Cách tính dung lượng ắc quy để lựa chọn Ups

Tùy theo tính chất công việc và mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn bộ lưu điện phù hợp cho mình. Và một trong những vấn đề bạn cần quan tâm đó chính là công suất và dung lượng ắc quy của Ups.

Trước khi mua bộ lưu điện, bạn cần phải xác định những thiết bị nào mình cần dùng khi điện lưới bị cắt.

Chẳng hạn như nếu sử dụng bộ lưu điện cho các thiết bị trong gia đình gồm có quạt, đèn thắp sáng, tủ lạnh,... Tất cả các thiết bị điện, điện tử này đều được nhà sản xuất ghi rõ công suất tiêu thụ. Đơn vị tính có thể ghi bằng chỉ số W ( watts), hoặc có thể ghi bằng VA. Để có thể quy đổi W thành VA thì chỉ cần nhân số V với số A là được. Thông thường công suất ghi trên các thiết bị này là công suất tối đa mà thiết bị có thể đạt đến, gọi là công suất đỉnh hoặc công suất danh định. Trên thực tế khi hoạt động trong điều kiện bình thường thì không có thiết bị nào đạt 100% công suất tối đa của nó. Công suất tiêu thụ thực tế chính là công suất khi thiết bị hoạt động ở chế độ thông thường. Chẳng hạn như máy tính ghi công suất là 350W, đây chính là công suất tối đa nguồn có thể đáp ứng. Nhưng với một chiếc máy tính thông thường có đầy đủ các bộ phận và sử dụng màn hình LCD 15’’ thì công suất thực tế sử dụng của máy tính này sẽ là 150W – 200W.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công suất bộ lưu điện thường được tính theo đơn vị VA. Chúng ta lấy chỉ số VA nà nhân với hệ số công suất của Ups ( hệ số công suất có thể bằng 0.6, 0.7, 0.8, 0.9) sẽ cho ra đơn vị tính W. Hệ số công suất pf của từng loại Ups, Inverter khác nhau thì sẽ khác nhau, dao động từ 0.6 đến 1 ( nếu pf càng gần 1 thì càng tốt). Lưu ý khi chọn bộ lưu điện hoặc Inverter thì chúng ta nên chọn loại có công suất gấp đôi so với tổng công suất các thiết bị bạn cần sử dụng. Ví dụ như bạn dùng cho các thiết bị trong gia đình hoặc văn phòng với tổng công suất vào khoảng 1000W, thì bạn phải chọn bộ lưu điện có công suất tải 2000W. Trường hợp nếu tài chính không cho phép thì bạn có thể lựa chọn công suất của Ups là 1500W.

Sau khi đã xác định được công suất tiêu thụ cần sử dụng, chúng ta cần tính toán thời gian lưu điện cần sử dụng khi điện lưới bị mất

Thông thường, bình ắc quy dân dụng sẽ có điện áp là 12V, công suất cao nhất của dòng 12V này thường chỉ dừng lại ở con số 200Ah. Chúng ta có thể xác định dụng lượng của ắc quy bằng công thức tính sau :
Ah = (T*W) / (V*PF)

Hoặc xác định bằng công thức :

T = (Ah * V * PF) / W
Trong đó :

Ah là dung lượng của bình acquy.

T là thời gian cần dùng khi điện lưới bị mất.

W là tổng công suất của các thiết bị tải kết nối với Ups.

V là điện áp của bộ lưu điện Ups.

PF là hệ số công suất Ups.

Ví dụ : bạn cần sử dụng 2 chiếc quạt treo tường công suất 70W/cái, 2 bóng đèn neon 1,2M công suất 40W/cái, 2 máy tính xách tay (65W-110W), một chiếc modem, 1 tổng đài điện thoại 3 CO 40W, 1 cái Switch, một chiếc máy fax nhiệt 260W trong khoảng thời gian 8 tiếng liên tục cho một ngày điện lưới bị mất.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm : Giá bộ lưu điện Apc smc1000i chính hãng tại Mitu Power

Theo đó, ta tính được tổng công suất của tất cả các thiết bị trên là 630W. Với công suất này, ta phải chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi tức 1260W. Nếu hệ số công suất của bộ lưu điện là 0.6 thì cần trang bị bộ lưu điện công suất tương đương 2000VA. Bởi bộ lưu điện phải có dòng sạc charge đủ lớn để nạp sạc cho hệ thống ắc quy. Theo tiêu chuẩn thì dòng charge của bộ lưu điện phải đáp ứng 1/10 so với dung lượng của ắc quy. Nếu ắc quy là 100Ah thì dòng charge cần là 10A. Trường hợp bộ lưu điện có dòng điện áp charge cho hệ thống ắc quy là 48 VDC ( tương đương với việc gắn 4 ắc quy 12V mắc nối tiếp nhau). Hệ số công suất là 0.7 thì chúng ta có thể áp dụng công thức sau :
Ah = (T*W) / (V*PF) = (8 giờ * 630 W) / (48 VDC * 0.7 PF) = 150.
Như vậy, cần sử dụng 4 bình ắc quy 12V – 150 Ah để đáp ứng cho các thiết bị tải 630W trong thời gian 8 tiếng.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tính toán dung lượng ắc quy và lựa chọn Ups có công suất và thời gian lưu điện phù hợp. Để được tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ ngay hôm nay nhé.

Chia sẻ:
Call