Giải đáp thắc mắc về: bộ lưu điện và nguyên lí làm việc của nó

Khái niệm về bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện – hay có tên gọi tắt là UPS – Uninterruptible Power Supply

Bạn có thể hiểu đơn giản Bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ điện dự phòng sử dụng để tăng độ tin cậy cho cung cấp điện.

Xã hội ngày càng phát triển, ngày nay chất lượng cuộc sống của con người đã được nâng cao. Đó nằm một trong những nhu cầu thiết yếu nhất là nguồn năng lượng điện.

 Điện cung cấp năng lượng cho các thiết bị chiếu sáng, lò sưởi, hệ thống internet. Trong công nghiệp,  điện UPS chuyên cung cấp năng lượng cho các thiết bị sản xuất.

Có thể thấy nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng điện ngày một càng nhiều, càng lớn.Tuy nhiên, nguồn điện có thể thường xuyên xảy ra các sự cố như sụt áp, giảm áp, mất điện,.. điều đó gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống của con người.

Vì thế để tăng độ uy tín, đảm bảo có nguồn điện chất lượng, cung cấp liên tục, ngoài việc sử dụng nguồn điện từ Điện lực cung cấp, chúng ta nên trang bị bổ sung thêm thiết bị dự phòng như: bộ lưu diện,.. Và hôm nay tôi sẽ giới thiệu  các loại Bộ lưu điện và nguyên lý hoạt động căn bản của chúng.

  • Có 3 loại bộ lưu điện chính:

Bộ lưu điện UPS Offline

bo-luu-dien-ofline-hyundal-2000va

bo-luu-dien-ofline-hyundal-2000va

Bộ lưu điện Hyundal HD 2000VA

Bộ lưu điện UPS Offline sử dụng công nghệ Line Interactive (Biến áp từ ngẫu)

bo-luu-dien-santak-line-interactive-2000va

bo-luu-dien-santak-line-interactive-2000va

 Bộ lưu điện UPS công nghê Line Interactive Santak 2000VA

Bộ lưu điện UPS Online

bo-luu-dien-online

bo-luu-dien-online

Bộ lưu điện UPS Online APC 1000va

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của UPS

nguyen-li-lam-viec-ups

nguyen-li-lam-viec-ups

 Bộ lưu điện UPS Offline

  • Nguồn lưới điện của đầu vào qua một switch đến với đường dẫn đầu ra. Đồng thời nguồn điện vào, dùng để nạp cho ắc quy qua bộ Charger của ups.
  • Khi ngừng cung cấp nguồn điện lưới, hệ thống ắc quy sẽ cung cấp dòng điện một chiều cho bộ Inverter của bộ lưu điện để chuyển sang dòng điện xoay chiều và tiếp tục cung cấp cho thiết bị để tiêu thụ.

Bộ lưu điện UPS Offline Công nghệ Interactive

  • Trong trường hợp điện áp nguồn nhà máy bình thường, mức điện áp xấp xỉ 220V thì Bộ lưu điện hoạt động tương tự bộ lưu điện Offline thông thường
  • Trong trường hợp điện áp đầu vào thấp hơn so với điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một trạng thái khác, làm cho điện áp đầu ra đảm bảo xấp xỉ 220V. Trong trường hợp điện áp của nguồn điện lưới cao hơn so với thông số chuẩn thì trường hợp này cũng vậy.
  • Trong trường hợp mất điện, thì ngõ vào của bộ lưu điện offline công nghệ Line Interactive chuyển sang hoạt động giống như Bộ lưu điện Offline.
  • Nhờ bộ tự động điều chỉnh điện áp AVR, điện áp đầu ra của UPS được ổn định, không phụ thuộc vào điện áp của nguồn đầu ra.

Bộ lưu điện Online

  • Nguồn điện ngõ vào sẽ không trực tiếp cung cấp điện cho tải, mà được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy
  • Cung cấp điện từ ắc quy và từ lưới điện đến bộ Inverter – Bộ lưu điện UPS để biến đổi điện áp từ DC sang AC để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với tải sử dụng.

 

 

Chia sẻ:
Call