Bộ lưu điện Ups là gì ? Lợi ích mà bộ lưu điện dùng trong máy tính mang lại.

Bộ lưu điện máy tính là gì? Nó có tác dụng gì? Sử dụng nó mang lại những lợi ích gì cho cuộc sống cũng như công việc của bạn. Khi bạn đang làm việc trên máy tính, đã bao giờ gặp sự cố chưa kịp lưu thông tin, dữ liệu quan trọng mà điện bị mất chưa? Để khắc phục sự cố đột ngột này xảy ra, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một giải pháp hữu hiệu khi lựa chọn thiết bị ups máy tính  phù hợp nhất. Ở bài viết sau đây là những thông tin về để bảo vệ độ bền máy tính của bạn trong trường hợp điện bị mất đột ngột.

Lý do gì nên sử dụng bộ lưu điện cho máy tính?

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi “bộ lưu điện máy tính là gì?”, “tại sao phải sử dụng ups máy tính?”, “điều đó có thực sự có cần thiết hay không?”. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi những lợi ích mà bộ lưu điện cho máy tính để bàn mang lại.

Nắm được xu hướng chung của nhu cầu người sử dụng. Bộ lưu điện ups là giải pháp hiệu quả, an toàn và ổn định nguồn điện. Ups máy tính ra đời cung cấp nguồn điện ổn định, giúp tăng độ bền thiết bị. Quan trọng hơn là sử dụng bộ tích điện máy tính để người dùng không phải lo lắng về vấn đề dữ liệu bị mất khi nguồn điện có hiện tượng chập chờn, mất đột ngột.

Bộ lưu điện ups được phân loại như thế nào?

Phụ thuộc vào nguyên lý làm việc của bộ lưu điện được phân loại thành hai dòng sản phẩm chính là ups online và ups offline. Trong đó, bộ lưu điện offline laị được chia thành 2 loại là ups cải tiến công nghệ Line Interactive và bộ lưu điện ups offline tiêu chuẩn.

- Ups online: UPS Online (Uninterruptible Power Supply Online) hay còn gọi là bộ lưu điện online là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của các thiết bị sử dụng điện khi điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

- Ups offline: UPS offline là dòng UPS được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay bởi giá thành của nó rẻ. Dòng UPS offline thường có công suất nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2000VA nên chỉ có thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện, thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU là 4 - 10ms (mili giây).

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

  • Bên trong UPS có ắc quy để tích điện, do đó nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện dựa trên sự chuyển điện từ của ắc quy sang thành điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cấp cho ngõ vào UPS bị mất.
  • Bên trong UPS có thể có 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích trữ nguồn năng lượng điện. Sử dụng 1 bo mạch có chức năng biến đổi dòng điện một chiều của ắc quy thành dòng điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này có tần số và điện áp dao động phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Nguyên lý làm việc của bộ lưu điện máy tính

Đối với dòng điện 1 pha được sử dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ như máy tính. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện cho máy tính:

- Khi AC bị mất: sẽ không có dòng điện cung cấp trực tiếp cho tải của thiết bị. Nguồn điện nghịch lưu VC/AC 12 sẽ được lấy từ ắc quy đã được sạc từ trước Đó để cung cấp cho tải sử dụng từ nguồn nghịch lưu tự động chuyển thành dòng điện xoay chiều 220V.

- Khi AC vẫn hoạt động bình thường: khi nguồn điện lưới không gặp sự cố thì dòng điện trực tiếp cung cấp từ AC đến thiết bị (phụ tải). Khi đó, thiết bị gắn thuậ n lưu AV/VC 12V và pin tiếp tục được nạp điện liên tục.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Những thuận lợi mà ups máy tính mang lại

Khi nguồn điện lưới bị mất thì bộ nguồn của máy tính chỉ duy trì hoạt động trong thời gian cực ngắn tính bằng mili giây. Trong khi đó, ATS chỉ tự kích hoạt máy phát điện để cấp nguồn cho máy tính trong khoảng thời gian nhỏ nhất cũng 30 giây.

Do thời gian chuyển mạch của thiết bị quá dài dẫn tới mạch điện bị gián đoạn. Bộ lưu điện cho máy tính để bàn là giải pháp hữu hiệu, cung cấp nguồn điện liên tục với thời gian chuyển mạch ở mức thấp nhất khoảng 10ms. Đồng thời, ngay cả khi mất điện, thời gian chuyển mạch chỉ bằng 0 nên đảm bảo được sự an toàn về khả năng vận hành của thiết bị.

Hơn nữa, ups máy tính còn rất cần thiết cho các máy móc có quy định nghiêm ngặt về nguồn điện. Bởi các vi mạch, bộ xử lý sẽ bị tổn hại, hư hỏng nếu nguồn điện bị cắt đột ngột. Vì thế, bộ lưu điện cho máy tính là giải pháp cần thiết cho người dùng.

Chia sẻ:
Call