Bo mạch điện tử là gì? 4 loại bo mạch điện tử bạn phải biêt!

Bo mạch điện tử thường có trong cấu tạo của tivi, máy tính, điện thoại,... Vậy bo mạch điện tử là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bo mạch điện tử là gì?

Bo mạch điện tử là mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như bóng bán dẫn, điện trở, tụ điện, cuộn cảm, vi mạch, điốt,...được nối bằng các dây dẫn hoặc vật dẫn để dẫn dòng điện.

Bo mạch điện tử là gì?

Bo mạch điện tử là gì?

Hoặc chúng ta có thể hiểu đơn giản bo mạch là mạch mắc bộ phận nguồn phối hợp với các linh kiện điện tử, dây dẫn để đảm nhận một chức năng nào đó.

Khi tiến hành sửa chữa tivi, máy tính, các thiết bị điện tử nói chung,... chúng ta dễ dàng bắt gặp các bo mạch điện tử được kết nối rất tỉ mỉ bởi các linh phụ kiện khác nhau.

Các loại bo mạch điện tử phổ biến nhất hiện nay

Dựa trên nhiệm vụ và chức năng, bo mạch điện tử được chia thành các loại sau:

1. Mạch khuếch đại

Là một thiết bị hoặc linh kiện bất kỳ nào, sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào để điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra.

Trong mạch khuếch đại người ta chia thành 3 loại khác nhau là: mạch điện tử khuếch đại công suất, mạch khuếch đại về dòng điện, khuếch đại về điện áp.

2. Mạch nguồn ( chỉnh lưu, lọc và ổn áp)

Là loại mạch dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu lại gồm hai loại là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ và toàn chu kỳ.

3. Mạch tạo xung

Là loại Board mạch dùng để mắc phối hợp các linh kiện điện tử và nhằm biến đổi năng lượng dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số theo yêu cầu.

4. Mạch tạo sóng hình sin

Là loại bo mạch tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Thường được sử dụng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra đặc tính của các linh kiện, các thiết bị điện tử và các mạch khuếch đại khác. Có thể phân loại các dạng tạo song hình sin dựa trên đặc tuyến về linh kiện và tần số dao động và ứng dụng cho sóng mang, sóng điều chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện.

Các loại bo mạch điện tử

Các loại bo mạch điện tử

Công dụng của bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử là phần hạ tầng cơ sở của một thiết bị điện tử, bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như vi mạch, bóng bán dẫn, điện trở và tụ điện,... được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là phần linh kiện có diện tích bề mặt lớn nhất trong các thiết bị điện tử,

Sự kết hợp của các thành phần trên đã giúp bo mạch thực hiện được các thao tác từ đơn giản đến phức tạp như khuếch đạt tín hiệu, thực hiện các tính toán, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Do đó chỉ cần một thông tin dẫn truyền tín hiệu điện trên bo mạch điện tử kém đi thì cả hệ thống của thiết bị sẽ bị suy giảm.

Thiết kế và chế tạo bo mạch điện tử

Ngày nay các bo mạch điện tử đều được thiết kế trên máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng thiết kế như Orcad, Altium,... các phần mềm này đều hỗ trợ thiết kế từ lập sơ đồ mạch nguyên lý đến làm mạch in. Kết quả thiết kế được xuất thành các tập tin điều khiển thiết bị chuyên dụng thực hiện các công đoạn khoan lỗ, in mạch, ăn mòn, làm sạch, phủ sơn cách điện, lắp linh kiện và hàn.

Trên đây là những thông tin về bo mạch điện tử cũng như cách phân loại, công dụng, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để ứng dụng trong lĩnh vực của mình.

Chia sẻ:
Call