Điểm qua một vài tính năng chính của ắc quy Ups

Bộ lưu điện hay bình tích điện là thiết bị được sử dụng để cung cấp nguồn điện ổn định, liên tục cho các thiết bị điện khi xảy ra sự cố. Về thời gian lưu điện dự phòng này sẽ tùy thuộc vào dung lượng ắc quy của Ups. Vậy các tính năng của bình ắc quy bộ lưu điện là gì?

Chức năng của bộ lưu điện

Thiết bị lưu điện được trang bị nhiều tính năng cơ bản để khắc phục được nhược điểm của mạng điện lưới không ổn định ở nước ta hiện nay :

Cung cấp nguồn điện liên tục : khi cài đặt ở chế độ của thiết bị thì làm việc như loại ups bán online. Khi có dòng điện lưới thì Ups sẽ cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện. Khi có sự cố về điện lưới hoặc bị mất điện đột ngột thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển sang chế độ backup để cung cấp nguồn điện cho tải sử dụng. Trường hợp dòng điện hoặc nguồn điện lưới hoạt động bình thường thì máy sẽ chuyển sang chế độ chạy điện lưới có điều chỉnh điện áp.

Chức năng của bộ lưu điện

Chức năng của bộ lưu điện

Chức năng chuyển đổi điện : khi cài đặt máy ở chế độ này thì nó sẽ làm việc gần như ở chế độ lưu điện nhưng trong dải điện áp rộng hơn.

Hệ thống sạc ắc quy thông minh : máy tích điện sẽ được tích hợp một mạch điện áp và ắc quy. Thiết bị có thể cài đặt dòng điện nạp ở nhiều mức khác nhau và cho phép các bộ phận nạp được tất cả các loại ắc quy thông dụng. Kể cả khi điện lưới nằm trong khoảng từ 150V đến 280V.

Bảo vệ thiết bị tải : khi các thiết bị Ups chạy ở chế độ lưới điện thì máy móc sẽ được bảo vệ khi bị quá tải bằng cầu chì. Trường hợp tích điện hoạt động ở chế độ ắc quy thì hệ thống mạch điện tử thông minh sẽ được bảo vệ. Thiết bị này sẽ được báo động bằng còi và tự động tắt nếu người dùng đã tắt hết các loại thiết bị đang có tải. Và sau khi đã tắt bớt tải thì hệ thống máy móc sẽ tự động cấp điện trở lại mà không cần đến sự hỗ trợ từ phía người dùng.

Bảo vệ hệ thống ắc quy : khi thiết bị hoạt động ở chế độ backup thì lúc này ắc quy đã hoạt động gần hết điện, máy sẽ cắt điện ở đầu ra để bảo vệ cho ắc quy không bị cạn để pin được sử dụng bền hơn.

Tính năng ổn áp điện tử : nguồn điện đầu ra luôn được đảm bảo cho phụ tải vận hành tốt trong các trường hợp điện áp quá thấp hoặc quá cao.

Xem thêm : Các dòng sản phẩm bộ lưu điện Ups 1kva phổ biến trên thị trường

Tính năng của ắc quy Ups

Trên thị trường hiện nay đang sử dụng một số loại ắc quy thông dụng chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai loại ắc quy đó. Những tính năng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai dòng sản phẩm này.

Bình ắc quy khô

Đây là loại ắc quy khô của bình tích điện hay còn gọi là ắc quy kín khi. Loại này được cải tiến từ dạng ắc quy nước không có nút vặn và có nắp ở phía trên. Người dùng cần sạc điện bình thường mới có thể tiếp tục sử dụng được.

Ưu điểm của bình ắc quy khô

Ưu điểm của bình ắc quy khô

Ưu điểm của bình ắc quy khô

+ Khi phát điện bình ắc quy không gây mùi độc hại nên có thể sử dụng cho các thiết bị trong gia đình.

+ Phát điện nhanh hơn nhờ chức năng phục hồi dòng điện.

+ Độ bền của ắc quy lâu hơn so với các dòng khác trên thị trường.

+ Thời gian nạp định kỳ trong khoảng 6 tháng/lần.

+ Điểm hạn chế duy nhất của loại ắc quy này là giá thành cao hơn so với loại ắc quy nước.

Bình ắc quy nước

Ắc quy nước là loại ắc quy xuất hiện lâu nhất, có than bình được chia thành nhiều ngăn khác nhau, bên trong có chứa dung dịch dạng lỏng. Cấu tạo bộ phận cọc bình bằng kim loại nên có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ truyền nhiễm điện.

Ưu điểm của bình ắc quy nước

Ưu điểm của bình ắc quy nước

Ưu điểm của ắc quy nước

+ Chỉ cần đổ thêm axit vào bình khi hết nước là ắc quy có thể hoạt động bình thường. Thời gian thêm nước là khoảng 3 tháng/lần.

+ Giá thành rẻ hơn.

+ Nhược điểm của bình ắc quy nước là khi nạp điện phát ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, độ bền kém.

Trên đây là những thông tin về chức năng của bộ lưu điện và bình ắc quy bên trong bộ lưu điện. Hy vọng sẽ giúp quý bạn độc hiểu rõ hơn về sản phẩm để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả nhất.

Chia sẻ:
Call