Chọn bộ lưu điện cho máy POS

Hiện nay, các thiết bị điện tự thường được trang bị thêm bộ lưu điện để tránh bị mất mát dữ liệu khi mất điện. Và các máy POS cũng vậy, nó sẽ không thể hoạt động khi mất điện, và việc khách hàng chờ thanh toán thực sự là một cơn ác mộng của tất cả các cửa hàng.

Để hiểu công dụng của bộ lưu điện cho máy POS, thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu máy POS là gì trước đã nhé.

Máy POS là gì?

POS ( Point Of Sale ), có thể hiểu là máy thanh toán cho các cửa hàng bán lẻ. Công dụng của thiết bị này là lưu tên, giá trị hàng hóa vào bộ nhớ máy. Khi khách hàng muốn mua hàng thì có thể quét mã vạch ( giống như khi mua hàng trong siêu thị), hoặc nói tên để người bán hàng chọn sản phẩm ( thường gặp trong các nhà hàng, quán ăn).

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

POS là một thiết bị bán lẻ có kết hợp đồng thời cả phần mềm và phần cứng để thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Lưu trữ hóa đơn bán hàng.
  • Thanh toán chi phí mua hàng cho khách hàng. Cho phép dùng mã giảm giá hoặc ghi nợ.

Ngoài ra một số máy POS còn có chức năng liên kết với các phần mềm quản lý hàng tồn và phần mềm kết toán để giúp người quản lý dễ dàng hơn,… Hiện nay thì đã được tích hợp cả chức năng thanh toán bằng tiền mặt và thẻ nên người dùng có thể thanh toán thuận tiện.

Có thể thấy, chức năng quản lý quan trọng như vậy, nhỡ chẳng may mà mất điện đột ngột thì chuyện gì sẽ xảy ra. Không chỉ mất tất cả dữ liệu bán hàng của ngày hôm đó, mà còn khiến khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu gây cảm giác khó chịu.

Chức năng của UPS cho máy POS

Chức năng chính của UPS là cung cấp năng lượng dự phòng để máy POS hoạt động ổn định trong trường hợp bị cúp điện đột ngột. Thời gian cấp điện này đủ cho bạn thanh toán nhanh chóng cho khách hàng và lưu trữ thông tin trên hệ thống một cách an toàn.

Ngoài chức năng chính trên thì bộ lưu điện còn có chức năng bảo vệ thiết bị ít bị nguy hại bởi điều kiện môi trường bên ngoài, chống sét lan trường, chống xung điện, lọc nhiễu,…

Một số bộ lưu điện còn được trang bị thêm tính năng thông minh như kết nối wifi hoặc modem mạng, người dùng có thể quản lý từ bất cứ đâu.

Phân loại UPS

Trên thị trường hiện đang có 3 dòng UPS phổ biến là dòng UPS online, UPS offline và UPS offline sử dụng công nghệ Line interactive. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn một loại UPS phù hợp nhất.

UPS offline

Dòng sản phẩm này hoạt động khi nguồn điện đầu vào đến đầu ra được kết nối với thiết bị. Đồng thời nguồn điện đầu vào sẽ nạp điện cho UPS thông qua bộ sạc được tích hợp trong máy.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Khi dòng điện lưới bị mất, dòng điện trong bộ sạc sẽ đi qua  bộ nghịch lưu để biến đổi thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị tải hoạt động. Trong trường hợp điện lưới bị hạ xuống quá thấp thì UPS offline sẽ tự chuyển mạch để cung cấp dòng điện ổn định cho thiết bị.

Tuy nhiên, các dòng UPS offline thường có công suất nhỏ nên chỉ duy trì hoạt động cho các thiết bị trong thời gian ngắn. Do đó, loại UPS này hoàn toàn phù hợp cho máy POS.

UPS offline Line interactive

Cũng giống như UPS offline, tuy nhiên dòng sản phẩm này được trang bị công nghệ line interactive đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định. Dòng sản phẩm này hoàn toàn thích hợp cho các khu vực có điện lưới không ổn định.

Bởi UPS offline Line line interactive được trang bị một mạch ổn áp. Mạch này sẽ tự động chuyển sang mức khác đảm bảo dòng điện phù hợp với thiết bị khi dòng diện không phù hợp hoặc gặp vấn đề. Vì vậy, đây cũng là dòng sản phẩm mà bạn có teher lựa chọn cho máy POS tại cửa hàng của mình.

UPS online

UPS online ra đời để khắc phục các nhược điểm của 2 dòng UPS ofline trên là không thể gia tăng thời gian lưu điện, chuyển mạch chập và không có chức năng ổn áp.

Nguyên lý hoạt động của UPS online cũng khác hoàn toàn so với 2 dòng trên, dòng diện vào sẽ được bộ Inverter chuyển thành dòng một chiều, nạp vào ắc quy trong UPS trước khi cung cấp cho máy sử dụng. Nhờ cơ chế hoạt động này mà UPS online luôn đảm bảo cung cấp dòng diện thích hợp nhất cho các thiết bị.

Hơn nữa, dòng sản phẩm có công suất lớn, nên có thể sử dụng cho các máy chủ, trung tâm dữ liệu,…

Lựa chọn UPS phù hợp cho máy POS

Nếu máy POS tại điểm bán hàng của bạn nhỏ thì bạn có thể lựa chọn dòng UPS offline hoặc UPS offline line interactive. Đây là 2 dòng UPS có công suất nhỏ, giá thành rẻ, thời gian cấp điện vừa đủ cho bạn thanh toán cho khách hàng cũng như tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Còn đối với các hệ thống bán lẻ lớn hoặc sử dụng các máy POS lưu giữ nhiều dữ liệu và cần nhiều thời gian để sao lưu thì dòng UPS online là lựa chọn hợp lý nhất. Chúng có thể kéo dài thời gian sửu dụng giúp bạn thao tác thiết bị khi bị mất điện.

Hiện nay, có một số loại UPS có khả năng kết nối với hệ điều hành của máy tính nên bạn có thể dễ dàng quản lý hoạt động của UPS cho máy POS. Một số loại UPS khi kết nối với hệ điều hành sẽ tự động tắt máy an toàn ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn bộ lưu điện cho máy POS tốt nhất phù hợp với ngân sách và nhu cầu sử dụng của mình. Để đặt mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Mitupower.com hoặc liên hệ trực tiếp theo hotline để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call