Giới thiệu về sản phẩm bộ lưu điện Ups và sự cố quá áp tải

Với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng nhanh chóng.Do đó gây ra tình trạng quá tải năng lượng điện một cách trầm trọng gây ra sụt áp hoặc mất điện diễn ra thường xuyên  nhất là vào mùa hè. Việc này gây ra hậu quả ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, các thiết bị dùng điện khác như hệ thống điều khiển công nghiệp,máy tính, trang thương mại điện tử... Và bộ lưu điện là một trong những giải pháp cho điều đó.

1. Sự cố quá tải áp

- Là hiện tượng điện áp tăng quá định mức 110% mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc ngắt các thiết bị điện công suất lớn. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến hệ thống máy tính dễ lỗi bộ nhớ, mất dữ liệu hoặc vô hiệu quá toàn bộ hệ thống.

2. Tốc độ tăng áp

- Xảy ra khi điện áp tăng nhanh đột ngột tới 6000V trong khoảng nửa chu kỳ, thường thì các xung áp này xảy ra sóng sét cảm ứng trong các đường dây hoặc do một số sự cố khác gây ra. Điều này có thể khiến cho các thiết bị điện nhạy cảm cháy hư hỏng bo mạch hoặc mất những dữ liệu đột ngột.

3. Tăng áp do chuyển mạch (Switching Transient)

- Là hiện tượng xảy ra trong trường hợp điện áp tăng nhanh đến 20,000V trong khoảng 10ms - 100ms. Hiện tượng này thường xảy ra do phóng tĩnh điện, xung áp, xung sét trực tiếp trên đường dây không lọc. Tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên trong lưới điện nhiều lần trong một ngày dẫn tới mất bộ nhớ, hư hỏng dữ liệu và các bộ phận khác.

4. Giảm áp

- Hiện tượng này xảy ra khi điện áp giảm xuống còn 80 - 85% định mức trong thời gian ngắn mà nguyên nhân chủ yếu do thiết bị lớn khởi động và chuyển mạch của nguồn điện (bên trong và ngoài lưới điện). Giảm áp dẫn đến hậu quả giống như hiện tượng quá áp như mất bộ nhớ, hư hỏng dữ liệu, đèn nhấp nháy và tắt thiết bị.

5. Trượt tần (Frequency Variation):

- Là tầng số thay đổi khác với định mức (50Hz), trượt tầng thường xảy ra do sự hoạt động không ổn định của máy phát điện hoặc nguồn phát có tần số không ổn định có thể gây ra hậu quả mất dữ liệu, hỏng ổ cứng, treo bàn phím và hỏng chương trình đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm.

6. Mất nguồn

- Là trạng thái điện áp bằng 0 kéo dài hơn 2 chu kỳ mà nguyên nhân xuất phát từ việc thiết bị đóng ngắt mạch không ổn định, lỗi bộ phân phối nguồn hoặc lỗi lưới điện. Hiện tượng này xảy ra gây mất dữ liệu, hỏng phần cứng và hư hỏng file. Tất cả các sự cố liên quan tới nguồn đều dẫn tới hậu quả với các thiết bị điện tử nhạy cảm như server, một số thiết bị mạng,... gây rối loạn chương trình và hệ thống, hư hỏng bo mạch, hỏng đĩa cứng, mất mát dữ liệu,...

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục các sự cố về nguồn điện, người ta thường sử dụng các thiết bị ổn áp tự động AVR, hoặc bộ lưu điện (UPS),...Ðối với các phụ tải nhạy cảm, việc sử dụng các bộ ổn áp không có hiệu quả bảo vệ vì quán tính cơ của chúng không đáp ứng kịp những biến động nhanh của lưới điện. Ví dụ những xung áp lớn tồn tại khoảng 1/2 chu kì dòng điện(1/100 giây) có tác động nguy hiểm cho phụ tải nhạy cảm, trong khi đó tác động điều chỉnh của ổn áp (như ổn áp LIOA hoặc tương tự) thường đạt được sau 1-3 giây do vậy sẽ không có tác dụng bảo vệ. Việc sử dụng UPS bảo vệ phụ tải nhạy cảm là điều cần thiết và cũng là xu thế áp dụng để bảo vệ trong các hệ thống trọng yếu. Tuy nhiên, khi lựa chọn UPS cần phải hiểu rõ khả năng bảo vệ của từng loại UPS cho những dạng phụ tải nào. Ðiều này thường thông qua phân tích của các kỹ sư về thiết bị điện hoặc thông qua tư vấn của chuyên gia của lĩnh vực này.

III.  Công  nghệ bộ lưu điện UPS

1. Công nghệ Offline

- khi bị ngắt điện, trọng tải điện sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ invector. Dưới Dạng điện áp ra của bộ invertor loại này thường là STEP WAVE (dạng xung chữ nhật)- Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm, đòi hỏi độ tin cậy thấp.

                                     Giới thiệu bộ lưu điện UPS được sử dụng hiện nay

Giới thiệu bộ lưu điện UPS được sử dụng hiện nay

 

2. Công nghệ Double - Online

- Hoạt động theo chế độ chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển theo chiều ngược lại DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra tính đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Ðiều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện.

Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch chống nhiễu hoàn toàn. Ðiện áp ra hoàn toàn hình SIN.

 

 

Chia sẻ:
Call