Bộ lưu điện (UPS) là gì? Chúng ta hiểu như thế nào về UPS?Những thông tin cơ bản về UPS 

UPS (bộ lưu điện) được ứng dụng nhiều mặt trong mọi lĩnh vực công nghệ hiện đại hiện nay trên thị trường, đời sống. Đây là một thiết bị máy móc mà quá quen thuộc với dân kỹ thuật cũng như những người đã sản xuất ra bộ lưu điện, kỹ sư vận hành, bảo dưỡng.MITU POWER sẽ giúp bạn hiểu thêm về UPS, các thông tin cơ bản cần biết về bộ lưu điện ups ups 15kva.

Bộ lưu điện (UPS) là gì?Làm sao để hiểu được và sử dụng ups?

UPS bộ lưu điện 10kva là cụm từ viết tắt bộ lưu điện tiếng anh “Uninterruptible Power Supplier” hay còn được người Việt Nam chúng ta gọi là “Bộ lưu điện”.nhưng có những khu vực sẽ gọi bằng những cụm từ khác nhau

Nguyễn lý hoạt động của bộ lưu điện

Nguyên lý cơ bản bộ lưu điện được biết nhất là tích điện lưu trữ điện cho bộ lưu điện khi cần sử dụng, đó là nguyên lý đúng của ups nhưng chúng ta sẽ định nghĩa rõ hơn bộ lưu điện là: Bộ lưu điện (UPS) là máy tích trữ điện thông qua acquy chuyên UPS cho các thiết bị, dòng điện được tích trữ để giúp kiểm soát máy móc thiết bị một cách cực kì dễ dàng khi đang vận hành không bị ảnh hưởng khi lưới điện hiện tại bị ngắt hoặc mất đột ngột hay nguồn điện gặp sự cố hư hỏng.

Bộ lưu điện ups

Bộ lưu điện ups

Nguyên lý tích điện thông qua ac quy như thế nào?

Công thức khi sử dụng bộ lưu điện: P (công suất, W) = U (điện áp, V) * I (dòng điện, A). Đây là công thức được áp dụng nhiều nhất cho bộ lưu điện để tính mức công suất cho dòng điện của máy ups hiện nay trên thị trường. Công suất cao cũng thường cần một dòng điện cao đề phù với các thiết bị để tải trở thiết bị, ví dụ công suất phat 200W thì dòng điện tương ứng là 16,6A nên bạn cần phải lưu ý để cấp số bình ac quy đủ để đồng mức dòng điện khi đi qua điện môi và cung cấp điện cho các thiết bị. Thông thường ac quy UPS hay được sử dụng được ứng dụng là 12v – tùy mức điện lượng theo từng loại (ah).

Phân loại UPS và các thiết bị trên thị trường hiện nay?

UPS hiện nay có rất nhiều loại nhưng chỉ được phân ra 3 loại là UPS offline, UPS offline Line Interactive và UPS online. Hai loại trên có những tính năng riêng biệt để cung cấp và bổ sung cho nhau hỗ trợ tùy theo mục đích lĩnh vực vận hành của bộ lưu điện ups.

UPS offline là gì?

UPS offline là loại được ứng dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường, bởi so với UPS online nó có mức giá thành rẻ hơn hẳn và không vì thế mà chất lượng kém đâu nhé. Tính năng của UPS offline đủ cung cấp cho người dùng và sự trải nghiệm tốt nhất.

Nguồn điện lưới đầu vào thông qua một công tắc ngắt mạch (được ghi chữ “bypass” trong sơ đồ) đến với đường đầu ra một cách luôn ổn định.

Nguồn điện từ pin được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều theo tham số phù hợp với nguồn điện địa phương để mọi người dễ dàng sử dụng.

Khi mất điện lưới thì tự ắc quy sẽ sản sinh ra nguồn điện để cung cấp, hệ thống ắc quy cung cấp cho mạch điện giao động để chuyển thành dòng điện xoay chiều tiếp tục cung cấp cho thiết bị tiêu thụ của nó.

Thời gian chuyển mạch từ khi gặp sự cố về nguồn điện lưới cho đến khi nguồn pin cung cấp cho thiết bị tiêu thụ sẽ ổn định. Công tắc ngắt điện khỏi nguồn lưới để chuyển sang dùng điện từ pin phải cực kì đảm bảo khi ngắt hoàn toàn ra khỏi lưới điện của thiết bị mới được phép cung cấp điện từ bộ inverter khi sử dụng bởi nếu không dòng điện cung cấp từ pin sẽ phải cấp cho cả lưới điện địa phương hay bất bì chỗ nào khác– và cũng như máy phát điện, hệ thống sẽ hư hỏng vì quá tải nên chúng ta khi sử dụng phải để ý.

Hai trạng thái làm việc của một UPS offline thông thường (không có công nghệ Line interactive) là hoàn toàn khác nhau:

Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện của gia đình mình. UPS lúc này sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy khi cần sử dụng.

Khi điện áp lưới điện không đảm bảo chúng ta nên để ý (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter để hoạt động bình thường.

Qua nguyên lý được phân tích cho các bộ lưu điện như trên thì ta thấy rằng thời gian cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ vì thế mà bị gián đoạn thời gian làm việc và sử dụng. Sự gián đoạn này gây ra việc cho các bộ lưu điện cung cấp nguồn điện không ổn định tại phía các thiết bị tiêu thụ đồng thời việc đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các thiết bị:

Một số máy tính bị tắt do nguồn máy tính khí sử dụng (PSU) thuộc loại chất lượng thường hoặc công suất thấp rất nhiều vấn đề, có khả năng tích điện tại tụ đầu nguồn đầu vào thấp so với nhu cầu công suất khi sử dụng của các linh kiện trên máy tính, nên thời gian chuyển mạch của UPS đã gây dừng sự hoạt động của PSU.

Rất nhiều người đã và đang gặp điều này nhưng lại đổ lỗi cho chiếc UPS của họ – và họ có thể mang đi bảo hành ở rất nhiều cơ sở rồi lại bị trả lại bởi vì kỹ thuật viên nơi bán đã kiểm tra và thấy chúng chẳng bị làm sao cả

Cũng qua sơ đồ chúng ta đã hiểu và cho ta thấy rằng UPS offline không có công dụng ổn áp khi chúng sử dụng điện lưới bình thường  khi sự cố sảy ra– bởi đơn giản khi không có sự cố về lưới điện khi bị ảnh hưởng thì các thiết bị phía sau UPS đơn thuần được nối trực tiếp khi sử dụng với lưới điện thông qua rơ le (phần bypass trong sơ đồ trên).

UPS offline với công nghệ Line interactive

Khắc phục nhược điểm của loại UPS offline khi sử dụng thông thường là loại UPS offline công nghệ Line interactive. Do sự tích cực hơn khi sử dụng trong nguyên lý hoạt động nên chúng lại có giá thành cao hơn so với loại UPS offline thông thường. Chúng sử dụng các nấc chuyển mạch để thay đổi mức điện áp khi sử dụng của nó nhưng cũng có các cách để tự động thực hiện việc đó.

Chia sẻ:
Call