Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện an toàn, đúng cách

Nên sử dụng bộ lưu điện như thế nào để vừa an toàn, hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng. Ngay sau đây Mitu Power sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng sản phẩm đúng cách để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Môi trường đặt UPS

Trước tiên bạn cần đặt Ups ở môi trường phù hợp, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tránh đặt ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm quá cao, môi trường có nhiều hóa chất và bụi bẩn. Không nên đặt bộ lưu điện nằm nghiêng, và cũng không nên bọc bộ lưu điện quá kín không khí. Tốt nhất nên để quạt gió ra ở mặt sau để đảm bảo quá trình thông khí được tốt nhất.

Ngoài ra, không để vật dụng, giấy tờ lên Ups, cần lưu ý khoảng cách từ vật dụng khác đến Ups khoảng 45cm để bộ lưu điện đủ thoát nhiệt.

Vị trí đặt bộ lưu điện Ups

Vị trí đặt bộ lưu điện Ups

Để sử dụng Ups an toàn là ngay sau khi được kết nối với nguồn điện, đặt bộ lưu điện Ups theo chế độ By-pas hay không là nhờ vào phần mềm Win Power.

Hầu hết các dòng model từ 6KVA trở lên thì chế độ By-pasa đã được cài đặt sẵn. Do vậy mà người dùng rất dễ quên bật bộ lưu điện và khi có sự cố thì thiết bị sẽ bị ngắt đột ngột.

Bật Ups ở chế độ ắc quy

Khi không có nguồn điện lưới thì bạn nhấn và giữ nút Power on trong 3s để khởi động Ups. Trong quá trình bật Ups hoạt động giống như khi nó kết nối với điện lưới. Ngoại trừ việc đèn báo hiệu điện nguồn không bật sáng và thay vào đó đèn báo hiệu ắc quy sẽ sáng.

Xem thêm : Giá bộ lưu điện santak c3k chính hãng

Cách tắt bộ lưu điện đúng cách

Trường hợp 1 : tắt bộ lưu điện đang được kết nối với điện nguồn. Bạn sẽ nhấn và giữ nút Power off  trong 3s để tắt Ups và bộ chuyển đổi cũng được tắt ngay lập tức. Khi được tắt, Ups sẽ bắt đầu tự động kiểm tra, tắt cả các đèn báo sẽ lần lượt sáng lên và sau đó từ từ từng cái theo thứ tự từ dưới lên. Sau khi hoàn thành các bước trên, ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện vẫn có dòng điện. Để ngắt dòng điện đầu ra của bộ lưu điện, bạn chỉ cần ngắt nguồn cấp điện và bộ lưu điện sẽ tự động kiểm tra.

Cuối cùng khi không có đèn nào sáng ở mặt trước và các ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện không có điện áp nước.

Trường hợp 2 : tắt bộ lưu điện đang hoạt động ở chế độ ắc quy. Ấn và giữ nút Power off khoảng 3s để tắt Ups. Cũng tương tự như trường hợp trên, khi đang được tắt bộ lưu điện sẽ bắt đầu kiểm tra. Cuối cùng không còn đèn nào sáng ở mặt trước và ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện không còn điện áp nữa.

Xả và nạp ắc quy

Cách sử dụng bộ lưu điện ở môi trường có điều hòa nhiệt độ từ 20 – 25 độ C khoảng 6 tháng sẽ để bộ lưu điện chạy ở chế độ ắc quy một lần. Còn những nơi không có nhiệt độ điều hòa từ 30 độ C trở lên thì nên để bộ lưu điện chạy ở chế độ ắc quy 1 lần. Thực hiện bằng cách để cho bộ lưu điện tự xả cho đến khi còn khoảng 50% dung lượng ắc quy.

Để thực hiện việc này, bạn hãy rút ổ cắm điện của Ups ra khỏi điện nguồn. Sau đó bạn sẽ cắm trở lại để sạc điện cho bộ lưu điện với thời gian sạc ít nhất là 8 tiếng.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện an toàn, đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện an toàn, đúng cách

Các nhà sản xuất khuyến cáo bộ lưu điện đang được sử dụng cũng như lưu kho cần phải tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng để không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bảo vệ ắc quy

Khi điện lưới bị mất thì không nên để bộ lưu điện sạc ắc quy quá lâu sẽ xả cạn kiệt ắc quy. Việc xả ắc quy quá lâu có thể dẫn đến gây hư hỏng ắc quy, đây nguyên nhân thứ hai gây tình trạng hư hỏng sau ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.

Nếu Ups để lưu kho hoặc không sử dụng từ 3 tháng trở lên thì phải cắm điện cho bộ lưu điện để tự sạc với thời gian sạc ít nhất 8 tiếng.

Tải sử dụng

Sử dụng đúng loại tải với đúng công suất an toàn với Ups, tốt nhất các bạn nên sử dụng tải nhỏ hơn công suất của bộ lưu điện. Thiết bị tải chỉ được sử dụng ngay sau khi Ups đã hoạt động được ổn định.

Trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn không biết cách sử dụng bộ lưu điện đúng cách như thế nào thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.

Chia sẻ:
Call