Chế độ Bypass của UPS là gì và những công dụng của nó?

Đa số các dòng UPS hiện nay đều được thiết kế 3 chế độ là Bypass, Normal, Battery để cấp nguồn cho tải. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà UPS sẽ tự động chọn một trong ba chế độ trên để mà không cần sự can thiệp của con người. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về chế độ Bypass của UPS là gì và những vấn đề xoay quanh chế độ này.

Chế độ Bypass của UPS là gì?

Ở chế độ này, nguồn điện lưới sẽ trực tiếp cung cấp cho nguồn điện ra của tải. Chế độ Bypass không bảo vệ được nguồn điện ra của hệ thống bị ảnh hưởng bởi các sự cố về điện. Mặc dù nguồn điện được lọc trước khi tới tải nhưng lại không được hỗ trợ qua ắc quy. Do vậy, chế độ Bypass của UPS hoạt động không ổn định. Đây chính là nhược điểm khiến cải tải không được bảo vệ trước các sự cố như tăng giảm điện áp, cúp điện đột ngột,…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Đây là chế độ được thiết kế khá đơn giản, chỉ bao gồm một công tắc chuyển tĩnh mạch. Công tắc này có nhiệm vụ chính là cung cấp điện cho tải hoạt động khi inverter không thể hỗ trợ cho tải. Lúc này, UPS sẽ tự chuyển sang chế độ Bypass.

Như đã nói ở trên, Bypass chỉ hoạt động trong trường hợp inverter không hỗ trợ được cho tải. Chế độ Bypass lúc này sẽ đảm bảo cho tải luôn được cung cấp liên tục. Và chỉ cần xuất hiện bất cứ một trường hợp nào không bình thường, ngõ ra của bộ lưu điện vượt ngoài tần số điện áp,… thì ngay lập tức Bypass sẽ hoạt động.

Thời gian chuyển sang chế độ này diễn ra rất nhanh, chưa đến 4ms để đảm bảo tải không bị gián đoạn làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống. Có một số trường hợp Bypass tự kích hoạt hoặc do người vận hành hệ thống kích hoạt. Và nếu chế độ Bypass hoạt động mà không phải do thao tác bên ngoài thì bộ lưu điện sẽ khởi động 3 lần Inverter để chuyển tải sang chế độ online. Hoặc bộ lưu điện sẽ giữ chúng hoàn toàn ở chế độ Bypass.

Chế độ hoạt động của Bypass

Bên cạnh chế độ hoạt động đơn thì bộ lưu điện cũng hoạt động ở trạng thái song song. Tương tự, UPS song song cũng cấp cho tải 3 chế độ là Normal, Bypass và Battery. Hệ thống sẽ tự động sử dụng một trong ba chế độ trên mà không cần sự vận hành từ con người.

Chế độ UPS song song thực chất là sự kết hợp giữa nhiều bộ lưu điện riêng lẻ lại với nhau. Nguồn cấp cho tải được lấy từ ngõ vào Bypass thông qua công tắc Bypass tĩnh.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Hình vẽ trên đây mô tả chi tiết về dòng năng lượng của hệ thống bộ lưu điện song song khi haojt động ở chế độ Bypass. Theo quan sát ta thấy nguồn ra của hệ thống được lấy trực tiếp từ ngõ vào. Trong chế độ này, ngõ ra của hệ thống rất dễ bị ảnh hưởng bởi các lỗi về nguồn điện.

Trong trường hợp sử dụng 1 module offline thì module còn lại sẽ có vai trò cung cấp nguồn online cho tải. Miễn là đảm bảo được hệ thống sẽ được hoạt động liên tục. Chế độ Bypass lúc này cũng được khi sử dụng khi module hệ thống cần shutdown để tiến hành sửa chữa và bảo trì.

Làm thế nào để chuyển sang chế độ Bypass?

Để chuyển chế độ từ online sang Bypass và ngược lại, bạn có thể thực hiện các thao tác sau :

– Chuyển chế độ online sang chế độ Bypass : ấn vào nút bất kỳ vào menu trên màn hình LCD. Chọn mục Control vào và go to Bypass.

– Nếu muốn chuyển từ chế độ Bypass ề chế độ online : ấn nút bất kỳ vào menu trên màn hình LCD, chọn control và vào go to normal.

Hầu hết các UPS hiện nay đều được trang bị chế độ Bypass tự kích hoạt. Nghĩa là khi gặp sự cố thì UPS sẽ ngay tức thì chuyển sang chế độ Bypass. Tuy nhiên có một số sản phẩm phải có sự can thiệp của con người mới có thể hoạt động được. Các thao tác thực hiện cũng khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được.

Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về chế độ Bypass của Ups, có thể liên hệ trực tiếp qua website Mitupower.com để được hỗ trợ. Hiện Mitu Power là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp bộ lưu điện tại Hà Nội. Sản phẩm của chúng tôi vô cùng đa dạng, đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng.

Không chỉ đảm bảo về chất lượng, độ bền, Mitu Power còn tự tin là đơn vị cung cấp UPS với giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khi đặt mua sản phẩm của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tận nơi.

Chia sẻ:
Call