Hệ thống lưu điện Ups và các loại Ups phổ biến trên thị trường

Hệ thống lưu điện Ups là gì, chúng có những chức năng gì, cách sử dụng như thế nào? Ngay sau đây, Mitu Power sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Hệ thống lưu điện Ups là gì?

Hệ thống lưu điện Ups, tên đầy đủ là Uninterruptible Power Supply ( Uninterruptible Power Source), có thể hiểu là một bộ lưu điện, hay bình tích điện,... Được dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện tử với công suất trong một khoảng thời gian nhất định.

Hệ thống lưu điện Ups là gì?

Hệ thống lưu điện Ups là gì?

Trong các trường hợp như mất điện, chập điện, tăng áp hay giảm áp,... làm gián đoạn hoạt động của các tải. Lúc này hệ thống lưu điện sẽ hoạt động tương tự như một thiết bị cung cấp nguồn điện liên tục giúp cho các thiết bị hoạt động ổn định hoặc được tắt đúng quy trình cho đến khi nguồn điện lưới hoạt động ổn định trở lại.

Mỗi bộ lưu điện đều có một công suất thiết kế riêng để thể hiện thời gian cung cấp điện cho các thiết bị ngoại vi.

Cấu tạo của hệ thống lưu điện bao gồm : bình ắc quy, bộ sạc, bộ chỉnh lưu, bộ nghịch lưu.

Phân loại hệ thống lưu điện

Trên thị trường hiện có 3 loại chính như sau :

UPS Offline

Đây là loại Ups thông dụng, có giá thành tương đối rẻ. Hoạt động dựa trên nguyên lý dùng nguồn điện đầu vào để nạp cho ắc quy thông qua bộ Charger bằng cách chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Khi bị mất điện, hệ thống ắc quy cung cấp dòng một chiều cho bộ Inverter sẽ chuyển từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, đây là dòng có công suất nhỏ, phù hợp với các thiết bị không có động cơ như máy chấm công, máy tính,...

UPS Line Interactive

Dòng sản phẩm này có nguyên lý hoạt động tương tự như bộ Ups Offline, nhưng có thêm bộ chỉnh lưu giúp điều chỉnh điện áp đối với các trường hợp điện áp tăng cảm, hoặc giảm thấp. Ups Line Interactive điều chỉnh nguồn điện đầu ra ổn định, cung cấp cho các thiết bị nhờ chức năng ổn áp, đây chính là ưu điểm vượt trội của Ups Line Interactive.

UPS online

Giống như nguyên lý hoạt động của Ups Offline, chỉ khác là trong trường hợp xảy ra sự cố về nguồn điện, bộ lưu điện Ups Online có thể chuyển đổi từ lưới điện sang ắc quy để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện tử, ưu điểm là thời gian chuyển mạch nhanh chóng, có thể cung cấp điện năng cho hệ thống camera, các thiết bị y tế, máy tính, các thiết bị khác,...

Phân loại hệ thống lưu điện

Phân loại hệ thống lưu điện

Ứng dụng của hệ thống lưu điện

Tùy vào mục đích sử dụng, có thể lựa chọn các loại Ups có công suất lớn hoặc nhỏ, phù hợp với phạm vi sử dụng gia đình hay công nghiệp. Tuy bộ lưu điện không thể thay thế nguồn điện sử dụng nhưng nó có thể giúp cho các thiết bị tránh được các sự cố gián đoạn, dừng hoạt động đột ngột dẫn đến hư hỏng hoặc bị mất dữ liệu.

Bên cạnh đó, hệ thống lưu điện Ups ngày càng được nâng cấp thêm các chức năng như : ổn tần, ổn áp, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền,... và cho phép lắp thêm ắc quy ngoài, chuẩn đoán lỗi tự động, gửi báo cáo từ xa giúp hoạt động của các thiết bị được đảm bảo.

Hệ thống lưu điện Ups thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như : CNTT, quốc phòng, y tế, công nghiệp,... Với các thiết bị được sử dụng rộng rãi như : camera an ninh, máy tính, cửa cuốn, đèn chiếu sáng, hệ thống máy chủ, hệ thống máy tính văn phòng, các thiết bị máy móc y tế,... để đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động, giảm thiểu tổn thất và rủi ro.

Những lưu ý khi mua hệ thống lưu điện Ups

Với những chức năng mà hệ thống lưu điện Ups mang lại thì người dùng cũng cần chú ý những vấn đề sau khi mua hệ thống lưu điện Ups :

  • Nên chọn mua Ups của các thương hiệu nổi tiếng như : Hyundai, Santak, Apollo,... để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như sự tin cậy và quy trình bảo hành, bảo dưỡng.

  • Nên chọn những bộ lưu điện được làm từ các vật liệu chắc chắn, bền đẹp, an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

  • Chọn bộ lưu điện phù hợp dựa trên từng mục đích sử dụng như : sử dụng trong phạm vi gia đình, quy mô công nghiệp, công suất của các thiết bị ngoại vi, thời gian mà các thiết bị cần cung cấp nguồn điện khi gặp sự cố.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hệ thống lưu điện một cách hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chia sẻ:
Call