Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn bền, tuổi thọ lâu

Bộ lưu điện cửa cuốn có thể nói là thiết bị không thể thiếu khi bạn lắp đặt cửa cuốn. Nó là loại thiết bị có công dụng lưu trữ điện năng và sử dụng chúng trong trường hợp bị cúp điện. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể đóng mở cửa bình thường khi xảy ra trường hợp bị mất điện.

Cấu tạo của UPS cửa cuốn

Xét về cấu tạo thì bộ lưu điện cửa cuốn bao gồm trái tim của máy đó chính là bộ ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ điện năng và bộ não của bộ lưu điện như bo mạch điều khiển gồm bộ chỉnh mạch, công tắc chuyển đổi, mạch biến áp, công tắc bảo vệ. Bộ não này có nhiệm vụ điều khiển nguồn năng lượng được lưu trữ trong ắc quy và sử dụng nguồn điện năng đó để cấp cho tải sử dụng trong trường hợp điện lưới bị mất.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nguyên lý hoạt động

Khi điện lưới hoạt động ở trạng thái bình thường, bộ lưu điện sẽ có nhiệm vụ sạc đầy ắc quy. Và sau khi ắc quy đã đầy, bo mạch sẽ lấy nguồn điện trực tiếp từ mạng lưới để cung cấp cho motor cửa cuốn có thể hoạt động bình thường.

Khi mạng lưới điện xảy ra sự cố thì bộ não sẽ lấy điện từ ắc quy và biến đổi thành dòng điện thích hợp rồi mới cấp cho motor hoạt động. Và sau khi điện lưới hoạt động trở lại thì ắc quy sẽ tiếp tục được sạc và vòng lặp tiếp diễn sẽ xảy ra nếu xuất hiện tình trạng mất điện.

Lưu ý trong cách lắp Ups cửa cuốn

  • Chọn vị trí thoáng, tránh bị ẩm ướt, mưa dột, hoặc bị các tác động ngoại lực để tránh làm tổn hại đến bo mạch điều khiển và ắc quy.

  • Nên treo Ups cửa cuốn bằng giá treo có chịu tải phù hợp hoặc kê cao hơn mặt sàn một chút.

  • Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho bộ lưu điện cửa cuốn.

  • Trước khi kết nối với bộ động cơ cần khởi động để kiểm tra khả năng lưu điện của Ups.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn được lâu nhất

Chọn vị trí đặt lưu điện : vị trí đặt Ups phải đảm bảo thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Tránh đặt nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, môi trường có nhiều bụi bẩn và hóa chất bởi vì những môi trường như vậy dễ bị phá hủy bo mạch điều khiển bên trong. Tuyệt đối không để vật dụng bắt lưa gần Ups cửa cuốn, phải giữ khoảng cách từ 30 – 50 cm để bộ lưu điện thoát nhiệt tốt.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Chọn bộ lưu điện phù hợp với công suất tải : bộ lưu điện hoạt động tốt nhất khi được sử dụng đúng với công suất tải, nếu cửa nặng mà công suất nhỏ thì đương nhiên máy sẽ không cung cấp được cho cửa hoạt động. Và nếu có dùng quá thì máy sẽ bị quá tải, trường hợp cửa nhẹ mà chọn máy quá mạnh thì sẽ gây ra tiếng ồn cực lớn trong lúc cửa hoạt động, gây hao mòn bánh răng và các chi tiết bên trong. Như vậy, việc chọn tải đúng công suất không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện mà còn đảm bảo cho cửa cuốn hoạt động tốt, đồng thời nâng cao được tuổi thọ của motor cửa cuốn.

Lưu ý khi nạp, xả định kỳ đối với các dòng lưu điện truyền thống, nếu sau thời gian dài không bị mất điện, không sử dụng đến nguồn điện từ ắc quy sẽ khiến cho bình ắc quy bị chai. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lên lịch nạp xả định kỳ hàng tháng để tăng tuổi thọ cho ắc quy bằng cách tắt nguồn điện lưới và thực hiện kéo cửa từ 3 – 5 lần để phóng điện từ ắc quy. Sau đó sẽ cắm điện trở lại.

Tắt nguồn Ups khi không sử dụng trong thời gian dài :  Tắt nguồn lưu điện khi không sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tắt bộ lưu điện hoàn toàn bằng cách nhấn nút nguồn trên thiết bị lưu điện. Nếu bộ lưu điện lưu kho hoặc không sử dụng từ 3 tháng trở lên thì phải cắm điện lưới cho Ups hoạt động để nó tự sạc với thời gian sạc ít nhất 8 tiếng rồi mới cất vào kho.

Bạn cũng không nên tắt bộ lưu điện mỗi tối trước khi ngủ và bật lại vào buổi sáng. Trường hợp bộ lưu điện bị hỏng, bạn không nên tiến hành tự sửa chữa vì có thể gây nên những hư hỏng đáng tiếc. Tốt nhất bạn nên liên hệ với nơi bạn mua bình lưu điện để nhờ họ hỗ trợ và sửa chữa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sản phẩm cũng như sử dụng sản phẩm đúng cách nhất.

Chia sẻ:
Call