Cuộn cảm là gì? Cuộn cảm được phân thành những loại nào?

Cuộn cảm là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cuộn cảm, cuộn cảm được phân thành những loại nào? Cùng tìm hiểu tất cả những kiến thức này trong bài viết dưới đây của Mitu Power nhé.

Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm là một loại linh kiện điện tử thụ động được tạo ra từ một dây dẫn điện với cài vòng quấn, sinh ra từ trường khi có dòng điện đi qua. Đây là một thành phần khá phức tạp trong mạch điện tử. Cuộn cảm có hai chân nhưng cả hai đều không phân cực và cắm chiều nào cũng được.

Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm là gì?

Công dụng của cuộn cảm

Trong mạch điện tử, cuộn cảm đóng vai trò như:

  • Ngăn chặn dòng điện cao tần.

  • Ghép nối tiếp và song song với tụ điện để tạo thành mạch cộng hưởng, dùng để điều chỉnh các thiết bị vô tuyến như radio, tivi,...

  • Dẫn dòng điện một chiều và ngăn dòng điện xoay chiều đi qua.

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm

Khi co cuộn cảm, nếu dòng điện 1 chiều DC chạy qua, dòng điện sẽ sinh ra một từ trường B có cường độ và chiều không đổi tương ứng với chiều và cường độ dòng điện DC. Dòng DC có tần số bằng 0, hoạt động như một điện trở với điện trở kháng gần bằng 0.

Ngược lại nếu ta có dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn cảm, nó sẽ sinh ra các từ trường biến thiên B và một trường điện E. Điện trường này biến thiên nhưng luôn vuông góc với từ trường. Cảm kháng của cuộn từ lệ thuộc vào tần số của dòng xoay chiều.

Cuộn cảm L có đặc tính lọc nhiễu tốt cho các mạch nguồn DC có lẫn tạp nhiễu ở các tần số khác nhau phụ thuộc vào đặc tính cụ thể của từng cuộn cảm, giúp ổn định dòng và ứng dụng trong các mạch lọc tần số.

Một dòng điện đi qua bất kỳ dây nào cũng sẽ tạo ra một từ trường. Cuộn cảm là một dây có hình dạng để từ trường sẽ mạnh hơn nhiều. Lý do một cuộn cảm hoạt động theo cách của nó là vì từ trường này.

Cấu tạo của cuộn cảm

Dựa trên cấu tạo và phạm vi ứng dụng mà người ta phân chia cuộn cảm thành các loại như cuộn cảm âm tần, cuộn cảm cao tần và cuộn cảm trung tần.

Cấu tạo của cuộn cảm

Cấu tạo của cuộn cảm

Cuộn cảm âm tần và cao tần gồm một số vòng dây quấn lại thành nhiều vòng, dây quấn được sơn emay cách điện. Lõi cuộn dây có thể là không khí, hoặc vật liệu dẫn từ như Ferrite hay lõi thép kỹ thuật.

Cuộn cảm được phân thành những loại nào?

Các loại cuộn cảm theo ứng dụng: cuộn cảm cao tần, cuộn cảm âm tần, cuộn cảm dòng cung cấp điện, cuộn cảm nguồn, cuộn cảm cho mạch chung.

Phân loại dựa trên hình dáng và chất liệu: cuộn cảm lõi rỗng, cuộn cảm lõi Ferrite, cuộn cảm lõi hình xuyến, cuộn cảm ống chỉ, cuộn cảm nhiều lớp, cuộn cảm màng mỏng.

Ứng dụng của cuộn cảm trong các thiết bị điện tử

Với những công dụng của cuộn như trên, chúng ta có thể ứng dụng cuộn cảm vào đời sống trong những thiết bị sau:

Rơle điện từ: đây là một công tắc điện từ có cuộn cảm tạo ra từ trường khi cuộn dây được cấp điện. Từ trường này sẽ kéo tiếp điểm cho phép dòng điện chạy qua.

Cảm biến tiệm cận: cuộn cảm được sử dụng trong các cảm biến tiệm cận để phát hiện vật thể ở gần mà không có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào. Dựa trên nguyên lý cuộn cảm được tạo ra từ trường xung quanh nó khi dòng điện chạy qua. Hay bất kỳ thay đổi nào trong từ trường gây ra một dòng điện cảm ứng trong cuộn cảm.

Cuộn cảm trong mạch điều chỉnh: cuộn cảm kết hợp với tụ điện được sử dụng trong mạch điều chỉnh trong truyền hình, đài phát thanh,... để chọn kênh mong muốn.

Cuộn cảm lọc nhiễu: cuộn cảm cùng với điện trở và tụ điện có thể sử dụng trong các bộ lọc tần số khác nhau như bộ lọc cao, thông thấp và bộ lọc loại bỏ băng tần. Chúng chính là các bộ lọc tần số được sử dụng để tách thành phần tần số không cần thiết khỏi tín hiệu.

Hy vọng những thông tin mà Mitu vừa chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc cuộn cảm là gì và tính ứng dụng của cuộn cảm trong đời sống. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những kiến thức hữu ích nhé.

Chia sẻ:
Call