Có nên dùng bộ lưu điện cho máy xét nghiệm không?

Như chúng ta đã biết, các thiết bị dùng cho y tế như máy xét nghiệm luôn đòi hỏi phải có độ chính xác và an toàn cao. Và nhất là trong quá trình xét nghiệm mà chẳng may bị mất điện thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy có nên dùng bộ lưu điện cho máy xét nghiệm không?

Tại sao phải dùng bộ lưu điện UPS cho máy xét nghiệm?

Trước tiến, để trả lời cho câu hỏi này, Mitu Power xin giới thiệu qua về bộ lưu điện để bạn có cái nhìn tổng quát nhất nhé.

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS là một thiết bị lưu trữ điện năng dùng để cung cấp điện trong các trường hợp bị cúp điện. Cũng giống như chức năng của máy phát điện là cung cấp điện năng dự phòng, tuy nhiên bộ lưu điện lại được đánh giá cao hơn nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Nếu như bạn phải chờ ít nhất 2 – 5 phút để máy phát điện hoạt động thì bộ lưu điện sẽ ngay lập tức cung cấp điện cho máy xét nghiệm hoạt động ổn định khi điện lưới bị mất.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Chưa kể khi bệnh viện, phòng khám lại nằm trong khu vực điện lưới không ổn định, thường xuyên tăng giảm bất thường, không đảm bảo cung cấp dòng điện để máy chạy ổn định. Ngoài cung cấp điện năng thì bộ lưu điện còn giúp duy trì chức năng hoạt động ổn định cho máy phát điện.

Một điều đáng lưu ý nữa là các thiết bị xét nghiệm thường rất đắt tiền, nếu điện lưới không ổn định hoặc bị mất điện đột ngột có thể ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử bên trong ngay cả khi không làm xét nghiệm. Hơn nữa, máy xét nghiệm cũng rất nhạy cảm về sóng điện. Một khi mà máy xét nghiệm có vấn đề thì kết quả sẽ bị sai lệch, ảnh xét nghiệm có thể bị mờ,…

Nên chọn bộ lưu điện loại nào cho máy xét nghiệm ?

Trên thị trường hiện có 2 loại UPS chính là UPS online và UPS offline. Trong đó, UPS oflie được chia thành 2 loại là UPS offline công nghệ line interactive và UPS offline đơn thuần.

UPS offline thường chỉ tương thích cho các thiết bị nhà ở và văn phòng công suất nhỏ. Do thời gian dự trữ điện ngắn, chỉ vừa đủ cho các hộ gia đình, nhân viên văn phòng kịp thời lưu lại các dữ liệu khi gặp sự cố về điện. Bên cạnh đó, đối với dùng UPS công nghệ line interactive còn có chức năng cung cấp nguồn điện khi điện lưới xuống quá thấp không đủ cung cấp cho thiết bị.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của các dòng UPS Offline này chính là thời gian lưu điện có giới hạn và thời gian chuyển mạch chậm, công suất nhỏ và không có khả năng ổn áp dòng điện.

Trong khi đó, máy xét nghiệm lại có công suất hoạt động rất lớn nên đòi hỏi thời gian lưu trữ dòng điện dài trong trường hợp bị mất điện lâu. Vì thế đối với máy xét nghiệm nói riêng và các thiết bị y tế nói chung nên dùng loại UPS online.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

UPS online xuất hiện đã khắc phục hoàn toàn được nhược điểm của các dòng UPS offline và công nghệ line interactive. UPS online thường được chung dụng cho các thiết bị, các hệ thống có công suất lớn, thời gian lưu điện kéo dài bằng cách kết nối thêm nhiều ắc quy. Ngoài công dụng lưu trữ dòng điện, UPS online còn giúp ổn định nguồn điện đầu vào cho thiết bị. Đặc biệt là các thiết bị có tính nhạy cảm cao về điện.

Công thức tính công suất UPS cho máy xét nghiệm

Sau khi đã chọn được loại UPS phù hợp cho máy xét nghiệm là dòng UPS online. Thì tiếp theo bạn cần lựa chọn UPS với công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn cần dựa trên tiêu chí là công suất sử dụng cũng như thời gian cần sử dụng khi mất điện là bao lâu.

Về thời gian sử dụng, bạn có thể dựa trên kinh nghiệm ở những lần mất điện trước đây để có thể thể tính được thời gian cần sử dụng. Hoặc thời gian bạn muốn dự trữ bao nhiều giờ cho một lần sử dụng.

Về cách tính công suất, Mitu Power sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất UPS cho máy xét nghiệm ngay sau đây.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra máy xét nghiệm có công suất như nào, có bao nhiêu máy. Thường các thông số kỹ thuật sẽ được ghi ở phía sau mỗi máy. Trong công thức này công suất sẽ được tính theo đơn vị Watt. Nếu máy có đơn vị là VA thì bạn lấy số V nhân với số A là ra số Watt.

Công suất của UPS thường được tính bằng VA, để đổi ra đơn vị Watt thì lấy số VA nhan với PF ( được ghi trên UPS). Tuy theo từng thương hiệu và từng loại sản phẩm mà chỉ số PF sẽ dao động trong khoảng từ 0,6 – 1PF. Nên chọn loại càng gần 1 càng tốt. Khi chọn bộ lưu điện bạn cũng nên chọn công suất lớn hơn công suất máy, từ 1,5 đến 2. Ví dụ như bạn cần dùng 1000W thì nên chọn máy 2000W là tốt nhất.

Công thức tính dung lượng ắc quy của bộ lưu điện cho máy xét nghiệm :

Ah = (T*W) / (V*PF)

Trong đó

Ah : dung lượng ắc quy.

T : thời gian.

W : tổng công suất của tất cả các máy xét nghiệm.

V : điện áp của bộ lưu điện.

PF : hệ số công suất của bộ lưu điện UPS.

Cách bảo quản UPS

  • Với các dòng UPS online công suất suất, giá thành khá đắt. Do đó bạn nên sử dụng và bảo quản đúng cách để tránh bị hỏng, lỗi.
  • Đảm bảo nơi đặt UPS ở môi trường khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Thường xuyên kiểm tra ắc quy, khoảng 6 tháng một lần. Nếu thấy ắc quy có dấu hiệu bị phồng, bị chai thì cần phải thay mới.
  • Khi mới mua về thì nên sạc thật đầy bộ lưu điện và khi dùng không nên dùng đến mức cạn kiệt. Chỉ khoảng 70 – 80% công suất máy là được.
  • Không để bộ lưu điện hoạt động quá công suất cho phép, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Như vậy, việc sử dụng bộ lưu điện cho máy xét nghiệm là hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp bộ lưu điện chính hãng, vui lòng liên hệ với Mitu Power để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhé.

Chia sẻ:
Call