Cầu chí là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại phổ biến

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến cầu chì nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về cầu chì, cấu tạo và công dụng của cầu chì. Vì vậy trong bài viết hôm nay Mitu sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này.

Cầu chì là gì ? Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào?

Cầu chì ( Fuse) là dụng cụ điện được sử dụng để bảo vệ nguồn điện bằng cắt ngắt quãng mạch điện. Đây là phụ kiện thường hay được sử dụng trong việc phòng tráng các tình trạng quá tải, các sự cố gây cháy nổ.

Cầu chì là gì ? Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào?

Cầu chì là gì ? Cầu chì thuộc loại thiết bị điện nào?

Đặc điểm cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo của cầu chì rất đơn giản, bao gồm sợi dây móc với 2 đầu của dây dẫn bên trong mạch điện, thiết bị này khác với Aptomat nhưng chức năng cũng tương tự nhau.

Cấu tạo cầu chì bao gồm các bộ phận như: nắp cầu chì, hộp giữ cầu chì, các trấu mắc, sợi dây chì dẫn điện. Trong đó bộ phận quan trọng nhất là dây chì kim loại, đây là bộ phận giúp ngắt điện khi gặp các sự cố quá tải, đoản mạch.

Những bộ phận này được thay đổi phụ thuộc vào từng loại cầu chì cũng như những mục đích khác. Thiết bị này cũng khá đã dạng về chủng loại và mẫu mã như cầu chì ống, hạ thế, cầu chì bằng sứ, cầu dao,... Tùy thuộc vào điện sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Trong mạch điện, cầu chì là thiết bị điện được mắc nối tiếp với dây pha, trước công tắc và trên ổ lấy điện bởi vì khi dòng điện tăng vượt quá giá trị định mức, dây chảy cầu chì nóng lên và bị đứt làm hở mạch điện, từ đó giúp bảo vệ mạch điện và các đồ dùng trong gia đình.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Cầu chì hoạt động dựa trên nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách rời mạch điện khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột ngột.

Để thực hiện công việc này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy nhất định, kích thước và thành phần cấu tạo bên trong phù hợp.

Trường hợp quá dòng càng lớn thì khả năng cắt mạch càng nhanh, mối quan hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì và dòng diện qua nó được gọi là đặc tính bảo vệ của cầu chì.

Công dụng của cầu chì trong đời sống

Vì dây cầu chì được làm từ kim loại nên rất dễ nóng chảy. Do đó khi đường truyền có hiện tượng nóng lên do quá tải dòng điện hoặc chập điện tại vị trí nào đó thì đường dây trở nên nóng lên và dây chì sẽ bị nóng chảy dẫn đến ngắt nguồn điện giúp phòng tránh sự cố chập cháy, hư hỏng các thiết bị trong gia đình.

Công dụng của cầu chì trong đời sống

Công dụng của cầu chì trong đời sống

Cầu chì được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện lưới gia đình, nhà trọ và các thiết bị gia dụng. Tuy nhiên một trong những phiền toái chúng ta hay gặp là khi nguồn điện quá tải nó sẽ bị ngắt liên tục, gây gián đoạn nhu cầu sử dụng và sinh hoạt.

Khi cầu chì bị đứt chúng ta nên thay mới, lựa chọn những thiết bị cầu chì chất lượng, tránh đấu nối trực tiếp bằng sợi dây đồng, nhôm, kẽm để tiếp tục sử dụng có nguy cơ gây ra hư hỏng và nguy hiểm cho người sử dụng.

Các loại cầu chì phổ biến hiện nay

Cầu chì điện 1 chiều: đây là loại cầu chì có kích thước nhỏ, đặc tính làm việc rất ổn định. Do dòng một chiều có trị số không đổi, lớn hơn 0 nên rất khó ngắt mạch và có hồ quang điện giữa các dây dẫn nóng chảy. Do đó các điện cực của cầu chì phải có khoảng cách lớn.

Cầu chì điện một chiều: cầu chì này cung cấp khả năng bảo vệ tối đa cho bộ Pin và các mô đun Pin, mang đến khả năng xóa các dòng lỗi DC một cách hiệu quả. Chúng được thiết kế và thử nghiệm trên cách thiết bị sử dụng dòng điện một chiều DC.

Cầu chì điện 3 pha (Cầu chì xoay chiều): là loại cầu chì có kích thước nhỏ, dao động từ 50-60 lần mỗi giây từ giá trị nhỏ nhất đến giá trị lớn nhất.

Cầu chì cao áp: là loại cầu chì được sử dụng cho các hệ thống điện lên đến 115.000 volt AC, thiết bị này giúp bảo vệ máy biến áp điện nhỏ. Cầu chì cao áp được chia thành 2 loại là cầu chì ống HRC và cầu chì reset.

Cầu chì hạ áp: bao gồm loại kit-kat, loại striker, loại công tắc, sụt áp.

Cầu chì cách ly: là loại cầu chì bảo vệ quá tải và ngắn mạch được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn IEC 947.3.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về cầu chì, cấu tạo và công dụng của cầu chì. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những thông tin chi tiết nhất để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Chia sẻ:
Call