Có nên sử dụng bộ lưu điện cho máy POS ?

Ngày nay, bất kỳ một loại thiết bị điện tử nào cũng cần phải có bộ lưu điện để tránh bị mất mát dữ liệu khi có sự cố mất điện đột ngột. Và các máy POS cũng vậy. Việc trang bị một thiết bị bán lẻ không thể hoạt động do mất điện, trong khi có một hàng dài khách hàng chờ thanh toán là một cơn ác mộng cho mọi cửa hàng, trung tâm thương mại,...

POS là gì?

Để hiểu rõ hơn về công dụng của bộ lưu điện dùng cho thiết bị POS thì chúng ta phải hiểu được máy POS là gì trước đã.

POS là cụm từ viết tắt của Poin Of Sale, có thể hiểu máy thanh toán hoặc máy tính tiền cho các cửa hàng bán lẻ. Công dụng của một máy POS là lưu giữ tên, giá trị sản phẩm vào bộ nhớ máy, khi khách hàng muốn mua món hàng thì có thể quét mã vạch ( phổ biến trong các siêu thị). Hoặc khách hàng nói tên để nhân viên bán hàng chọn sản phẩm ( thường thấy trong các nhà hàng).

Máy POS là gì

Máy POS là gì

POS là một thiết bị bán lẻ được kết hợp giữa phần mềm và phần cứng cùng lúc để làm nhiệm vụ như :

+ Lưu trữ hóa đơn.

+ Thanh toán chí phí, có thể dùng mã giảm giá hoặc ghi nợ.

Một số máy POS đồng thời còn giữ chức năng liên kết với phần mềm kế toán, phần mềm quản lý hàng tồn, giúp người quản lý dễ dàng tính toán hơn,... Với thời đại ATM như hiện nay thì còn được tích hợp thêm cả chức năng thanh toán bằng tiền mặt lẫn cả thẻ. Với các chức năng quản lý quan trọng như vậy nếu đang hoạt động mà mất điện đột ngột thì điều gì sẽ xảy ra. Khi đó hệ thống bán lẻ cần đến một bộ lưu điện cho máy POS.

Bạn đừng nghĩ rằng mất điện chỉ lại chuyện hy hữu, hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu chẳng may khi đang thanh toán cho khách hàng mà bị mất điện đột ngột thì không những bạn sẽ bị mất tất cả các dữ liệu bán hàng trong ngày mà còn phải có một hàng dài khách hàng đợi thanh toán, gây khó chịu và ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng.

Xem thêm : Ứng dụng của bộ lưu điện surt2000xli trong đời sống hiện nay

Chức năng của Ups cho máy POS

Chức năng chính của bộ lưu điện là cung cấp nguồn năng lượng dự trữ để máy bán hàng hoạt động ổn định khi điện lưới bị mất. Thời gian này đủ cho bạn nhanh chóng thanh toán cho các khách hàng chờ, lưu trữ lại thông tin từ hệ thống POS một cách an toàn.

Ngoài chức năng chính là lưu trữ điện ra thì một số dòng Ups còn có chức năng bảo vệ thiết bị tránh bị hư hỏng. Ví dụ như chức năng chống sét lan truyền, ổn định dòng điện đầu vào, ổn tần, lọc nhiễu, chống xung điện.

Một số dòng Ups cho máy POS còn có khả năng kết nối wifi hoặc modem mạng. Tùy theo từng loại công suất của Ups mà thời gian lưu điện của thiết bị sẽ ngắn hoặc dài.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện cơ bản là chuyển nguồn điện dự trữ từ ắc quy bên trong sang cho thiết bị sử dụng. Bên trong mỗi bộ lưu điện có 1 hoặc nhiều ắc quy được sử dụng cho việc lưu trữ điện năng.

Bên trong mỗi Ups chỉ là dòng điện một chiều, nhưng thông qua các vi mạch điện tử mà máy có thể biến đổi thành dòng điện xoay chiều, điện áp phù hợp với thiệt bị.

Phân loại bộ lưu điện

Hiện nay trên thị trường có 3 dòng Ups phổ biến là Ups Offline, Ups Online và Ups Line Interactive. Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn được loại Ups cho máy POS phù hợp.

Cách phân loại Ups trên thị trường hiện nay

Cách phân loại Ups trên thị trường hiện nay

- Dòng Ups Offline : Ups Offline hoạt động khi nguồn điện đàu vào từ dây cắm đến đầu ra được kết nối với thiết bị. Đồng thời nguồn điện đầu vào cũng nạp cho bộ lưu điện thông qua bộ sạc được tích hợp trong máy. Khi điện lưới bị mất thì dòng điện trong bộ sạc sẽ đi qua bộ inverter để biến đổi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Trương hợp điện lưới hạ xuống quá thấp thì Ups Offline sẽ tự động chuyển mạch để duy trì hoạt động cho các thiết bị sử dụng. Công suất của dòng sản phẩm này cũng tương đối nhỏ, phù hợp cho các thiết bị cần duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn, giá cả phải chăng. Thiết kế của Ups cũng phù hợp cho các thiết bị văn phòng. Vì vậy loại Ups này có thể sử dụng cho máy POS.

- Dòng Ups Line Interactive : tương tự như dòng Ups Offline, Ups Line Interactive luôn đảm bảo cho máy hoạt động ổn định. Chúng phù hợp cho những khu vực điện lưới không ổn định. Để thực hiện được điều này, Ups Line Interactive được tích hợp một mạch ổn áp. Khi mức điện áp không phù hợp với yêu cầu sử dụng thì mạch sẽ tự động chuyển sang một nấc khác để đảm bảo dòng điện đầu ra đáp ứng yêu cầu của thiết bị. Dòng sản phẩm cũng rất phù hợp để sử dụng cho máy POS.

- Dòng Ups Online : đây là dòng sản phẩm mới nhất, khắc phục được các hạn chế của cả hai dòng Ups Offline và Ups Line Interactive là chuyển mạch chậm và thời gian lưu điện ngắn. Đặc biệt là dòng Ups Offline không được trang bị tính năng ổn áp. Nguyên lý hoạt động của Ups Online cũng hoàn toàn khác so với hai loại trên, dòng điện đầu vào sẽ được bộ Inverter chuyển thành dòng 1 chiều, nạp cho ắc quy trong bộ lưu điện trước khi đưa vào máy sử dụng. Với cơ chế hoạt động như này thì Ups Online luôn phải đảm bảo dòng điện phù hợp nhất cho thiết bị. Dòng sản phẩm này có công suất hoạt động lớn, có thể mở rộng được thời gian lưu điện nên hoàn toàn phù hợp cho máy chủ, các trung tâm dữ liệu,...

Như vậy, để lựa chọn dòng ups cho máy POS tại các điểm bán hàng nhỏ thì bạn nên lựa chọn dòng Ups Offline và Ups Line Interactive. Công suất này đủ để cho bạn thanh toán cho khách hàng của mình và sao lưu lại dữ liệu. Còn với hệ thống bán lẻ có số lượng lớn hơn, cần nhiều thời gian để sao lưu dữ liệu thì nên chọn dòng Ups Online. Để tham khảo các dòng sản phẩm phổ biến hiện nay, quý khách vui lòng truy cập vào website của Mitu Power nhé.

Chia sẻ:
Call