Diac là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động cụ thể

Diac là một linh kiện điện tử cực kỳ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Vì vậy ở bài viết này Mitu sẽ chia sẻ giúp bạn tất cả các kiến thức liên quan đến Diac là gì? Diac có những điện cực nào? Ứng dụng của Diac trong đời sống ra sao nhé.

Diac là gì?

Diac là cụm từ viết tắt của Diode AC, một diode có thể dẫn được dòng xoay chiều nếu như điện áp đặt lên lớn hơn giá trị điện áp ngưỡng của nó. Thông thường điện áp ngưỡng của một diac vào khoảng 30V. Một trong những loại Diac tiêu biểu là Diac DB3, chúng ta dễ dàng có thể tìm thấy loại diac này trong bộ điều khiển đèn học, máy hút mùi, bo mạch nguồn xung, các bộ chấn lưu điện tử,... Nó có hai chân và có màu xanh da trời, trên thân có ghi DB3. Diac có hai chân nhưng không phân biệt các chân, và vai trò của hai chân là như nhau trong mạch điện. Do đó trong quá trình sử dụng chúng ta không cần quan tâm đến chân của nó trong mạch điện.

Diac là gì?

Diac là gì?

Cấu tạo của Diac

Diac là linh kiện bán dẫn có cấu trúc ba hoặc năm tầng với các đặc điểm:

  • Không có thiết bị đầu cuối thuộc tầng cơ sở.

  • Ba khu vực có kích thước gần như giống hệt nhau.

  • Mức doping ở cuối hai lớp P ở các thiết bị cho các đặc tính chuyển đổi cho đối xứng hai phân cực của điện áp áp dụng.

Diac có 2 điện cực là A1, A2. Diac cũng tạo ra xung hai chiều dao động trong một điện trở, mỗi điện cực có thể được sử dụng như là một trong hai cực dương hoặc cực âm, tùy theo sự phân cực của điện áp áp dụng.

Công dụng của Diac

Để hiểu rõ hơn về công dụng của Diac trong mạch điện chúng ta cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động của nó. Chúng ta có thể thấy rằng Diac có thể dẫn điện xoay chiều tuy nhiên nó chỉ dẫn điện khi điện áp đặt giữa hai chân của nó phải lớn hơn điện áp ngưỡng của Diac. Thông thường giá trị điện áp ngưỡng này cỡ 30V. Đặc điểm này chính là ứng dụng chính của một Diac, trong nhiều trường hợp người ta không dẫn điện ngay mà còn phải đợi điện áp đủ lớn mới cho dẫn thì người ta sẽ sử dụng Diac để làm nhiệm vụ này.

Có thể coi Diac là một van điện áp, nó cho phép dòng điện đi qua khi điện áp đặt lên hai đầu phải lớn hơn điện áp ngưỡng của nó mà không cần quan tâm đến chiều dòng điện. Hầu hết các Diac được ứng dụng để tạo ra các mạch điều khiển góc mở cho Transistoer, thyristor hoặc Triac. Diac trong mạch điện có công dụng nhận biết điện áp tới hạn để dẫn dòng kích mở cho những linh kiện trên.

Công dụng của Diac

Công dụng của Diac

Nguyên lý hoạt động của Diac

Diac dùng để dẫn dòng điện xoay chiều. Nhưng với điều kiện là điện áp đặt giữa hai chân của nó phải lớn hơn điện áp ngưỡng của Diac. Đặc điểm này cũng là ứng dụng của Diac trong mạch. Hầu hết các ứng dụng của Diac là tạo ra các mạch điều khiển góc mở cho Triac, Diac và Transistor. Diac trong mạch điện có công dụng nhận biết điện áp tới hạn để dẫn dòng kích mở cho những linh kiện trên.

Một vài lưu ý khi sử dụng linh kiện Diac

  • Diac không phân biệt vai trò của các chân.

  • Diac cho phép dẫn một dòng tối đa qua nó khoảng 2A.

  • Trên thực tế Diac có nhiều màu sắc khác nhau như đen, đỏ, xanh da trời. Tuy nhiên ở Việt nam hiện nay màu xanh da trời là màu phổ biến nhất.

  • Diac được sử dụng độc lập trong mạch điện, nó thường kết hợp với Transistor, Thyrisstor hoặc Triac để tạo ra các mạch điện tử mong muốn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về diac là gì và công dụng của Diac như thế nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại linh kiện điện tử này.

Chia sẻ:
Call