Chọn mua bộ lưu điện Ups cho máy tính để bàn

Bộ lưu điện cho máy tính để bàn ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các công ty, doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng bộ lưu điện, vậy bạn đã biết loại nào phù hợp với máy tính để bàn chưa?

Bộ lưu điện máy tính là gì?

Bộ lưu điện là thiết bị điện có khả năng lưu trữ và cung cấp cho hệ thống khi gặp sự cố về mạng điện lưới. Cấu tạo đầy đủ để bộ lưu điện hoạt động tốt bao gồm hệ thống ắc quy, bộ chuyển đổi, bộ chuyển mạch,...

Bộ lưu điện cho máy tính bàn khá phổ biến hiện nay. Bởi khi gặp sự cố về điện, không giống như laptop, máy tính để bàn sẽ bị dừng hoạt động ngay lập tức. Do không có chế độ sao lưu dữ liệu từ trước nên khi tắt máy đột ngột thì mọi công việc, tài liệu, dữ liệu chưa kịp lưu sẽ mất.

Bộ lưu điện cho máy tính

Bộ lưu điện cho máy tính

Hơn nữa, máy tính để bàn hoạt động rất phức tạp, kết nối được nhiều với hệ thống máy khác nên việc ngắt nguồn đột ngột rất dễ xảy ra khiến cho máy bị hỏng.

Bởi thế, việc sử dụng bộ lưu điện cho máy tính để bàn là rất cần thiết, vừa đảm bảo được hiệu quả làm việc, vừa kịp sao lưu dữ liệu khi gặp sự cố, vừa giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Xem thêm : Bộ lưu điện 1kva chính hãng giá tốt tại Mitu Power

Cách chọn mua Ups phù hợp cho PC

Đa số các khách hàng đều không có nhiều kiến thức về bộ lưu điện cho máy tính để bàn, vì vậy Mitu Power xin được hướng dẫn cho bạn 5 bước để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp.

Bước 1: Xác định công suất máy tính để bàn

Đa số các dòng máy tính để bàn hiện nay đều được hiển thị công suất ở phía sau nên bạn có thể kiểm tra dễ dàng. Đơn vị tính công suất là W. Nếu phía sau máy không ghi công suất thì bạn có thể kiểm tra hoặc quy đổi như sau :

+ Quy đổi công suất từ cường độ dòng điện và điện áp: W = Điện áp (V) x Cường độ dòng điện (A).

+ Hoặc liên hệ với bộ phận kỹ thuật của công ty để ước lượng mức công suất.

Tiếp theo đó là bạn nên chọn công suất của bộ lưu điện phù hợp, tốt nhất nên chọn Ups có công suất gấp từ 1,5 – 2 lần công suất của máy.

Bước 2: Xác định loại nguồn điện ra và vào

Có 2 loại dòng điện là dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha, bạn cần xác định rõ nguồn điện đầu vào, ra của hệ thống lưới điện mình cần sử dụng thuộc loại nào để lựa chọn Ups phù hợp. Thông thường, dòng điện dân dụng là dòng điện 1 pha, còn dòng sử dụng cho các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp là dòng điện 3 pha.

Bước 3: Xác định thời gian lưu điện của Ups

Bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ điện có thể giữ nguồn điện trong một thời gian nhất định, đủ để PC không bị ngắt đột ngột mà còn có thời gian sao lưu, hoàn tất các tác vụ và tắt máy an toàn. Do đó bạn không thể đòi hỏi thời gian lưu điện của Ups lâu như máy phát điện được.

Xác định thời gian lưu điện của bộ lưu điện

Xác định thời gian lưu điện của bộ lưu điện

Chính vì vậy, cần xác định nhu cầu về thời gian lưu điện cho PC hoặc hệ thống máy tính của mình là bao lâu để từ đó lựa chọn được dòng Ups phù hợp.

Tính trung bình với các máy tính hiện nay, bộ lưu điện có công suất từ 650 – 700va sẽ đảm bảo thời gian lưu điện từ 5 – 10 phút. Khoảng thời gian này đủ để bạn có thể lưu trữ dữ liệu và tắt máy tính quy mô vừa và nhỏ. Còn bạn sử dụng hệ thống máy tính lớn, với nhiều phòng ban thì sẽ cần nhiều thời gian lưu điện hơn, công suất của bộ lưu điện cũng cần lớn hơn.

Bước 4 : Các tính năng khác của bộ lưu điện

Bên cạnh tính năng cơ bản là lưu trữ, giữ điện lưới trong khoảng thời gian nhất định sau khi có sự cố điện thì bộ lưu điện còn có nhiều tính năng quan trọng khác. Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng thì bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

+ Bộ lưu điện Offline : thường không được trang bị thêm tính năng, thời gian chuyển mạch từ 2 – 10ms.

+ Ups Line Interactive : được trang bị thêm tính năng ổn áp, nhưng thời gian chuyển mạch cũng kéo dài tương tự như Ups Offline.

+ Ups Online : dòng sản phẩm này được trang bị nhiều tính năng như ổn áp, ổn tần, lọc nhiễu, chống xung, quản lý tắt tự động, đèn báo,...

Một yếu tố cũng cần quan tâm khi mua và sử dụng bộ lưu điện đó chính là không gian, vị trí lắp đặt bộ lưu điện. Cần đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng mast, nhiệt độ mát mẻ, tránh đặt tại những vị trí có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, khi lắp đặt, cần tránh không được để hở nguồn điện đầu ra, điện áp ra lúc này của Ups là 100 – 240V dòng xoay chiều, rất nguy hiểm cho người dùng.

Ngoài những kinh nghiệm về việc chọn mua bộ lưu điện cho PC phù hợp, bạn cũng nên tìm mua tại các địa chỉ cung cấp uy tín, chính hãng. Hiện Mitu Power đang là đơn vị phân phối bộ lưu điện cho PC và các thiết bị khác, được nhập khẩu chính hãng, giá cả hợp lý. Cùng tham khảo các sản phẩm của chúng tôi để lựa chọn nhé.

Chia sẻ:
Call