Cách chọn bộ lưu điện phù hợp với máy tính

Nguồn điện lưới không ổn  làm ảnh hưởng rất nhiều điến các thiết bị điện cũng như công việc của chúng ta, đặc biệt đối với máy tính việc mất điện lưới có thể làm mất đi những dữ liệu  mà chúng ta đang làm dang dở. Vậy để đảm bảo an toàn cho những dữ liệu thì việc trang bị cho máy tính hay sever một bộ lưu điện là một điều vô cùng khẩn thiết hiện nay. 
Để bảo đảm an toàn cho dữ liệu và an toàn hệ thống khi không may gặp phải sự cố về nguồn điện lưới, bộ lưu điện cũng sẽ là một giải pháp hàng đầu để cho bạn lựa chọn. Vậy lựa chọn một bộ lưu điện như thế nào sẽ phù hợp với máy tính của bạn?
Các kiến thức cơ bản về bộ lưu điện UPS
Bộ lưu điện bao gồm hai dòng chính là: UPS online và UPS offline.

 • Với Dòng UPS offline: khi nguồn điện lưới hoạt động ổn, nguồn điện sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Nếu như gặp sự cố nguồn điện lưới thì bộ chuyển mạch của bộ lưu điện UPS sẽ chuyển sang chế độ sử dụng ắcquy, sau đó dòng điện một chiều ắc quy của bộ lưu điện sẽ biến đổi thành dòng xoay chiều sao cho phù hợp với các thiết bị sử dụng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:Bộ Lưu Điện UPS Online HYUNDAI HD-1KT9 (1000VA/900W)

Cách chọn mua bộ lưu điện cho máy tính chuẩn nhất

 • Dòng UPS offline cũng có nhược điểm là khi chuyển mạch sẽ tạo ra độ trễ nên đối với các thiết bị điện tử có độ nhạy cảm cao về nguồn điện sẽ không phù hợp
 • Với Dòng UPS online: khi nguồn điện lưới hoạt động bình thường, dòng UPS đưa qua bộ chuyển mạch tạo thành dòng một chiều để nạp vào ắcquy, rồi từ dòng điện môt chiều trong ắcquy lại được biến đổi thành dòng điện xoay chiều và cung cấp cho các thiết bị sử dụng.
 • Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng luôn được lấy từ ắcquy của bộ lưu điện đảm bảo có độ ổn định cao và không có thời gian trễ như dòng UPS offline. Ngoài ra dòng UPS online còn tích hợp thêm những phần mềm quản lý đi kèm và có màn hình LCD giúp cho người sử dụng có thể thiết lập các thông số có thể hoạt động  theo nhu cầu của mình.

 Lưu ý khi mua hàng

 • Điều đầu tiên mà bạn cần để ý khi lựa chọn bộ lưu điện UPS là cần xác định được công suất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn cần chọn mua những loại UPS có công suất lớn hơn hoặc ít nhất bằng với công suất thiết bị sử dụng.
 • Điểm thứ 2 là bạn cần xác định đó chính là bạn sẽ sử dụng loại máy tính gì? Loại máy tính làm việc văn phòng thông thường hoặc là sever hay một trung tâm dữ liệu? Nếu như bạn chỉ để sử dụng máy tính phục vụ cho các công việc văn phòng thì bạn cần sử dụng loại UPS offline, nếu bạn muốn sử dụng UPS cho một server hay cho một trung tâm dữ liệu bạn cần mua loại UPS online.

  Sử dụng và bảo quản UPS
 • Lưu ý thêm với các bạn là UPS cũng chỉ là là một thiết bị điện nên nó cũng đòi hỏi một nguồn điện lưới có sự ổn định  và thêm một chú ý nữa là không phải tất cả các loại thiết nào cũng có thể dùng được UPS, hầu hết các dòng UPS có trên thị trường đều được thiết kế dành cho máy tính.
 • Bạn không nên tranh thủ việc lưu điện của UPS để tiếp tục làm việc mà nên tận dụng thời gian đó để có thể lưu lại các tài liệu và tắt máy đúng cách trước khi UPS hết điện, điều này sẽ giúp cho tuổi thọ của UPS  lâu hợn
 • Không được hở đầu ra của bộ lưu điện UPS vì điện áp đầu ra là dòng điện xoay chiều 100-240v rất nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Để bộ lưu điện UPS ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có độ ẩm cao, nhiều bụi bẩn,..
Chia sẻ:
Call