Có nên thay thế máy phát điện bằng bộ lưu điện?

Cả bộ lưu điện và máy phát điện đều có chức năng chính là cung cấp điện năng cho các thiết bị hoạt động trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố như mất điện, chập cháy nguồn điện,... Tuy nhiên có nhiều khách hàng thắc mắc có nên thay thế máy phát điện bằng bộ lưu điện hay không?

Bộ lưu điện và máy phát điện đều có chung một nhiệm vụ chính cung cấp nguồn điện để duy trì hoạt động cho các thiết bị như máy tính, server, dây chuyền sản xuất,... trong trường hợp nguồn điện lưới quốc gia gặp sự cố. Tuy nhiên, điều mà nhiều khách hàng quan tâm là không biết nên chọn dòng sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Hiểu được điều này nên hôm nay, Mitu Power xin được giải đáp thắc mắc này ngay sau đây. Để giúp quý khách hàng có những đánh giá khách quan nhất khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Có thể thay thế máy phát điện bằng Ups?

Máy phát điện chắc không còn xa lạ với nhiều người. Khi hoạt động, máy sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn và khí thải độc hại gây ảnh hưởng lớn đến công việc và không gian sinh hoạt của mọi người. Việc khởi động máy cũng tốn nhiều thời gian và cần nhiều sức lực mới có thể khởi động được. Trong khi đó, các thiết bị sẽ ngay lập tức được cung cấp điện với sự hỗ trợ của bộ lưu điện mà không cần sự tác động của con người khi điện lưới gặp sự cố. Hơn nữa, thiết bị lưu điện này khi hoạt động không phát ra bất cứ tiếng ồn nào, không thoát ra khí thải độc hại nên có thể đặt ở bất cứ đâu hoặc gần vị trí làm việc đều được.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Chúng ta có thể đánh giá bộ lưu điện và máy phát điện dựa trên 3 yếu tố sau : cống uất của hệ thống, thời gian sử dụng và mục đích sử dụng. Nếu backup ở thời gian ngắn chỉ vài phút để sử dụng nguồn deiejn dự phòng với quy mô lớn lên đến hàng trăm kilowatt thì việc sử dụng bộ lưu điện thay thế cho máy phát điện sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Ngoài ra, ở mức công suất tải nhỏ thì lựa chọn bộ lưu điện cũng rất phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp bộ lưu điện với máy phát điện để tăng thêm độ tin cậy và an toàn cho các thiết bị điện tử quan trọng, chẳng hạn như trong bệnh viện hoặc phòng khám. Một thiết bị hỗ trợ backup nguồn liên tục cho thiết bị tải khi điện lưới gặp sự cố, một thiết bị sẽ hỗ trợ cấp nguồn trở lai khi nhận thấy ắc quy sắp hết dung lượng.

Xem thêm : Mua bộ lưu điện smc2000i-2u chính hãng giá tốt tại Mitu Power

Cách bảo quản bộ lưu điện UPS

Giữ môi trường hoạt động của bộ lưu điện nằm trong ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Tất cả các bộ lưu điện đều có thông số kỹ thuật khác nhau về độ ẩm, nhiệt độ, mức độ hoạt động. Vì vậy, người dùng cần chú ý giữ cho bộ lưu điện hoạt động ở mức khuyến cáo để đảm bảo độ tin cậy và tuổi thọ cho sản phẩm.

Khi hoạt động, mỗi bình lưu điện đều sẽ sinh ra một nhiệt năng nhỏ tỏa ra từ các linh kiện điện tử. Lượng nhiệt này sẽ được tản nhiệt bởi các quạt gió tích hợp và các lỗ thông gió trên bề mặt khung bộ lưu điện Ups. Do đó, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh các lỗ thông gió trên Ups để đảm bảo tình trạng hoạt động của các quạt gió luôn được tản nhiệt tốt nhất.

Song song với đó, cần chú ý không để bộ lưu điện ở môi trường có độ ẩm hoặc có nước >95% ở dạng ngưng tụ. Độ cao tối đa cho phép các bộ lưu điện hoạt động là ở mức <2000m so với mức nước biển mà không làm giảm hiệu suất hoạt động.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bảo trì định kỳ bộ lưu điện

Sau khi sử dụng bộ lưu điện được 3 – 4 tháng, chúng ta cần xả ắc quy sau đó nạp lại và tiếp tục sử dụng. Phương pháp này sẽ giúp cho tuổi thọ của bình ắc quy được tốt hơn và đạt hiệu quả khi sử dụng.

Sau 6 tháng sử dụng thì cần kiểm tra định kỳ Ups, kiểm tra thật kỹ các mối nối, tiếp điểm, chế độ và tình trạng hoạt động của bộ lưu điện để đảm bảo cho thiết bị hoạt động bình thường và ổn định.

Cần lưu ý khi xả cạn bình ắc quy có thể làm giảm tuổi thọ sử dụng của ắc quy một cách nhanh chóng. Vì vậy trong quá trình vận hành hệ thống, tốt nhất nên hạn chế việc xả cạn ắc quy nhằm đảm bảo tuổi thọ sử dụng một cách tối đa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng có thể lựa chọn được dòng sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Để được tư vấn rõ hơn về bộ lưu điện cho thiết bị của mình, hãy liên hệ với Mitu Power để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call