì được khắc phục bằng việc thay cầu đầu chì hoặc tụ chống sét. Bởi đa phần gây ra hiện tượng trên là do cầu chì bị đất hoặc tụ chống sét bị nổ. Với các dòng Ups Online thì bạn nên kiểm tra lại dây nguồn vào, bộ lọc đầu vào,...

Hướng dẫn sửa Ups Santak tại nhà

Hướng dẫn sửa Ups Santak tại nhà

Ups phát ra tiếng kêu lạ

Khi nhận thấy Ups của mình phát ra tiếng kêu lạ như tiếng tít tít liên tục và đèn báo đỏ thì đó chính là biểu hiện khối Inverter hoặc Converter bị lỗi. Cũng có thể là do đường mạch sử dụng lâu bị đứt gãy, han gỉ. Lỗi này phát sinh chủ yếu do main chính hoặc main điều khiển gặp vấn đề.

Những lưu ý về khi sử dụng Ups Santak

Có rất nhiều nhân dẫn đến việc Ups bị lỗi. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan không thể không kể đến những nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng sai cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Ups Santak giúp hạn chế hỏng lỗi xảy ra, đồng thời giúp máy hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

  • Ups phải được đặt tại những vị trí khô thoáng, nên đặt cách xa các chướng ngại vật ít nhất là 40cm.

  • Không đặt tại nơi có nhiệt độ cao hoặc vị trí mặt trời chiếu vào.

  • Không che lắp các lỗ thoát nhiệt của Ups.

  • Trong lần sử dụng đầu tiên, trước khi cắm điện nên sạc thiết bị khoảng 16 tiếng.

  • Tắt nguồn Ups khi không sử dụng.

  • Bảo dưỡng thường xuyên, khoảng 6 tháng/lần.

  • Tránh để thiết bị hoạt động liên tục đến mức cạn kiệt năng lượng.

  • Trường hợp bị xả cạn hết điện thì phải sạc điện lại cho Ups rồi mới tiếp tục sử dụng.

Như vậy, không cần quá am hiểu về kỹ thuật, bạn vẫn có thể tự sửa chữa bộ lưu điện cho mình. Nếu cần được hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ:
Call