Bộ lưu điện UPS là gì? Những điều cần biết khi lựa chọn UPS

Bộ lưu điện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng không phải cũng biết bộ lưu điện UPS là gì? UPS gồm những loại nào? Những lưu ý khi mua UPS? Cùng Mitu Power tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện là thiết bị được sử dụng để cung cấp điện năng dự phòng nhằm duy trì hoạt động cho các thiết bị điện khi gặp sự cố như mất điện, tăng giảm điện áp,… Tùy từng loại công suất mà thời gian lưu điện của mỗi loại UPS là khác nhau.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Trên thị trường hiện có 2 loại UPS phổ biến là UPS Offline và UPS Online. Để hiểu rõ hơn về từng loại sản phẩm chúng ta cũng đi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của chúng :

UPS Offline

Đây là dòng sản phẩm phổ biến nhất được ưa chuộng nhất trên thị trường. Một số ưu điểm của sản phẩm phải kể đến : giá thành hợp lý, sản phẩm đa dạng, dễ tìm. Theo đánh giá thì hầu hết người dùng không hiểu rõ về bộ lưu điện đều chọn mua UPS Offline.

Về nguyên tắc hoạt động, khi nguồn điện lưới ở trạng thái ổn định thì UPS Offline đóng vai trò như bộ nạp điện như ắc quy.

Còn khi điện lưới bị cắt hoặc gặp sự cố thì UPS Offline sẽ ngay lập tức chuyển sang cung cấp dòng điện từ ắc quy cho hệ thống mạch.

Tuy nhiên, UPS Offline có hai nhược điểm duy nhất là thời gian chuyển mạch chậm ( từ 2 – 5 phút ) và thời gian lưu điện ngắn. Hiện có một vài dòng sản phẩm đã cải thiện được tình trạng này.

UPS Online

UPS Online là dòng sản phẩm mới, giá thành cao nhưng các tính năng vượt trội hơn hẳn. Đặc biệt là sản phẩm đã khắc phục được nhược điểm của UPS Offline là thời gian chuyển mạch nhanh, có thể đáp ứng thời gian cấp điện tới hàng chục giờ, phục vụ nhu cầu sử dụng cho doanh nghiệp, hộ gia đình. UPS Online còn có khả năng ổn áp tốt giúp cho các thiết bị tải sử dụng an toàn và ổn định hơn.

Ngoài ra, UPS Online còn được trang bị thêm nhiều tính năng an toàn như :

  • Cổng giao tiếp kết nối với máy tính để dễ dàng quản lý và sử dụng an toàn hơn.
  • Được trang bị đầy đủ màn hình LCD, đèn Led hiển thị, hệ thống âm báo.
  • Có khả năng chống sét cho đường dây thoại hoặc Internet.

Những điều cần biết khi mua UPS

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu với chi phí sử dụng hiệu quả nhất.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xác định các loại tải cần kết nối với UPS

Trước tiên bạn cần xác định những thiết bị bạn cần sử dụng để tải nguồn điện từ bộ lưu điện, chẳng hạn như : máy tính, thiết bị sản xuất, server,…

Loại điện áp đang sử dụng

Bạn đang sử dụng loại điện áp 1 chiều hay xoay chiều, 1 pha hay 3 pha, hiệu điện thế là bao nhiêu?

Công suất của các thiết bị tải

Sau khi đã xác định được các tải cần sử dụng thì bạn nên tính tổng công suất là bao nhiêu.

Công suất của bộ lưu điện

Thông thường nên lựa chọn công suất của bộ lưu điện phải lớn hơn 20% hoặc tối thiểu là bằng tổng công suất của các thiết bị tải cần sử dụng, đơn vị VA hoặc Watt.

Thời gian lưu điện của UPS

Khi điện lưới bị mất, thì bạn cần bộ lưu điện cấp điện trong thời gian bao lâu? Đây là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn bộ lưu điện. Thông thường thì UPS thường có thời gian lưu điện từ 5 – 10 phút, thời gian này là đủ để bạn kịp thời sao lưu dữ liệu và tắt thiết bị đúng cách. Nếu muốn kéo dài thời gian lưu điện thì có thể lắp thêm ắc quy ngoài.

Không gian để lắp đặt UPS

Nếu sử dụng UPS trong gia đình thì bạn nên chọn sản phẩm có kích thước nhỏ. Còn nếu sử dụng UPS có công suất và kích thước lớn hơn thì cần xem xét vị trị đặt UPS ở đậu hợp lý.

Có nên dùng kết hợp giữa UPS với máy phát điện không?

Nếu xác định dùng kết hợp bộ lưu điện với máy phát điện, bạn có thể duy trì cho các thiết bị hoạt động trong thời gian dài mà không cần thười gian lưu điện của UPS quá lâu. Thông qua việc kết nối này, máy phát điện sẽ cung cấp điện năng cho các thiết bị thông qua UPS.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ lưu điện nhưng chưa tìm được địa chỉ bán bộ lưu điện phù hợp hoặc nhà phân phối uy tín thì có thể tham khảo sản phẩm tại Mitu Power. Tại Mitu Power hiện đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm chính hãng, xuất xứ chính hãng, giá cả phù hợp.

Chia sẻ:
Call