Cần lưu ý gì khi thay thế ắc quy của Ups

Như chúng ta đã biết, ắc quy là bộ phận quan trọng nhất trong Ups. Việc kiểm tra ắc quy thường xuyên và thay thế kịp thời sẽ giúp cho ắc quy hoạt động ổn định hơn.

Quy trình thay thế ắc quy Ups

Khi tiến hành thay thế ắc quy bạn có thể thực hiện các thao tác dưới đây :

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hiện tại của Acquy Ups

Mặc dù trước khi đến tay người tiêu dùng thì ắc quy của Ups đã được nạp đầy điện. Nhưng do quá trình lưu kho lâu có thể khiến ắc quy bị yếu điện. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn nên sạc thật đầy ắc quy.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bước 2: Kiểm tra điện áp ắc quy Ups

Nếu điện áp của ắc quy xấp xỉ 2,09V/acquy đơn, tương ứng 12,54V đối với loại ắc quy 12V có thể sử dụng. Nếu điện áp thấp hơn thì cần nạp điện bổ sung rồi mới sử dụng tiếp.

Bước 3: Kiểm tra và tiến hành lắp đặt ắc quy Ups

Hãy đảm bảo kiểm tra tình trạng sản phẩm thật kỹ trước khi lắp đặt, ắc quy mới 100%, sản phẩm còn nguyên vẹn. Và nên mua ắc quy cho Ups tại những nhà phân phối ắc quy bộ lưu điện hàng đầu trên thị trường để đảm bảo chất lượng.

Lưu ý khi lấy ắc quy ra khỏi hộp thì nên cầm vào đáy và thành bình của ắc quy. Kiểm tra tình trạng của ắc quy một lần nữa để đảm bảo sản phẩm còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay móp méo.

Không nên đặt ắc quy ở gần nơi có nhiệt độ cao hoặc gần môi trường có hóa chất dễ gây cháy nổ.

Và điều cuối cùng bạn cần lưu ý là nên lau thật sach bề mặt cực dẫn điện, sau đó dán một lớp keo dẫn điện mỏng rồi vặn chặt các đầu nối và lắp đúng cực ắc quy.

Xem thêm : Tìm hiểu bộ lưu điện Ups Apc smt2200rmi2u có những ưu điểm nổi trội gì?

Những lưu ý quan trọng khi thay thế ắc quy Ups

Khi tiến hành thay thế ắc quy cho bộ lưu điện sau một thời gian sử dụng, khoảng 1 năm. Khi đó bình ắc quy bi chai và không còn khả năng nạp điện được nữa. Nếu không kiểm tra thường xuyên và thay thế ắc quy kịp thời thì sẽ khiến cho bộ lưu điện bi xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, khi sử dụng bộ lưu điện lâu bạn nên chú ý và thay thế bình ắc quy mới.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ắc quy của Ups

– Khi không sử dụng đến bộ lưu điện thì nên tắt máy đi : bộ nạp ắc quy sẽ liện tục nạp điện cho ắc quy, dù được trang bị công nghệ nạp thả nổi nhưng tốt nhất vẫn nên tắt Ups khi không dùng đi để đảm bảo ắc quy hoạt động được tốt hơn. Bởi việc nạp ắc quy liên tục khi ắc quy đầy không tốt cho nó một chút nào.

– Không xả điện Ups với tải nhỏ hơn 7% công suất của nó : đối với các thiết bị tải nhỏ hơn 7% công suất của bộ lưu điện thì chúng ta nên chọn công suất của bộ lưu điện có công suất thấp để tăng công suất của tải lên. Bởi vì ắc quy của Ups khi xả điện với tải quá nhỏ sẽ dẫn tới quá trình xả sâu và khả năng phục hồi lại dung lượng cho ắc quy ban đầu là rất thấp.

– Không nên lắp đặt bộ lưu điện tại những nơi có nhiệt độ cao : khi lắp đặt bộ lưu điện tại những nơi có nhiệt độ cao thì sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm rất nhanh. Vì vậy tốt nhất nên lắp đặt Ups tại những nơi có nhiệt độ phòng thoáng mát và thông thoáng.

– Tránh thay thế ắc quy Ups khác với loại ban đầu : nghĩa là khi bộ lưu điện sử dụng một chuỗi ắc và khi khi bạn thay ắc quy mới thì bạn lại thay loại ắc quy khác nhau về thương hiệu, lô sản xuất hay dung lượng,… Ban đầu sẽ không có vấn đề gì xảy ra nhưng sau một thời gian sẽ có sự khác nhau của mỗi ắc quy về đặc điểm kỹ thuật, điện áp và dòng điện sạc đặt lên như nhau về lâu sẽ dẫn tới quá trình hư hỏng ắc quy rất nhanh.

Vì vậy, nếu có thay thế ắc quy sử dụng nhiều bình thì tốt nhất nên thay thế ắc quy cùng loại, cùng lô sản xuất và đặc biệt là cùng dung lượng.

Như vậy, ắc quy là thành phần quan trọng quyết định đến tuổi thọ sử dụng của Ups. Vì vậy, cần bảo quản và sử dụng ắc quy của Ups đúng cách để làm tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của bộ lưu điện.

Chia sẻ:
Call