Các câu hỏi thường gặp nhất về bộ lưu điện

Bộ lưu điện hiện đang là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Công dụng chính của bộ lưu điện là giúp các thiết bị điện được hoạt động liên tục khi gặp sự cố về điện trong một khoảng thời gian tương ứng. Vậy đâu là vấn đề mà người dùng hay gặp phải khi chọn mua, sử dụng và bảo trì UPS. Cùng tham khảo các câu hỏi thường gặp nhất về bộ lưu điện hữu ích nhất nhé.

1. Khi nào nên dùng bộ lưu điện?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính để bàn và các thiết bị vi ngoại phải cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà, thì nếu gặp sự cố về điện có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Vì vậy, việc sử dụng UPS lúc này là hoàn toàn cần thiết để duy trì hoạt động cho máy tính và các thiết bị ngại vi.

Tuy nhiên, với các máy tính xách tay hay các thiết bị ngoại vi như Router ADSL, bạn có thể giữ và sử dụng kết nối internet chung với máy tính xách tay khi nguồn điện bị cắt thì không cần thiết phải dùng đến UPS.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ngoài ra, UPS còn thường được sử dụng để cấp điện liên tục cho các thiết bị báo cháy, camera giám sát phòng trường hợp gặp sự cố về điện lưới.

Lưu ý : với các máy tính xách tay hay các thiết bị ngoại vi như Router ADSL, bạn có thể giữ và sử dụng kết nối internet chung với máy tính xách tay khi nguồn điện bị cắt thì không cần thiết phải dùng đến UPS.

2. Thời gian hoạt động của bộ lưu điện trong bao lâu?

Tùy thuộc vào từng loại UPS cũng như cách bạn sử dụng mà thời gian lưu điện sẽ khác nhau. Thứ nhất, dung lượng điện tích trong ắc quy có thể quyết định đến thời gian hoạt động của nó. Nếu dung lượng càng lớn thì thời gian hoạt động của UPS càng lâu hơn. Thông thường, mỗi UPS có thể haojt động liên tục khoảng 15 – 30 phút. Yếu tố thứ hai tác động đến thời gian lưu điện là tổng công suất của tất cả các thiết bị kết nối với bộ lưu điện và sử dụng đồng thời khi bị mất điện.

3. Có nên cắm tất cả các thiết bị ngoại vi vào UPS?

Vì công suất của mỗi UPS chỉ ở ngưỡng cho phép nhất định nên không thể cắm tất cả thiết bị vào. Bởi vì khi nguồn điện đang ổn định, UPS chỉ là điểm nối tiếp giữa nguồn điện và các thiết bị. Nhưng khi nguồn điện gặp sự cố hoặc bị cúp điện, nếu cắm nhiều thiết bị vào UPS, nhất là các thiết bị có công suất lớn như máy in, sử dụng cùng lúc có thể làm giảm thời gian hoạt động của UPS. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn không thể tắt máy, sao lưu dữ liệu hay không thể chờ đến lúc nguồn điện được cấp trở lại.

4. Cách tính công suất UPS cần mua như thế nào?

Công suất của UPS thường tỉ lệ thuận với giá thành của chúng. Nếu mua UPS công suất nhỏ thì thời gian hoạt động của UPS sẽ rất ngắn, không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Ngược lại, nếu mua công suất UPS quá lớn, thì không những bạn sẽ phải mất một khoản chi phí lớn mà còn không bao giờ dùng đến hết công suất của thiết bị.

Về nguyên tắc, công suất UPS bạn mua ít nhất phải bằng công suất thực mà máy tính và các thiết bị ngoại vi bạn cần sử dụng. Thông thường, công suất của UPS được tính theo đơn vị VA, nếu muốn đổi sang đơn vị W thì phải lấy số VA nhân với hệ số 0,7. Theo công thức này thì UPS có công suất 2000VA sẽ được tính như sau :

2000(VA) x 0,7 = 1400 (W)

Với công suất này có thể đáp ứng cho khoảng 2 chiếc máy tính cá nhân, một chiếc máy in nhỏ và Router ADSL.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

5. Nên chọn UPS được chế tạo theo công nghệ nào?

Hiện có ba dòng sản phẩm bộ lưu điện phổ biến :

Dòng UPS online: thường chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc ắc-quy. Nguồn điện cấp ra sẽ được chuyển từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều thông qua một mạch chuyển. Loại UPS này có độ ổn định cao, tuy nhiên giá thành lại cao gấp 4 lần so với các dòng UPS khác.

Dòng UPS offline Line interactive: sử dụng một bộ cảm biến nằm giữa nguồn ra và nguồn vào, cho phép điều chỉnh công suất tải phù hợp với các thiết bị. Khi nguồn điện bị mất đột ngột, mạch chuyển sẽ tự chueyern sang chế độ dùng điện từ ắc quy. Dòng UPS Offline Line-Interactive này rất quan trọng khi bạn dùng máy tính ở những nơi có nguồn điện hoạt động không ổn định.

Dòng UPS offline: đây là dòng sản phẩm rẻ nhất trong các loại UPS bởi nó chỉ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản nhất. Khi nguồn điện nhà đang hoạt ododjng ổn định, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị cần sử dụng. Và khi nguồn điện bị cắt đột ngột, nó sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ ắc quy. Nhược điểm duy nhất của thiết bị này là độ trễ trong thác tác chuyển từ nguồn điện sang ắc quy và có thể gây sụt giảm trong một vài ms. Do đó, những thiết bị nhạy cảm hoặc máy tính không phù hợp với loại UPS này.

6. Sử dụng và bảo quản UPS như nào để tăng tuổi thọ của chúng?

  • Đặt UPS ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc khu vực ẩm ướt.
  • Kiểm tra ắc quy định kỳ, nếu thấy ắc quy bị phồng, bị hỏng thì ngay lập tức thay thế để đảm bảo UPS hoạt động tốt.
  • Nếu không cần thiết phải dùng máy in thì không nên kết nối với UPS. Bởi máy in có thể sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn trong thời gian ngắn, gây ra tình trạng quá tải và có thể làm hỏng UPS.
  • Không nên sử dụng UPS cho đến khi cạn nguồn ắc quy, hãy tranh thủ sao lưu tài liệu và tắt máy một cách nhanh chóng. Nếu sử dụng đến mức hết sạch điện thì có thể khiến ắc quy trong UPS rất mau hỏng.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp đến UPS mà bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định chọn mua và sử dụng đúng cách nhất. Chúc bạn thành công.

Để tìm mua bộ lưu điện uy tín, chất lượng, vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call