Có nên trang bị bộ lưu điện cho gia đình hay không ? Bộ lưu điện dùng cho gia đình có công suất bao

Bộ lưu điện (hay còn gọi là UPS - viết tắt của cụm từ Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện trong khoảng thời gian tương ứng với công suất được thiết kế nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố.

Vì sao nên sử dụng bộ lưu điện trong gia đình không?

Để có câu trả lời cho câu hỏi trên các bạn này cùng chúng tôi điểm qua những ưu điểm của bộ lưu điện mang lại trong gia đình nhé?

Cung cấp điện năng trong trường hợp mất điện:

Bộ lưu điện sẽ cung cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị điện trong gia đình khi có tình trạng mất điện xảy ra. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những gia đình có người già, trẻ nhỏ và nhất là vào những ngày hè nắng nóng kéo dài.

Bảo vệ khi quá tải:

Khi có sự cố quá tải, bộ lưu điện có hệ cảm ứng sẽ phát ra tín hiệu thông báo cho người dùng biết để tắt bớt các thiết bị đang sử dụng điện trong gia đình như tivi, điều hòa... Nếu sau một phút, người dùng chưa giảm bớt tải thì bộ lưu điện sẽ tự động cắt điện và sau khi đã ngắt tải, bộ lưu điện sẽ cấp điện trở lại.

Tính năng này là cực kỳ hữu ích nhằm bảo vệ các thiết bị điện tránh khỏi nguy cơ cháy chập, đồng thời bảo vệ an toàn cho cả gia đình bạn.

Giúp tiết kiệm chi phí :

Bộ lưu điện có thể sử dụng cho một số thiết bị điện có công suất nhỏ trong gia đình như quạt, nồi cơm điện, quạt điều hòa... Chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện khá lớn.

Thân thiện với môi trường

Khi hoạt động, bộ lưu điện không tạo ra khí thải, vì thế mà nó không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, thiết bị này hoạt động với tiếng ồn rất nhỏ nên không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình bạn.

Đảm bảo được nguồn điện ra ổn định, an toàn cho người sử dụng :

Bộ lưu điện có thể được cài đặt tính năng chuyển đổi điện áp từ nguồn vào, cho đầu ra dao động từ 150 - 280V, giúp các thiết bị điện của gia đình bạn hoạt động ổn định. Ngoài ra, một số UPS còn giữ cố định điện áp ra ở mức 220V, đúng chuẩn điện áp lưới điện Việt Nam nên đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

Có thể thấy rằng, bộ lưu điện mang tới rất nhiều lợi ích, vì vậy mà việc trang bị một bộ lưu điện trong gia đình là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, cần chọn bộ lưu điện có công suất bao nhiêu để sử dụng trong gia đình? Các bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời nhé.

Bộ lưu điện có công suất là bao nhiêu thì phù hợp cho gia đình sử dụng?

Lựa chọn bộ lưu điện có công suất bao nhiêu còn tùy thuộc vào lượng tải điện của các thiết bị điện trong gia đình bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể để bạn có thể tham khảo:

Bộ lưu điện công suất 600VA/360W

Bộ lưu điện này phù hợp để đáp ứng các thiết bị điện như sau:

Chiếu sáng: Đèn ống tiêu tốn 30 - 40W, bóng đèn Compact tiết kiệm điện hơn và chỉ tiêu tốn từ 15 - 30W.

Quạt: Mỗi chiếc quạt trần hoặc quạt cây có công suất khoảng 60W.

Máy tính: Máy tính để bàn có công suất khoảng 300W, máy tính xách tay có công suất khoảng 150W.

Tổng công suất tải điện cần nhỏ hơn công suất của UPS là 360W. Như vậy, gia đình bạn có thể sử dụng bộ lưu điện này cho 1 máy tính để bàn hoặc 2 máy tính xách tay hoặc các nhóm thiết bị khác phù hợp.

Với bộ lưu điện này mà bạn sử dụng nồi cơm điện có công suất trên 360W, bình nóng lạnh, điều hòa, máy bơm nước công suất lớn... thì chắc chắn sẽ gây ra quá tải.

Bộ lưu điện công suất 1000VA/600W

Với bộ lưu điện này, các thiết bị điện trong gia đình có công suất nhỏ hơn 600W đều có thể sử dụng được. Hoặc bạn có thể dùng ghép các thiết bị sao cho tổng công suất nhỏ hơn 600W.

So với bộ lưu điện 360W thì bộ lưu điện 600W có thể dùng cho nhiều thiết bị hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng các thiết bị có công suất lớn hơn 600W như bình nóng lạnh, điều hòa... thì vẫn xảy ra tình trạng quá tải.

Bộ lưu điện công suất 2000VA/1200W

Bộ lưu điện này có thể đáp ứng được cho các thiết bị điện có công suất nhỏ hơn 1200W hoặc hệ thống thiết bị điện có tổng công suất nhỏ hơn 1200W. Nhìn chung, nó có thể đáp ứng được phần lớn các thiết bị điện công suất vừa và nhỏ trong gia đình, chỉ trừ một số thiết bị như bình nóng lạnh, máy bơm nước công suất lớn, tủ lạnh công suất lớn...

Đến đây, chắc chắn bạn đã biết được nên lựa chọn bộ lưu điện có công suất bao nhiêu cho gia đình mình rồi phải không nào? Bạn có thể tham khảo một số bộ lưu điện với công suất đa dạng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Chia sẻ:
Call