Bộ lưu điện UPS là gì - Có nên sử dụng bộ lưu điện không?

Bộ lưu điện Ups là gì? Các loại bộ lưu điện trên thị trường hiện nay gồm những loại nào? Có nên sử dụng bộ lưu điện không? Đây là vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Mitu Power sẽ giúp bạn bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

BỘ LƯU ĐIỆN UPS LÀ GÌ?

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị công nghệ rất quan trọng và cần thiết cho đa ngành nghề hiện nay. Sản phẩm bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ và cung cấp điện năng tạm thời cho các thiết bị máy móc tương ứng với công suất thiết kế. Với khả năng cung cấp năng lượng liên tục nên hệ thống lưu điện không làm gián đoạn công việc khi điện lưới gặp sự cố. Điều đó giúp giảm thiểu những tổn thất nghiêm trọng cho các công ty, doanh nghiệp… Ví dụ như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền,…

Sản phẩm bộ lưu điện

Sản phẩm bộ lưu điện

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ LƯU ĐIỆN (UPS)

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện là phụ thuộc vào ắc quy tích điện bên trong: Chuyển điện từ ắc quy sang nguồn điện dân dụng khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất. Bên trong UPS gồm 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Sử dụng một bo mạch có chức năng biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng - tức là 220Vac 50Hz hoặc 110Vac 60Hz.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG UPS & CÓ NÊN SỬ DỤNG BỘ LƯU ĐIỆN?

UPS khác với nguồn phụ hoặc hệ thống điện khẩn cấp hay máy phát ở chỗ là nó có khả năng bảo vệ tức thời khi nguồn bị gián đoạn đột ngột, bằng cách cung cấp điện từ battery hoặc flywheel. Thời gian chạy trên battery của UPS tương đối ngắn, chỉ khoảng vài phút nhưng đủ để khởi động nguồn phụ hoặc tắt an toàn các thiết bị điện cần bảo vệ.

UPS dùng trong bảo vệ hệ thống máy tính, hệ thống thiết bị điện gia đình, thiết bị văn phòng, datacenter, thiết bị viễn thông công nghệ cao, thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tránh mọi gián đoạn công việc, mất mát dữ liệu gây thiệt hại nghiêm trọng do mất nguồn hay nguồn điện chập chờn gây ra. 

Ví dụ bạn đang làm việc tự nhiên bị cúp điện đột ngột, dữ liệu trong máy tính chưa kịp lưu. Hoặc máy tính của bạn nhiều lần bị sụp điện như vậy khiến cho nó gặp phải một số vấn đề trục trặc. Lúc này, bạn rất cần đến sự hỗ trợ của bộ lưu điện để máy tính có điện và hoạt động trở lại.

Điều đó cho thấy tại các công ty hay doanh nghiệp là nơi sử dụng rất nhiều các thiết bị công nghệ, máy móc. Trong khi, điện năng không phải lúc nào cũng duy trì đều đặn. Nhưng nếu như có thiết bị UPS mang lại sự ổn định, tiện lợi cho công việc và tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Mặt khác, năng lượng ngày một thiếu hụt và suy giảm chất lượng do nhu cầu sử dụng tăng cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của các thiết bị tải. Vậy nên, bộ lưu điện giống như vị cứu tính giúp kéo dài độ bền cho các thiết bị.

Hơn nữa, UPS còn giúp ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu… Nhờ đó, khi gặp hiện tượng nguồn điện chập chờn thì các thiết bị khác vẫn sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Ngày nay, máy tính là thiết bị làm việc thông dụng trong mỗi gia đình, công ty hay các doanh nghiệp. Và đây là thiết bị quan trọng giúp lưu trữ các dữ liệu công việc quan trọng cho con người. Nhưng khi gặp tình trạng mất điện đột ngột và nhiều lần thì giải pháp tốt nhất là cần có bộ lưu điện dự phòng. Vậy câu hỏi đặt ra nên dùng bộ lưu điện nào cho máy tính? Sẽ không khó để bạn chọn tìm một hãng sản xuất về thiết bị lưu điện. Ví dụ như bộ lưu điện máy tính Santak đang được đông đảo người trên thế giới lựa chọn.

4 LOẠI BỘ LƯU ĐIỆN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trên thị trường, sản phẩm này khá đa dạng, song về cơ bản nó được chia làm 4 loại chính: UPS offline, UPS online, UPS tĩnh, UPS. Mỗi loại được thiết kế với công nghệ, công suất và  suất, nguyên lý riêng. Và người dùng sẽ căn cứ vào mục đích, nhu cầu sử dụng để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp nhất.

1. Bộ lưu điện UPS online

Loại bộ lưu điện này hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0

2. Bộ lưu điện UPS offline

Hiểu một cách đơn giản về loại lưu điện này là khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ...). Ngoài ra người ta còn có thể lập thời khoá biểu tự động. Có các loại UPS như bộ lưu điện cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

3. Bộ lưu điện UPS tĩnh

Loại bộ lưu điện này thường sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acqui để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường.Khi xảy ra sự cố,điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên.Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh,vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn,dòng cho phép lớn.

4. Bộ lưu điện UPS quay

Loại bộ lưu điện này sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu. 

Để có những lựa chọn tốt nhất và được tư vấn phù hợp với nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi.

🔰Công ty Cổ phần bộ lưu điện Mitu

✅Email: hotro@mitupower.com

✅Hotline : 0978470323

🌍Website : https://mitupower.com/

Chia sẻ:
Call