Hướng dẫn cách đấu ups 3 pha nhanh và đúng kỹ thuật

Bộ lưu điện UPS là thiết bị hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị điện tử, tránh khỏi các sự cố về nguồn điện như chập chờn, mất điện. Vậy cách đấu bộ lưu điện 3 pha như thế nào? 

Một lưu ý nhỏ trước khi nối Bộ lưu điện UPS 3 pha: Hãy Kiểm tra bộ UPS 3 pha trước

- Sau khi kiểm tra và lắp đặt cho UPS, tiến hành đấu UPS 3 pha cần lưu ý những điều sau:

-  Nhớ đọc kỹ bản hướng dẫn của nhà sản xuất, xác định các đầu dây đấu nối, cần chú ý và cẩn thận, vì nếu nối sai có thể gây hỏng hóc đến thiết bị.

- Tại đầu vào, đầu ra và trong bo mạch của UPS 3 pha tồn tại điện áp cao, vì vậy khi tiếp xúc cần chú ý và có những kiến thức cơ bản về điện để không gây ảnh hưởng gì đến bộ lưu điện. 

-  Đặt bộ lưu điện UPS ở vị trí xa tầm của trẻ em.

-  Khi lắp ráp hay sửa chữa, bảo dưỡng bộ lưu điện cần tháo các trang sức, đồng hồ bằng kim loại.

- Tuyệt đối không để hai đầu nối âm dương (+,-) chập vào nhau, có thể gây chập cháy mạch điện, nguy hiểm đến tính mạng con người.

- Trong vận chuyển bộ điện lưu nên đảm bảo chống sốc.

Hướng dẫn cách đấu ups 3 pha nhanh và đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách đấu ups 3 pha nhanh và đúng kỹ thuật

Bộ lưu điện UPS Online Hyundal HD-20K3

Cách lắp đặt UPS 3 pha

- Nối các vị trí đầu dây chính xác

- Người thực hiện lắp đặt UPS 3 pha cần có kiến thức về điện, nhằm đảm bảo an toàn và tránh xảy ra các sự cố về điện 

- Để đảm bảo an toàn cần ngắt các công tắc ắc quy và đấu nối các thiết bị có thời gian.

-Tiến hành mở các nắp bảo vệ tại mặt sau của bộ lưu điện UPS

- Lựa chọn các loại dây nối và dây cách điện đối với các đầu vào và đầu ra của bộ lưu điện. Đối với bộ lưu điện 3 pha 10KS UPS nên lựa chọn dây điện UL1015 8AWG để thiết bị được an toàn hơn.

- Nối các dây điện đầu ra.

- Với bộ lưu điện UPS 3 pha, tại đầu vào và đầu ra thực hiện nối đất đảm bảo an toàn, phải đạt yêu cầu của nhà sản xuất.

- Sau khi nối các dây của mạch điện của UPS 3 pha, kiểm tra lại, sau đó bật công tắc của dòng điện rò rỉ của bảng điện phân phối đầu ra. 

- Tắt hết các thiết bị ngoại vi, thực hiện kết nối với bô lưu điện 3 pha, sau đó bật các tải lên.

- Kết nối bộ lưu điện UPS 3 pha với thiết bị ngoại vi cần ngắt cầu giao sẽ cung cấp nguồn điện cho UPS, bởi vì nếu tắt bộ lưu điện thì trong mạch vẫn còn nguồn điện vì đảm bảo an toàn.

- Tiến hành sạc ắc quy của bộ lưu điện UPS 3 pha trước khi sử dụng khoảng 8 tiếng đồng hồ, đảm bảo khả năng back up của thiết bị.

- Những thiết bị có công suất lớn trên 1000W, chọn bộ lưu điện có công suất phù hợp với mục đích cần sử dụng, không sử dụng các bộ lưu điện có công suất nhỏ vì có thể gây ra quá tải, chập mạch dễ gây ra chập cháy.

Cách vận hành UPS 3 pha

 • Khởi động UPS 3 pha
 • Dùng nguồn điện lưới
 • Bộ lưu điện ups được chuyển về chế độ pass by bởi phần mềm WinPower. Đối với các dòng model từ 6000va trở lên chế độ pass by tự khởi động.
 • Ấn giữ nút Power on để bật UPS
 • Vừa khởi động, thiết bị đèn sáng báo trạng thái hiển thị và kiểm tra theo số thứ tự từ 1 đến 6. Sau đó, các đèn này dần lần lượt tắt hẳn đi. Đối với trường hợp nguồn điện không ổn định, hệ thống bộ lưu điện 3 pha sử dụng ắc quy.

Hướng dẫn cách đấu ups 3 pha nhanh và đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách đấu ups 3 pha nhanh và đúng kỹ thuật

Bộ lưu điện UPS Apolo 2000VA

Dùng ắc quy

 • Ấn giữ nút Power on để bật bộ UPS
 • Bắt đầu bật máy khởi động, hệ thống đèn báo trạng thái hiển thị và kiểm tra theo thứ tự từ 1 đến 6.  thiết bị đèn báo sáng ắc quy, ups 3 pha sẽ hoạt động bình thường.

Tắt nguồn bộ UPS 3 pha

 • Tắt các thiết bị ngoại đã sử dụng nguồn điện của bộ lưu điện
 • rồi sau đó, nhấn giữ nút Power off  để tắt bộ lưu điện 3 pha
 • Hệ thống thiết bị đèn báo trạng thái kiểm tra bằng cách chiếu sáng từ vị trí số1 đến 6 sau đó dần tắt hẳn.
 • Nên thực hiện đúng trình tự: Tắt các thiết bị ngoại vi nối với lưu điện, tắt cầu giao.

Bộ lưu điện có thời gian sử dụng ngắn, nên khi gặp các vấn đề sự cố về nguồn lưới điện, bạn nên lưu dữ liệu và tắt máy đúng cách.

Đối với những bộ lưu điện lâu ngày không dùng đến khoảng tầm 3 tháng nên lưu kho. Nếu muốn sử dụng lại cần nạp (sạc) UPS trong khoảng tầm 8 tháng đến 16 tiếng.

Hy vọng qua bài viết trên có thể cung cấp những thông tin bổ ích về cách đấu UPS 3 pha, nếu có thắc mắc gì thêm về cách sử dụng hoặc giá thành của sản phẩm bạn có thể comment vui lòng liên hệ với công ty Mitu Power chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị điện tử để được tư vấn kỹ hơn.

 

Chia sẻ:
Call