Đoản mạch là gì? Nên làm gì để bảo vệ các thiết bị khỏi hiện tượng này?

Hiện tượng đoản mạch là hiện tượng xảy ra khi ta nối cực âm với cực dương của nguồn mà không thông qua thiết bị điện. Hiện tượng này xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất lớn. Và khi đi đó dòng điện trong mạch sẽ có cường độ rất lớn và gây nguy hiểm.

Có thể thấy, điện lưới ngày càng trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực cũng như trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhưng nếu nguồn điện không được xử lý cẩn thận trong quá trình lắp đặt rất có thể dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy nổ trong quá trình sử dụng. Gây ảnh hưởng lớn đến tài sản và đặc biệt nhất là gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Hiện tượng đoản mạch là gì

Hiện tượng đoản mạch là gì

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Mitu Power xin được gửi tới quý bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về hiện tượng thường hay gặp trong quá trình sử dụng điện đó chính là hiện tượng đoản mạch. Vậy hiện tượng này là gì? Cách khắc phục hiện tượng đoản mạch như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí và giải đáp ngay sau đây.

Hiện tượng đoản mạch là gì?

Đoản mạch là hiện tượng mạch điện bị hở hoặc bị ngắn. Thông thường trong một mạch nào cũng có một nguồn điện trở. Nhưng vì lý do nào đó mà 2 sợi dây dính vào nhau tạo nên một đường tắt cho dòng điện đi qua không chạy qua điện trở. Như vậy là dòng điện chỉ chạy qua đó. Bởi vì không có ai cản trở nó tăng lên cao một cách bất ngờ, và có thể sinh ra tình trạng cháy nổ.

Trên thực tế, hiện tượng đoản mạch chính là hiện tượng xảy ra khi nối cực dương với cực âm của nguồn điện lưới mà không qua thiết bị điện nào. Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi kết nối hai của của nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở nhỏ. Khi dòng điện trong mạch có cường độ lớn và gây hại.

Khi xảy ra hiện tượng đoản mạch, điện trở sẽ bị giảm xuống một cách đột ngột. Lúc này, một lượng lớn dòng điện chạy qua bất ngờ có thể gây ra các sự cố về nguồn điện. Bạn có thể nghe được tiếng nổ lach tách và lửa bùng lên. Dấu hiệu nhận biết lớn nhất cho tình trạng đoản mạch là lúc cầu dao tổng bị cúp liên tục. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các sự cố về điện khác cũng có thể làm cầu dao bị cúp, nên tốt nhất hãy tìm hiểu thêm về nguyên nhân để đưa ra phán đoạn chính xác và hợp lý nhất dể sửa chữa dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng đoản mạch

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng đoản mạch

Những tác hại do đoản mạch gây ra

Khi đoản mạch xảy ra có thể gây ra những tác hại như :

  • Cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể làm cháy hoặc cháy vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc với nó hoặc gần nó. Từ đó có thể xảy ra hỏa.
  • Nếu một phần của mạch điện bị đoản mạch thì các dụng cử sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện cũng có thể bị hỏng.
  • Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra cũng đồng nghĩa với cường độ dòng điện tăng cao một cách đột biến. Có thể làm cháy các vỏ bọc bảo vệ bên ngoài và các bộ phận tiếp xúc với nó. Nhờ đó gây chập cháy trong gia đình.

Xem thêm : Sử dụng bộ lưu điện surtd5000xli để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện

Biện pháp phòng tránh và khắc phục xảy ra hiện tượng đoản mạch

Để tránh hiện tượng đoản mạch xảy ra gây ra những tình huống xấu thì bạn cần thực hiện đúng các bước sau đây :

  • Nên lắp đặt cầu chì ở mỗi công tắc hoặc ngay tại các thiết bị sử dụng điện phòng trường hợp cường độ dòng điện tăng đột biến nó sẽ tự động ngắt nguồn điện.

  • Khi phát hiện ra sự cố đoản mạch, ngay lập tức tắt hết các thiết bị, rút hết các phích cắm tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị.

  • Nên lựa chọn sợi dây dẫn điện có tiếp diện phù hợp với công suất sử dụng để tránh xảy ra tình trạng quá tải.

  • Cần lắp đặt các hệ thống ngắt điện tự động như CB, Aptomat tại các vị trí nguồn điện và trên tất cả các thiết bị.

  • Hạn chế sử dụng quá nhiều các thiết bị có công suất cao cùng lúc.

  • Sử dụng bộ lưu điện để bảo vệ các thiết bị khỏi các sự cố về nguồn điện không mong muốn xảy ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng đoản mạch cũng như có biện pháp để phòng tránh và xử lý kịp thời.

Chia sẻ:
Call