Cách chọn bộ lưu điện UPS cho máy tính

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn mua bộ lưu điện nào phù hợp cho nhu cầu của mình theo tiêu chí “ bền và giá cả hợp lý” thì Mitu Power sẽ chia sẻ một vài lựa chọn dưới đây, dù không chuyên về bộ lưu điện bạn vẫn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Những tiêu chí khi chọn bộ lưu điện UPS phù hợp với máy tính của bạn

Điều đầu tiên bạn cần xác định được công suất UPS theo nhu cầu sử dụng. Bạn đang cần một bộ lưu điện có công suất bằng hay lớn hơn công suất của các thiết bị sử dụng.

Công suất của máy vi tính được tính theo dòng một chiều, đơn vị đo là W.  đơn vị đo được ký hiệu là W. Một máy tính thông thường sẽ có công suất khoảng 300W ( tính cả màn hình). Còn công suất của UPS được tính theo dòng xoay chiều, ký hiệu đơn vị đo là VA. Nếu muốn chuyển sang đơn vị đo là W thì phải lấy số VA nhân với hệ số 0,7. Ví dụ như một bộ lưu điện UPS có công suất là 500VA, thì sẽ lấy 500VA x 0,7 = 350W, công suất này sẽ đáp ứng tốt cho một chiếc máy tính thông thường.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Thứ hai, bạn cần xác định sẽ dùng dòng sản phẩm UPS nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng UPS chủ yếu là UPS offline và UPS online. UPS online thường được sử dụng cho một server hoặc một trung tâm dữ liệu. Còn nếu bạn chỉ dùng máy tính phục vụ trong các công việc văn phòng thì nên chọn dòng UPS offline.

Chú ý thêm, bộ lưu điện cũng là một thiết bị điện, vì thế nó cũng đòi hỏi nguồn điện lưới phải ổn định và đặc biệt không phải thiết bị nào cũng có thể dùng được cho bộ lưu điện. Một số thiết bị không thể làm việc hoặc có thể làm hỏng bộ lưu điện. Do đó, hãy đọc kĩ hướng dẫn khi sử dụng bộ lưu điện.

Một số bộ lưu điện “ ngon – bổ - rẻ” chuyên dùng cho máy tính

Thị trường còn rất nhiều dòng sản phẩm về UPS, tuy nhiên nếu xét về mức giá rẻ thì 3 loại UPS mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây có ưu điểm vượt trội hơn hẳn về độ bền so với các thương hiệu khác.

Bộ lưu điện APC BX650LI-MS

Ưu điểm :

- Thiết kế đẹp, nhỏ gọn.

- Độ bền ổn, tỷ lệ hỏng khá thấp.

- Giá cả hợp lý : do đây là bộ lưu điện thuộc APC được sản xuất với xuất xứ tại China, thời gian bảo hành 02 năm, mức giá dao động từ 1.000.000 VNĐ 1.100.000 VNĐ.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nhược điểm :

- Công suất chịu tải thấp (650VA/325W) với hệ số công suất pf = 0.5

- Phù hợp với các máy vi tính văn phòng thông thường, không sử dụng cho các máy tính đồ họa với công suất lớn.

- Không có RS232 và cổng USB giúp tắt máy tính an toàn nên người dùng cần lưu ý không để bộ lưu điện UPS bị cạn kiệt ắc quy khi sử dụng (thông thường sau thời gian sử dụng khoảng 10 - 15 phút) thì máy tính của bạn cũng sập nguồn một cách đột ngột --> rất nguy hiểm.

Bộ lưu điện APOLLO AP265

Ưu điểm :

- Độ bền ổn, tỉ lệ hỏng thấp.

- Thiết kế gọn gàng

- Giá thành phải chăng : vì đây là dòng sản phẩm UPS của APOLLO  được sản xuất với xuất xứ tại Đài Loan/China, thời gian bảo hành 02 năm, mức giá dao động từ 900.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ.

- Công suất chịu tải (650VA/390W) với hệ số công suất pf = 0.6, cao hơn so với bộ lưu điện APC BX650LI-MS bên trên.

Nhược điểm :

- UPS APOLLO AP265 thường được sử dụng cho các máy tính phục vụ công việc trong văn phòng, không thích hợp cho máy fax, máy in, và các thiết bị tải động cơ.

- Được tích hợp sẵn cổng USB và RS232 giúp shutdown máy tính một cách an toàn. Nhờ tính năng này mà máy tính của bạn sẽ hạn chế được rủi ro về nguồn điện như bị cắt điện đột ngột gây tình trạng sốc điện cho ổ cứng hay các kinh kiện trong máy tính.

Bộ lưu điện VERTIV PSA600-BX

Ưu điểm :

- Độ bền ổn, tỉ lệ hỏng thấp.

- Thiết kế gọn nhẹ, đẹp.

- Giá cả phải chăng : UPS thuộc thương hiệu (Trước đây là thương hiệu Emerson), sản xuất với xuất xứ China, thời gian bảo hành 02 năm, mức giá dao động từ 1.000.000 VNĐ 1.100.000 VNĐ.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

- Công suất chịu tải (600VA/360W) với hệ số công suất pf = 0.6, cao hơn so với bộ lưu điện APC BX650LI-MS nhưng thấp hơn so với UPS APOLLO AP265.

Nhược điểm :

- UPS VERTIV PSA600-BX không thích hợp cho máy fax, các thiết bị tải động cơ và máy in. Dòng sản phẩm này thường được sử dụng cho các máy tính văn phòng thông thường.

- Không được trang bị cổng USB hoặc RS232 để hỗ trợ shutdown máy tính an toàn. Do đó trong quá trình sử dụng không nên để bộ lưu điện bị cạn kiệt ắc quy. (thông thường sau thời gian sử dụng khoảng 10 - 15 phút) thì máy tính của bạn cũng sập nguồn một cách đột ngột --> rất nguy hiểm.

Thực tế, có một số hãng muốn tối ưu giá sản phẩm nên đã hạ chất lượng ắc quy, điều đó dẫn tới việc UPS chưa sử dụng hết 2 năm bảo hành đã bị lỗi. Do đó, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm và địa chỉ uy tín nhất để tránh tiền mất tật mang.

Cách sử dụng, bảo quản UPS

Một lưu ý quan trọng mà bạn không được bỏ qua đó là không đượclợi dụng việc lưu điện của UPS để tiếp tục làm thêm việc. Hãy tranh thủ thời gian để lưu lại các tài liệu quan trọng và tắt máy trước khi UPS hết điện. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của UPS được lâu hơn.

Đặc biệt, không được để hở đầu ra của bộ lưu điện, điều đó rất nguy hiểm vì điện áp ra là dòng xoay chiều ( 100-240V).

Ngoài ra cần chú ý về nơi lắp đặt bộ lưu điện cần đáp ứng các tiêu chí về độ thoáng mát, tránh đặt những nơi có độ ẩm cao.

Trong quá trình làm việc để tránh bị gián đoạn hay mất mát dữ liệu khi gặp sự cố về điện thì bạn cần phải trang bị cho máy tính của mình thiết bị bộ lưu điện. Bộ lưu điện này sẽ có nhiệm vụ chống lại sự thay đổi không ổn định của nguồn điện áp đầu vào, cùng với đó UPS sẽ duy trì việc cũng cấp cho thiết bị một nguồn điện sạch trong một khoảng thời gian đủ để bạn có thể lưu trữ dự liệu quan trọng.

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi mua bộ lưu điện dưới đây :

Công suất

Trước khi mua bộ lưu điện, bạn cần xác định công suất phù hợp với thiết bị của bạn cần sử dụng. Đa số các bộ lưu điện đều được thiết kế để cung cấp điện trong một khoảng thời gian nhất định ( thường là từ 10 – 30 phút). Tuy nhiên, nếu bạn mua bộ lưu điệ nvới công suất quá thấp so với thiết bị điện thì chưa kịp thực hiện thao tác gì thì đã bị hết điện. Do đó, việc lựa chọn công suất phù hợp là điều đặc biệt quan trọng.

Vậy làm thế nào để biết cách xác định loại công suất nào thích hợp cho thiết bị của mình?

Mitu sẽ bật mí cho bạn cách để xác định chuẩn nhất nhé. Đầu tiên bạn cần xem giá trị VA, hoặc Ampe của bộ lưu điện, rồi nhân với điện áp ( 220V). Ví dụ với máy tính thông thường thì có thể sử dụng bộ lưu điện có công suất từ 500 – 700 VA. Còn đối với việc kết nối bộ lưu điện với nhiều thiết bị thì bạn cần mua giá trị VA lớn hơn tổng VA của thiết bị. Cụ thể giá trị VA lúc này cần cao hơn từ 20 – 25% tổng giá trị công suất của các thiết bị khác kết nối vào.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Thời gian dự phòng

Bản chất của bộ lưu điện là giúp bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong quá trình làm việc trước đó khi bị cúp điện đột ngột và tránh được sự hỏng lỗi về hệ thống phần cứng cũng như thiết lập phần mềm ứng dụng. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bộ lưu điện sẽ cung cấp điện cho máy tính của bạn có thể hoạt động cả ngày. Bởi thời gian cung cấp điện dự phòng của UPS chỉ trong khoảng 10 – 30 phút.

Các tính năng khác của UPS

Trước khi mua bộ lưu điện, bạn nên hỏi thêm về các tính năng khác nữa thay vì chỉ quan tâm đến công suất của nó. Bởi vì điều đó sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm được những dòng sản phẩm có tính năng phù hợp nhất một cách chính xác với nhu cầu của mình.

Tốt nhất là nên chọn UPS được trang bị thêm tính năng AVR ( ổn áp) để bảo vệ các thiết bị kết nối ít bị hư hại nhất trong điều kiện mạng lưới không ổn định. Nếu dải AVR càng rộng, khoảng từ 120 – 260V là tốt nhất. Trong khi đó các dải hẹp từ 190V – 240V thì không hấp dẫn bằng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về UPS, bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline để được hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ:
Call