Hiện tượng sụt áp của nguồn và cách khắc phục hiệu quả

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng điện ngày càng tăng. Việc xây dựng và đầu tư cho hệ thống điện lưới yêu cầu mất rất nhiều chi phí. Từ đó có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn năng lượng điện một cách trầm trọng. Dẫn đến các hiện tượng quá tải, sụt áp hoặc bị cúp điện là thường xuyên diễn ra. Điều đó có thể làm hư hại nặng đến các thiết bị điện tử nhạy cảm, hệ thống dữ liệu,... Vì vậy trong bài viết này, Mitu Power xin được chia sẻ tới quý khách hàng về hiện tượng sụt áp nguồn và cách khắc phục hiệu quả.

Tìm hiểu về hiện tượng sụt áp của nguồn điện

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng sụt áp của nguồn là gì? Hiện tượng sụt áp của nguồn là hiện tượng mà nguồn điện áp đầu vào cao hơn điện áp ở cuối nguồn. Trong quá trình truyền tải sẽ mất đi một phần năng lượng điện. Phần năng lượng điện này bị mất đi là do điện trở trên dây tải. Trên thực tế thì sụt áp có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ đâu với từng mức độ biểu hiện khác nhau.

Tìm hiểu về hiện tượng sụt áp của nguồn điện

Tìm hiểu về hiện tượng sụt áp của nguồn điện

Việc sụt áp trong hệ thống điện luôn là vấn đề khiến các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất luôn trăn trở và tìm các giải pháp khắc phục. Bởi đường dây dẫn điện dài đồng nghĩa với việc đột sụt áp càng lớn.

Hiện tượng sụt áp của nguồn điện trong đời sống cũng tương tự như vậy, Khi chúng ta sử dụng quá nhiều các thiết bị tải điện có thể gây ra hiện tượng sụt áp nguồn.

Mấu chốt của việc khắc phục hiện tượng sụt áp trên đường dây tải điện là luôn phải đảm bảo tiêu chuẩn ở mức độ cho phép. Đảm bảo chất lượng nguồn điện lưới luôn đạt ở mức cần thiết để phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Một số giải pháp khắc phục hiện tượng sụt áp hiêu quả

Các nhà quản lý đã nghĩ tới việc tăng kích cỡ dây điện để khắc phục hiện tượng này. Nhưng trên thực tế thì điều này không khả thi khi xét về nhiều mặt như chi phí đầu tư, kỹ thuật, hiệu quả,...

Vì vậy họ đã sử dụng phương pháp lắp đặt thêm các trạm biến áp hạ thế các khu công nghiệp, các khu đông dân cư,... Các trạm biến áp này sẽ hạ áp xuống 110KV, 22KV, 10KV, 35KV,... Chính vì thế mà nguồn điện năng chúng ta đang sử dụng hàng ngày phải thông qua nhiều trạm trung chuyển khác nhau chứ không phải được truyền dẫn trực tiếp từ tận nơi sản xuất trực tiếp đến thẳng người tiêu dùng.

Đó là về đường truyền tải điện lực, còn đối với các dòng điện dân sinh thì việc thay đổi đường dây dẫn điện là phương pháp hiệu quả nhất. Thông thường đối với đường dây cũ, tiết diện nhỏ, kéo dài, chắp nối,... là nguyên nhân dẫn đến sự sụt áp của nguồn lưới điện.

Đối với các làng nghề, các khu công nghiệp, các khu đông dân cư,... chúng ta có thể lựa chọn sử dụng bộ lưu điện chuyên dụng để có thể khắc phục được triệt để hiện tượng sụt áp của nguồn này.

Một số giải pháp khắc phục hiện tượng sụt áp hiêu quả

Một số giải pháp khắc phục hiện tượng sụt áp hiêu quả

Đối với các thiết bị tải nhạy cảm thì việc sử dụng bộ ổn áp không có hiệu quả bảo vệ bởi chúng không đáp ứng kịp những biến động nhanh của điện lưới. Trong khi đó tác động diều chỉnh của ốn áp thường đạt sau 1 – 3s. Chính vì thế việc sử dụng bộ lưu điện Ups để bảo vệ cho các thiết bị tải nhạy cảm là điều cần thiết và quan trọng nhất hiện nay.

Xem thêm : Dòng sản phẩm Ups santak c3kr bán chạy nhất 2021

Tuy nhiên khi lựa chọn sản phẩm bộ lưu điện Ups thì cần phải hiểu rõ được tính năng bảo vệ của từng loại bộ lưu điện phù hợp cho những loại tải nào. Thường thông qua phân tích hoặc dựa trên sự tư vấn của những chuyên gia qua những lĩnh vực này.

Các dòng sản phẩm bộ lưu điện Ups 6kva hay Ups 10kva là sự lựa chọn hoàn hảo cho các khu dân cư hoặc các khu công nghiệp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng sụt áp của nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất. Mitu Power hi vọng với những thông hữu ích này sẽ giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng sự cố về điện lưới để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ:
Call