Tụ điện là gì? Top 7 Loại tụ điện phổ biến nhất hiện nay

Tụ điện là loại kinh kiện xuất hiện phổ biến trong cách mạch điện tử hiện nay, đặc biệt là trong ngành sản xuất và chế tạo thiết bị điện tử. Để nắm rõ hơn về tụ điện được phân thành mấy loại cũng như các lọai tụ điện phổ biến trên thị trường, hãy cùng Mitu Power theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tụ điện là gì?

Tụ điện có tên tiếng Anh là Capacitor, viết tắt là C, là một linh kiện điện tử sử dụng hầu hết trong các mạch lọc, mạch dao động, mạch xoay chiều truyền dẫn tín hiệu,... Đặc biệt, tụ điện còn thuộc danh sách 5 linh kiện quan trọng nhất trong thiết bị điện tử.

Tụ điện là gì?

Tụ điện là gì?

Bên cạnh đó, tụ điện còn là linh kiện có 2 cực thụ động lưu trữ năng lượng điện. 2 bề mặt dẫn điện của chúng được ngăn cách bởi điện môi – lần những chất không dẫn điện như gốm, giấy, mica,...

Khi hai bề mặt có sự chênh lệch về điện thế, tụ điện cho phép dòng điện xoay chiều đi quay. Các bề mặt của chúng dù sẽ mang cùng điện tích điện lượng nhưng sẽ bị trái dấu. Vì thế, người dùng thường coi tụ điện như một chiếc ắc quy mini. Tuy nhiên, bạn chớ nên nhầm lẫn vì cấu tạo nguyên lý làm việc của ắc quy và tụ điện khác biệt hoàn toàn.

7 loại tụ điện thông dụ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại tụ điện khác nhau. Các loại tụ điện đều có những ưu – nhược điểm riêng. Dưới đây là các loại tụ điện phổ biến:

1. Tụ điện gốm đa lớp

Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực và chúng được cách điện bằng gốm. Đây là dòng tụ có khả năng đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn nhiều so với các loại tụ gốm thường, mức dao động từ 4 – 5 lần.

2. Tụ điện giấy

Là loại tụ có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc, thường cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.

3. Tụ điện mica màng mỏng

được cấu tạo bởi các lớp điện môi. Lớp điện môi này thường là mica nhân tạo hay nhựa có cấu tạo màng mỏng. Ví dụ như Mylar, Polycarbonate,...

4. Tụ bạc – mica

Đây là mẫu tụ được ứng dụng rộng rãi, là mẫu tụ điện mica với bàn cực bằng bạc và khá nặng. Điện dung của chúng từ vài pF tới vài nF, độ ồn thấp nên tụ bạc mica thường được ứng dụng cho các mạch cao tần.

5. Tụ hóa

Là tụ có phân cực âm, dương và luôn có hình trụ. Bằng cách quan sát trên thân tụ hóa, người dùng có thể đọc được giá trị trên điện dung.

6. Tụ xoay

Loại tụ điện này có cấu tạo khá đặc biệt, đúng như tên gọi, cấu tạo của tụ xoay giúp nó có thể xoay để đổi giá trị điện dung.

7. Tụ Lithium ion

Là loại tụ điện thuộc dòng tụ hóa lớp siêu tụ điện. Chúng có cathode làm bằng carbon hoạt tính. Đồng thời anode làm bằng carbon đã pha Li ion. Do đó tụ lithium ion có năng lượng cao dùng để tích điện 1 chiều.

Các loại tụ điện phổ biến hiện nay

Các loại tụ điện phổ biến hiện nay

Ứng dụng của tụ điện

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến là khả năng lưu trữ năng lượng điện, lưu trữ điện tích hiệu quả. Tụ điện có tác dụng lưu trữ không khác gì ắc quy nhưng ưu điểm của nó là lưu trữ nhưng không tiêu hao năng lượng điện.

Tụ điện cho phép điện áp xoay chiều đi qua, giúp tụ điện có khả năng dẫn điện như một điện trở đa năng. Vì có nguyên lí hoạt động là khả năng nạp xả thông minh, ngăn điện áp 1 chiều, tụ điện có thể cho điện áp xoay chiều giúp truyền tín hiệu giữa các tầng khuếch đại có chênh lệch điện thế.

Tụ điện có thể lọc điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều bằng phẳng bằng cách loại bỏ tạp âm.

Trên đây là các thông tin về các loại tụ điện phổ biến, hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc.

Chia sẻ:
Call