Hướng dẫn sử dụng UPS tần số thấp-tần số cao

Về cấu tạo, thiết bị nguồn UPS, chỉnh lưu, nghịch lưu, nạp ắc quy hiện nay được chia làm hai loại cơ bản : tần số cao và tần số thấp.

Thực ra, thuật ngữ này không hiện lên tần số hoạt động của mạch điện, mà đơn giản là biến áp tần số công nghiệp (50/60Hz) ở bên trong hay không. Loại biến áp này còn được gọi là "biến áp sắt từ".

Thiết bị tần số cung cấp thấp dòng khởi động lớn và phát nhiễu thấp, có độ bền cao,  hoạt động tốt trong điều kiện môi trường không ổn định, tuy nhiên, máy có độ ồn khá lớn  (thường dưới 65dB) khi vận hành, các biến thế sắt từ, bộ cảm và các tụ điện bên trong thiết bị khá to lớn, nặng , chiếm nhiều không gian phòng chứa máy và giá thành đắt hơn so với loại UPS tần số cao. Để giải quyết các vấn đề này thiết bị điện tần số cao ra đời và dần thay thế loại tần số thấp trong nhiều lĩnh vực. Do ứng dụng kỹ thuật chuyển mạch điều chế độ rộng xung, biến áp lõi ferít làm việc ở tần số rất cao, điều khiển bằng bộ vi xử lý (CPU) và IGBT chỉnh lưu nên thiết bị tần số cao gọn nhẹ đi khá nhiều mà khả năng mang tải không suy giảm (trừ tải đột biến). Điều quan trọng nhất là giá thành của thiết bị tần số cao thường thấp hơn với loại tần số thấp có cùng công suất,

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Hướng dẫn sử dụng UPS tần số thấp-tần số cao

Hướng dẫn sử dụng UPS tần số thấp-tần số cao

Xem thêm : Bộ Lưu Điện UPS Online HYUNDAI HD 20K3 (20KVA/16KW)

Thiết bị tần số cao bởi vậy chiếm lợi thế trong hàng loạt những ứng dụng thông thường, chủ yếu là dải công suất nhỏ và vừa dưới 15KVA, thích hợp sử dụng trong môi trường ít ô nhiễm và mạng điện lưới tương đối ổn định, thiết bị tần số cao nếu hoạt động ở trạng thái điện lưới và môi trường tồi tệ hoặc ô nhiễm thì khả năng thích nghi kém so với loại tần số thấp.

Vì vậy, UPS tần số cao thường được chọn để sử dụng cho các thiết bị hiện đại như: Máy vi tính, máy chủ, IT, ngân hàng, chứng khoán, các nhà cung cấp mạng, các trung tâm dữ liệu . . .  với môi trường làm việc rất ổn định. Đối với những ứng dụng đặc biệt dải công suất lớn (dòng khởi động lớn) như các thiết bị công nghiệp, tự động hóa, hàng không, giao thông, y tế . . . thì UPS tần số thấp vẫn là lựa chọn không  thể thay thế.

Khi chọn mua thiết bị, thường ta xem xét loại tần số cao trước xem có đáp ứng yêu cầu hay không. Nếu trên thị trường không có loại tần số cao, hoặc có nhưng không đủ cung ứng yêu cầu thì xem xét dùng loại tần số thấp có giá thành cao hơn, chất lượng phù hợp hơn.

Chia sẻ:
Call