Công nghệ LED là gì? Ứng dụng tuyệt vời của công nghệ LED

Công nghệ LED chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Vậy bạn đã biết gì công nghệ LED hay chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công nghệ LED là gì?

LED là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Diode là loại linh kiện bán dẫn cho phép dòng điện chạy qua nó không theo chiều ngược lại. Cách tạo ra ánh sáng của LED là sự gặp nhau của các electron trong môi trường chất bán dẫn dựa trên nguyên lý điện phát quang.

Công nghệ LED là gì?

Công nghệ LED là gì?

Ban đầu đèn LED chỉ được sử dụng để làm tín hiệu ( đèn thông báo các thiết bị điện tử bật tắt, có điện hay chưa có điện,...) nhưng giờ chúng được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng chiếu sáng lớn nhỏ khác nhau như ngoài trời, trong nhà,...

Cấu tạo của đèn LED

Lăng kính: được sử dụng với vai trò phân bổ ánh sáng theo hướng do vậy đèn LED có thể thay đổi góc chiếu sáng bằng lăng kính. Để phân bố ánh sáng tốt thì chất lượng bề mặt, hình dáng của lăng kính rất quan trọng để đảm bảo sự lan truyền của ánh sáng và hạn chế tổn thất trong sản lượng ánh sáng.

Chip LED: bộ phận quan trọng tạo ra ánh sáng cho đèn.

Lớp bề mặt: thường là kim loại PC để gắn đèn LED với tác dụng tạo ra sự chắc chắn để gắn chíp LED và thực hiện vai trò tản nhiệt của đèn.

Bộ tản nhiệt: thường có 2 loại tản nhiệt chủ động và bị động. Tản nhiệt chủ động thường là quạt dùng để lưu thông không khí. Tản nhiệt bị động sử dụng dây kim loại để làm tiêu tán nhiệt. Tản nhiệt chủ động thường giải nhiệt tốt hơn, nhưng trong các ứng dụng tản nhiệt bị động là đủ để giúp cho bộ đèn cho nhiệt độ hoạt động tốt nhất.

Ưu điểm của công nghệ LED

Sản lượng ánh sáng: hiệu suất đạt được vượt xa ánh sáng được sản xuất bởi bóng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. Với hiệu suất cao hơn, đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Ưu điểm của công nghệ LED

Ưu điểm của công nghệ LED

Tuổi thọ: hầu hết các đèn LED thương mại đều có tuổi thọ từ 30.000 đến 50.000 giờ. Tuổi thọ cao làm giảm chi phí bảo trì và làm cho những bóng đèn này đặc biệt phù hợp với các vị trí khó tiếp cận, như đèn nhà xưởng hay đèn đường, những nơi có chi phí bảo trì đáng kể.

Đặc tính hoạt động: LED hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn, không nhạy cảm với nhiệt độ thấp và không bị ảnh hưởng khi bị bắt tắt thường xuyên. Điều này làm cho chúng an toàn hơn, hiệu quả hơn trong môi trường lạnh và tốt hơn cho các các ứng đòi hỏi phải thường xuyên chuyển mạch và tắt đèn.

Chống sốc: các thành phần hoạt động của đèn LED được cách ly với bề mặt bên ngoài với một lớp cách điện chất lượng cao. Các điện cực được và gói đèn LED và các thành phần điện tử đều nằm trong vỏ bọc an toàn. Một vật liệu giữa tản nhiệt và LED đảm bảo rằng không có dòng điện nào có thể rò rỉ và tản nhiệt.

Chống rung: không có dây tóc bóng đèn nên đèn LED có khả năng chống rung động.

Ứng dụng công nghệ LED

Một bộ phận nhỏ của công nghệ LED được ứng dụng trong một số lĩnh vực như bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện tử, đèn quảng cáo, trang trí, đèn giao thông. Đèn chiếu sáng bằng đèn LED được cho là có các ưu điểm như gọn nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng.

Các LED phát ra tia hồng ngoại được dùng trong các thiết bị điều khiển từ xa cho đồ điện tử dân dụng. LED còn được sử dụng để cung cấp ánh sáng bổ sung cho thực vật, nhất là vào giai đoạn nảy mầm và ra hoa. Đèn LED được ứng dụng mạnh mẽ vào lĩnh vực trang trí nội thất hiện đại và cổ điển, trang trí ngoại thất, tiểu cảnh, sân vườn,...

Chiếu sáng công nghiệp: vì có chi phí cao nên mặc dù hiểu rõ được tính ưu việt của công nghệ LED, nhưng chỉ một bộ phận nhỏ các nhà doanh nghiệp nước ngoài có năng lực về tài chính mới dám lựa chọn giải pháp chiếu sáng bằng công nghiệp LED cho các nhà xưởng sản xuất của doanh nghiệp mình.

Trên đây là những thông tin về công nghệ LED, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để lựa chọn và sử dụng hiệu quả nhất.

Chia sẻ:
Call