Cách tính dung lượng ắc quy và chọn UPS có công suất phù hợp

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tính dung lượng ắc quy cho UPS chuẩn xác nhất. Từ đó giúp bạn chọn các thiết bị phù hợp với các nguồn tải bạn đang sử dụng.

Trước khi tìm hiểu về vấn đề trên, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về UPS, cấu tạo, nhiệm vụ của UPS nhé.

Cấu tạo cơ bản của UPS

UPS ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nhiệm vụ chính của UPS là cung cấp nguồn điện năng cho các thiết bị tải khi bị mất điện đột ngột hoặc dòng điện bị gặp sự cố. Thời gian cung cấp điện phụ thuộc vào cấu tạo của UPS cũng như công suất của tải là bao nhiêu.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Cấu tạo bên ngoài của UPS:

– Vỏ của bộ lưu điện thông thường được làm từ nhựa cao cấp nhằm giúp bảo vệ các vi mạch điện tử nằm bên trong các thiết bị.

– Màn hình LCD và hệ thống đèn LED giúp hiển thị các thông số như công suất tiêu thụ, thời gian hoạt động,…

– Các phím chức năng.

Cấu tạo bên trong của UPS:

Mặc dù cấu tạo của UPS hơi phức tạp nhưng có hai phần chính thực hiện nhiệm vụ quan trọng là :

– Bộ ắc quy: là nơi lưu trữ nguồn điện dự phòng để cung cấp cho tải, đây là nguồn điện một chiều.

– Bo mạch: có nhiệm vụ biến đổi dòng điện một chiều thành dòng hai chiều để cung cấp cho tải. Do nguồn tải là các thiết bị dùng điện xoau chiều nên nguồn điện một chiều ở ắc quy không thể cung cấp trực tiếp cho tải được. Nên cần xử lý thông qua Inverter của bo mạch.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy, ắc quy đóng vai trò rất quan trọng trong UPS. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về dung lượng của thiết bị phụ thuộc vào số lượng ắc quy, loại và cách xả nạp đúng cách, cùng theo dõi các mục dưới đây nhé.

Các tính dung lượng ắc quy bộ lưu điện

Trước tiên bạn cần xác định bạn mua UPS dùng để làm gì? Công suất cần sử dụng?

Chẳng hạn như với mục đích cung cấp điện cho các thiết bị điện tử có dòng khởi động nhỏ như bóng đèn, quạt máy, tivi, máy vi tính,… thì bạn có thể lựa chọn UPS có công suất lớn hơn 1,5 lần so với tổng công suất thực tế của các thiết bị.

Còn với các thiết bị khởi động lớn như tủ lạnh, máy in Laser, máy bơm nước,… thì công suất của UPS phải lớn hơn 2 lần tổng công suất tiêu thụ. Trong trường hợp số lượng thiết bị nhiều thì nên chọn UPS có công suất gấp 2,5 – 3 lần so với tổng công suất của các thiết bi trong điều kiện bình thường.

Công suất của UPS thường được tính bằng VA (Volt - Ampere). Để đổi sang W, bạn lấy chỉ số công suất VA x hệ số công suất của UPS (pf). Pf = 0.6, 0.7, 0.8, 0.9, 1 tùy theo mỗi loại bộ lưu điện. UPS có hệ số công suất càng lớn thì giá sẽ càng cao.

Ví dụ UPS Hyundai HD 5K1, công suất tính theo VA là 5KVA, pf =0.7. Khi đó công suất định danh tính theo W sẽ là 5KVA x 0.7 = 3.5KVW.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Sau khi đã xác định được thời gian lưu điện, bạn cần tính thời gian cho mục đích sử dụng của mình là bao nhiêu.

Sau đó, tiến hình tính toán theo công thức như sau :

Công thức chọn pin cho ắc quy nhằm đáp ứng thời gian lưu

AH = (T x W)/(V x pf)

Công thức tính thời gian sử dụng của ắc quy

T=(AH x V x pf)/W

Công thức tính dung lượng cho ắc quy

AH= (T x W)/(V x pf)

Trong đó :

T: Thời gian hệ thống cần có điện.

W: Tổng công suất tiêu thụ của tải.

V: Hiệu điện thế bình ắc quy, 1 bình ắc quy chuẩn là 12V/200AH.

Pf: Hệ số năng suất của UPS, thay đổi từ 0,7 - 1.

Công suất được ghi trên thiết bị là công suất tối đa thiết bị đó có thể hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế các thiết bị không bao giờ hoạt động ở công suất tối đa. Vì thế, công suất tiêu thụ thực tế chính là công suất thiết bị hoạt động trong điều kiện bình thường.

Khi đã tính được dung lượng ắc quy thì chúng ta có thể biết được số lượng ắc quy có thể dùng. Từ đó có thể chọn được loại UPS phù hợp cho các thiết bị của bạn. Bên cạnh đó, có thể tham khảo thêm cách nạp xả theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc các nhân viên kỹ thuật để tăng tuổi thọ sử dụng.

Cách nạp xả ắc quy đúng cách

– Trong lần đầu sử dụng nên nạp điện đầy bình ắc quy.

– Các lần tiếp theo không nên để ắc quy cạn rồi mới sạc, sử dụng được 80% điện thì thực hiện sạc là hợp lý nhất.

– Nên đặt ắc quy ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 0 – 25 độ C.

– Nên xả ắc quy định kỳ khoảng 2 tháng/lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trước khi nên đảm bảo tắt hết nguồn điện lưới.

– Kiểm tra thường xuyên xem ắc quy có bị phồng không để kịp thời thay thế.

Nếu bạn còn thắc mắc về công thức tính dung lượng trên hoặc muốn chọn mua loại UPS phù hợp, vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn miễn phí nhé.

Chia sẻ:
Call