Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng UPS đúng cách

Bộ lưu điện là thiết bị quan trọng không chỉ trong các doanh nghiệp mà sản xuất mà còn phổ biến trong các gia đình. UPS giúp bảo vệ các thiết bị ít bị nguy hại nhất đồng thời giúp các thiết bị hoạt động trơn tru khi gặp các sự cố về điện cũng như ảnh hưởng do thời tiết. Do đó, cần có biện pháp bảo trì, bảo dưỡng UPS thường xuyên để chúng hoạt động hiệu quả.

Vì sao cần phải bảo trì bảo dưỡng bộ lưu điện?

Có thể thấy, việc sử dụng UPS là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ các thiết bị cho doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ bảo vệ nguồn điện của doanh nghiệp một cách tuyệt đối ngay cả khi có sự cố ngoài mong muốn xảy ra.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Các chuyên gia thường khuyến cáo nên bảo dưỡng UPS định kỳ để đảm bảo UPS của bạn luôn hoạt động tốt, sẵn sàng bảo vệ các thiết bị trong các trường hợp khẩn cấp. Có thể ban đầu, UPS có những vấn đề nhỏ và không biểu hiện một cách rõ ràng, và bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì có thể xảy ra một số vấn đề ngoài ý muốn. Đặc biệt là UPS không thể bảo vệ cho các thiết bị một cách tốt nhất.

Và nếu như không có sự chuẩn bị, mọi hoạt động sản xuất có thể bị gián đoạn, dữ liệu quan trọng sẽ bị mất. Theo ước tính, Mỹ phải mất $ 188 tỷ đồng (USD) mỗi năm khi bị mất điện đột xuất. Và nếu gặp tình trạng này, doanh nghiệp của bạn cũng có thể mất một khoản chi phí như thế.

Theo EPRI, lưới điện cung cấp sẵn sàng phục vụ trung bình 99,9%, tương đương thời gian chết mỗi năm khoảng 9 giờ. Nên để bảo vệ doanh nghiệp khỏi thời gian đó bạn nên sử dụng hệ thống UPS tin cậy, tăng khả năng đến 99,999%. Nghĩa là bạn chỉ mất 5 phút ngừng hoạt động mỗi năm. Với chi phí thời gian chết ước tính cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ và khoảng 70.000 $ thì việc bỏ ra số tiền mua UPS sẽ ít hơn. Tuy nhiên cần bảo trì UPS thường xuyên để chúng có thể hoạt động tốt.

Quy trình bào trì, bảo dưỡng cho bộ lưu điện

Kiểm tra tổng thể và tiến hành thu thập dữ liệu

  • Quan sát các hiện tường bất thường có khả năng gây hỏng hóc UPS như chập, cháy, nổ, ngập nước, hóa chất…
  • Thực hiện kiểm tra các thông số trên màn hình LCD như điện áp, thông số tải, thông số battery, tần số đầu vào và đầu ra,…
  • Sử dụng các công cụ để lưu lại thông tin trên data log.
  • Quan sat cảnh báo lỗi thông qua LCD và đèn LED.
  • Ghi chép, thu thập tất cả các thông tin của UPS trước khi tháo ra để kiểm tra.

Cho thiết bị ngừng hoạt động đúng cách

Đối với một số UPS trong quá trình sử dụng không thể ngưng hoạt động lại được thì nên làm đúng quy trình để tránh bị hỏng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Đối với thiết bị có thể ngưng được thì nên ngắt tải và hệ thống UPS hoàn toàn.

Trong trường hợp không thể ngưng hoạt động được thì trong quá trình bảo dưỡng mà bị mất điện thì hệ thống tải sẽ ngừng hoạt động.

Kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng bên trong bộ lưu điện

Bên trong UPS : mở cửa trước, tháo các miếng hướng gió ra, xả tụ BUS, tháo main PSDR để kiểm tra, vệ sinh và gắn lại. Làm tương tự với main CCB – POWER và CCB – SIGNAL. Sau đó tháo nắp trên để kiểm tra và vệ sinh các bo sạc, STS, EMI. Đậy lại nắp và gắn các miếng chắn gió trên main PSDR vào.
Bên trong tủ Battety : tháo nắp trên và 2 bên tủ battery ra, kiểm tra điện áp từng battery và kết nối của chúng. Kiểm tra CB battery và thời gian lưu điện của ắc quy. Vệ sinh sạch sẽ và gắn các nắp lại.

Hoàn thiện và khởi động lại UPS

Sau khi tiến hành kiểm tra và bảo dưởng thì tiến hành khởi động lại bộ lưu điện theo trình tự sau:
+  Đối với thiết bị có thể ngưng hoạt động được: bật CB input và và khởi động trên LCD, sau đó bật CB battery lên rồi bật CB output và khởi động lại tải.
+ Đối với tải không ngưng hoạt động được: nếu thiết bị có chế độ Bypass ngoài thì bật CB input và output, sau đó tắt chế độ bypass ngoài và khởi động UPS trên màn hình LCD. Cuối cùng bật CB battery.

Lưu ý khi bảo trì UPS

  • Tuyệt đối không tự bảo trì UPS khi bạn không chuyên về kỹ thuật điện.
  • Bắt buộc phải có đầy đủ dụng cụ bảo vệ an toàn trước khi tiếp xúc với thiết bị.
  • Không tự ý tháo ắc quy và đầu nối mới mà không có sự hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật.

Việc sử dụng UPS cho hệ thống sản xuất của doanh nghiệp là một hết sức quan trong trong việc bảo vệ và duy trì hoạt động của các thiết bị. Hãy luôn đảm bảo UPS của bạn được bảo trì bảo dưỡng định kỳ để chúng có thể hoạt động tốt nhất nhé.

Chia sẻ:
Call