Hướng dẫn chọn bộ lưu điện cho gia đình

Bộ lưu điện cho gia đình là thiết bị cung cấp nguồn điện cho các thiết bị hoạt động liên tục khi xảy ra các sự cố về điện ngoài ý muốn. Tùy thuộc vào dung lượng của ắc quy cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình mà thời gian lưu điện có thể từ vài chục phút đến vài tiếng. Trong bài viết dưới đây, Mitu Power xin được chia sẻ với quý bạn đọc cách chọn bộ lưu điện cho gia đình của mình.

Quy trình lựa chọn bộ lưu điện cho gia đình đúng cách

Bước 1 : Tính toán công suất tiêu thụ thực tế của tất cả các thiết bị cần sử dụng đến nguồn điện.

  • Trên tem/nhãn của các thiết bị thường được ghi công suất định danh ( trên thực tế công sauast của thiết bị không đạt đến 100%).

  • Hoặc có thể tham khảo bảng công suất của các thiết bị điện dưới đây :

Thiết bị

Công suất

Camera hồng ngoại

15 W

Máy tính để bàn

300 W

Đầu ghi hình

45 W

Tổng đài 8 – 16 đường dây

45 W

Máy fax

45 W

Thiết bị mạng, Moderm

10 W

TIVI LCD 32 inch

80 W

Máy in laser

250 W

Máy tính xách tay

100 W

Quạt điện

50 – 80 W

Đèn huỳnh quang 1,2m

20 – 40 W

 

Bước 2 : Lựa chọn công suất cho bộ lưu điện

  • Công suất của bộ lưu điện được tính bằng công suất của các thiết bị nhân với 1,5 ( đối với các thiết bị công suất nhỏ như bóng đèn, màn hình,…) hoặc nhân với 2.5 – 3 đối với trường hợp có nhiều thiết bị cong sauast lớn như máy lạnh, máy bơm, tủ lạnh,…

  • Đơn vị tính công suất của bộ lưu điện là VA, nếu muốn đổi sang đơn vị W thì sẽ lấy VA nhân với hệ số công suất của bộ lưu điện.

Bước 3 : Xác định thời gian lưu điện cần sử dụng khi có sự cố

  • Tùy theo khu vực nơi gia đình bạn sinh sống mà ước lượng thời gian lưu điện để sử dụng các thiết bị điện khi điện lưới bị cắt.

  • Đối với khu vực thành phố lớn, do thời gian mất điện không dài nên có thể lựa chọn thời gian lưu điện ngắn để tiết kiệm chi phí.

  • Còn đối với các khu vực như thành phố nhỏ, thị xã, hay nông thôn : tình trạng cắt điện có thể xảy ra lâu hơn và thường xuyên hơn, nên cần thời gian lưu điện lâu hơn để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình.

  • Hơn nữa, dòng Ups mà Mitu Power đang cung cấp đều có thể sử dụng ắc quy hoặc tủ ắc quy rời, nên sẽ rất thuận tiện cho khách hàng trong việc lựa chọn và thay thế ắc quy.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bước 4 : Chọn dung lượng ắc quy dựa trên thời gian sử dụng của gia đình

Thông thường các loại ắc quy dân dụng có điện áp là 12V và dung lượng khoảng 5Ah đến 200Ah.

Công thức tính như sau : Dung lượng của Acquy = (T*Công suất của Ups)/ (V* Pf).

Trong đó:

Ah: dung lượng Acquy, đơn vị tính Ah.

T: thời gian cần sử dụng khi cúp điện, đơn vị tính là h.

V: là điện áp bộ sạc Bộ lưu điện, đơn vị tính là V.

Ngoài việc lựa chọn thông số cho bộ lưu điện thì quý khách cũng nên cân nhắc lựa chọn bình ắc quy cho Ups để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu hơn. Trên thị trường có 2 dòng ắc quy phổ biến là ắc quy xả sâu chuyên dụng và ắc quy khô thông thường.

- Ắc quy khô thông thường : giá thành rẻ nhưng tuổi thọ và độ xả sâu, chu kỳ nạp sẽ không cao. Một số thương hiệu ắc quy như Đồng Nai, Enimac,..

- Ắc quy xả sâu chuyên dụng công nghệ AGM VRLA : giá cao gấp 1.5 – 2 lần so với dùng ắc quy khởi động nhưng tuổi thọ cao hơn, tối ưu hơn về chu kỳ nạp xả và độ xả sâu. Một số thương hiệu ắc quy nổi tiếng như ắc quy Vision, Long, Saite.

Như vậy những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được dòng sản phẩm ưng ý nhất cho gia đình của mình.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc nào về sản phẩm hoặc không biết lựa chọn loại sản phẩm nào phù hợp cho gia đình, hãy lên hệ ngay với chúng tôi qua website để được tư vấn và hướng dẫn lựa chọn.

Mitu Power là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối bộ lưu điện chính hãng đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới nên giá thành của chúng tôi ưu đãi hơn so với các đơn vị khác. Mitu Power luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với dịch vụ tốt nhất.

Chia sẻ:
Call