Công suất danh định là gì? Cách tính đơn giản nhất!

Công suất danh định là một khái niệm rất quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ khái niệm công suất danh định là gì. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như đặc điểm của loại công suất này.

Công suất danh định là gì?

Công suất danh định hay công suất thực, công suất định mức, là công suất thường được ghi trên các thiết bị điện, cho biết mức công suất mà thiết bị có thể hoạt động trong một tiếng đồng hồ là bao nhiêu. Đối với các máy phát điện hay Ups thì nó sẽ cung cấp thông tin để bạn biết được giá trị lớn nhất mà các thiết bị máy phát điện này có thể cung cấp là bao nhiêu. Các thiết bị này thường sẽ được nối dây cáp điện để cắm vào ổ điện.

Công suất danh định là gì?

Công suất danh định là gì?

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp một số thiết bị không sử dụng hết các chức năng thì công suất danh định sẽ nhỏ hơn. Thực tế, các sản phẩm trên thị trường hiện nay chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất thực tế. Do vậy khi tiến hành chọn Ups, chúng ta cần phải tính toán thêm khoản chênh lệch này, chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi công suất thực tế tiêu thụ điện của gia đình.

Công suất tối đa được in ngay trên các thiết bị điện năng, nguồn phát,... Đây có thể coi là thông số quan trọng nhất mà người dùng cần chú ý đến.

Ví dụ, công suất tối đa của máy lạnh là 1.28W, nghĩa là trong 1 tiếng đồng hồ nếu liên tục chạy ở công suất tối đa sẽ tiêu thụ 1.28Wh điện. Công suất danh định của điều hòa này là 12.28kW.

Cách tính công suất danh định

Để giúp bạn biết cách chọn mua một bộ lưu điện thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Bạn cần tính công suất sử dụng thực tế của gia đình hay tại nơi làm việc của bạn, dựa vào đó để so với công suất định danh ghi trên bộ lưu điện UPS để biết chính xác lựa chọn đó có phù hợp hay không, đảm bảo không dẫn đến tình trạng quá tải hoặc quá lãng phí điện năng.

  • Thứ nhất, bạn cần tính công suất thực tế của các thiết bị trong gia đình tiêu thụ hết bao nhiêu điện năng.
  • Thứ hai, tiến hành tính công suất của UPS (bộ lưu điện). Bạn hoàn toàn có thể dựa vào các chỉ số được ghi trên sản phẩm của bất kỳ một một lưu điện nào, thông qua đó để tính công suất của nó một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Sau đó khi bạn chọn mua bộ lưu điện UPS để sử dụng, cần lưu ý đến việc chọn loại có công suất gấp đôi với tổng công suất cần dùng để đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Vai trò của công suất danh định

Thông qua các phương pháp xác định công suất danh định, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc tiêu thụ điện của các thiết bị gia dụng. Vì thế, công suất thực vô cùng quan trọng trong việc mua sắm các thiết bị bộ lưu điện gia đình. Nó là thông số cho biết giới hạn công suất lớn nhất mà bộ lưu điện cho phép bạn sử dụng.

Cách xác định công suất danh định khi chọn mua bộ lưu điện: để chọn được bộ lưu điện gia đình phù hợp, bạn nên tính công suất sử dụng thực tế của gia đình mình. Sau đó sẽ so sánh với công suất danh định trên Ups bạn muốn mua.

Vai trò của công suất danh định

Vai trò của công suất danh định

Để biết được bộ lưu điện có bị quá tải hay không, bạn có thể xác định dựa trên 2 bước như sau:

  • Trước tiên là tính tổng công suất tiêu thụ thực tế.

  • Tính toán tổng công suất của các thiết bị sử dụng.

  • Tính công suất bộ lưu điện.

  • Thông qua các chỉ số công suất ghi trên Ups, chúng ta có thể tính toán công suất Ups. Khi chọn mua Ups cần lưu ý chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi tổng công suất cần dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến công suất danh định của bộ lưu điện ups

Cần lưu ý một số yếu tố sau khi lựa chọn công suất danh định của bộ lưu điện: bộ lưu điện chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất danh định, chọn bộ lưu điện có công suất lớn gấp đôi nhu cầu sử dụng là phù hợp nhất để bù vào phần năng lượng tăng khi khởi động các thiết bị. Trong quá trình sử dụng, các thiết bị có thể tiêu tốn nhiều năng lượng so với dự định. Vì thế, cần tính mức năng lượng bù vào phần năng lượng tiêu hao để chọn loại bộ lưu điện phù hợp.

Trên đây là những thông tin về công suất danh định cũng như đặc điểm và cách tính toán khi lựa chọn bộ lưu điện. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại công suất này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call