Bo mạch chủ là gì? Chức năng và cấu tạo của bo mạch chủ

Nếu CPU được ví như bộ não của máy tính thì bo mạch chủ ( Mainboard ) được coi như xương sống giúp cho máy tính hoạt động. Việc hiểu được cấu tạo của bo mạc chủ sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc phù hợp. Và quan trọng hơn là có thể giúp bạn dự đoán được những lỗi thường gặp của máy tính.

Bo mạch chủ là gì?

Bo mạch chủ là một bảng mạch in có nhiệm vụ là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị được gắn trực tiếp trên nó hoặc thông qua dây dẫn hoặc đầu cắm. Thông qua Mainboard thì các linh kiện mới có thể hoạt động và giao tiếp với nhau. Thực chất bo mạch chủ cung cấp các kết nối vật lý bao gồm mạch điện và khe cắm. Còn lại việc kết nối và điều khiển là do cặp Chíp cầu bắc và nam. Đây được coi là trung tâm điều phối hoạt động cho máy tính.

Bo mạch chủ là gì

Bo mạch chủ là gì

Chức năng chính của Mainboard

  • Bo mạch chủ là một bản mạch có thể liên kết với tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi thành một bộ máy thống nhất.
  • Giúp điều khiển tốc độ, đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị.
  • Điều khiển và phân phối điện áp cung cấp cho các thiết bị gắn trên nó.
  • Bên cạnh đó, Mainboard còn là linh kiện quyết định đến tuổi thọ của máy.

Nguyên lý hoạt động

Mainboard có 2 Chipset quan trọng đó là Chipset cầu nam và Chipset cầu bắc. Chúng có nhiệm vụ nối các thành phần cắm vào bo mạch chủ giữa RAM và CPU,....

Tốc độ Bus là tốc độ truyền tải khác nhau giữa các thiết bị thông thường. Do tốc độ Bus giữa các linh kiện khác nhau nên chúng sẽ được đưa qua South Bridge và North Bridge để xử lý lại tốc độ Bus. Do đó mà máy tính có thể hoạt động được một cách thống nhất.

Lưu ý : tốc độ Bus của CPU phải lớn hơn hoặc bằng tốc độ Bus của RAM, như vậy thì CPU mới nhận hết được RAM.

Các thành phần chủ yếu trên Mainboard

Đế cắm CPU ( hay socket) : là bộ phận để lắp cố định chíp vào bo mạch chủ. Số socket càng lớn thì càng thích hợp hơn cho các dòng chip hiện đại.

Chip cầu Bắc và cầu Nam : hai loại chíp này có nhiệm vụ điều phối hoạt động của CPU và các linh kiện khác. Trong đó chíp cầu Bắc ( MCH ) sẽ điều khiển các thành phần có tốc độ hoạt động nhanh như RAM, CPU và Card đồ họa. Còn Chíp cầu Nam ( ICH ) lại đảm nhiệm nhiệm vụ điều khiển các thành phần có tốc độ chậm hơn như giao tiếp với ổ cứng.

Các khe cắm mở rộng : như Card mạng rời, Card đồ họa. Những Mainboard đời cũ thường có khe cắm mở rộng cho Card đồ họa. Tuy nhiên Mainboard hiện tại thì khe cắm này không được hỗ trợ nữa mà thay vào đó là PCI-express với tốc độ truyền dữ liệu nhanh và hiệu suất làm việc tốt hơn.

Các giao tiếp với các thiết bị ngoài vi như chuột, loa, USB, bàn phím,… Hiện nay ở một số Mainboard đã tích hợp cả cả cổng HDMI cho phép bạn xuất tín hiệu HD.

Các thành phần chủ yếu trên Mainboard

Các thành phần chủ yếu trên Mainboard

Các lỗi thường gặp của bo mạch chủ Mainboard

Trong quá trình sử dụng PC không thể tránh khỏi các lỗi thường gặp ở Mainboard như sau :

PC bị treo sau một thời gian dài sử dụng : do tản nhiệt của hệ thống không được tốt, các tấm tản nhiệt bám bụi khiến quạt quay chậm hơn do bị mòn trục.

Máy không lưu giữ xác lập trong BIOS : hết pin khiến cho mỗi lần khởi động thì đều trả về mặc định. Bạn cần phải ấn F1 để máy tiếp tục khởi động.

Máy không hoạt động : cần kiểm tra lại các kết nối như Card hoặc RAM mở rộng có thể do bị lỏng dây cắm dẫn đến việc tiếp xúc không tốt. Hoặc cũng có thể là do nguồn cấp hoạt động không ổn định dẫn đến hiện tượng phù các tụ trên Mainboard.

Lưu ý : có một số lỗi thường gặp trên cả PC và có thể gây hỏng mainboard đó chính là viêc mất điện đột ngột. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lưu điện cho máy tính hoặc server của mình để bảo vệ mainboard cho PC của mình nhé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bo mạch chủ là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và một số lỗi thường gặp của bo mạch chủ. Mitu Power hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích khi sử dụng sản phẩm của mình nhé.

Chia sẻ:
Call