Bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại Ups phổ biến

Bộ lưu điện ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng là gì, có những loại nào phổ biến? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp tất cả những vấn đề này.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện, hay còn gọi là Ups (Uninterruptible Power Supply ), có thể hiểu đơn giản là một thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian ngay cả khi điện lưới gặp sự cố như bị mất điện đột ngột hoặc tăng giảm điện áp bất thường,…

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong các doanh nghiệp sản xuất mà còn được sử dụng trong gia đình.

Nguyên lý hoạt động

Đa số tất cả các loại bộ lưu điện đều hoạt động dựa trên nguyên lý chung đó là tích trữ năng lượng bằng ắc quy, biến đổi điện áp một chiều ở ắc quy sang dòng điện xoay chiều phù hợp cho các thiết bị sử dụng.

Mỗi nhóm Ups sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Do vậy, dựa trên mục đích sử dụng hoặc quy mô sản xuất của doanh nghiệp mà quý khách có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp.

Các loại Ups phổ biến hiện nay

Hiện bộ lưu điện được chia thành các loại sản phẩm sau : bộ lưu điện Ups Offline, bộ lưu điện Ups Line-interactive, Ups Online, Ups tĩnh và Ups quay. Mỗi loại Ups sẽ được thiết kế theo công suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từng loại thiết bị. Cụ thể :

UPS Offline : dòng sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển đổi kép : từ dòng AC sang DC và sau đó chuyển ngược lại từ DC sang AC. Nguồn điện do bộ lưu điện tạo ra đều được đảm bảo ổn định cả về tần số và điện áp rồi mới được cấp cho tải. Do đó, các thiết bị được cấp điện bởi bộ lưu điện có thể cách ly hoàn toàn với mọi sự cố về điện lưới.

UPS Online hoạt động trên nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC và ngược lại. Ups luôn đảm bảo sự ổn định về dòng điện cung cấp cho các thiết bị tải. Chúng giúp tạo ra nguồn điện sạch và chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hình sin hoàn toàn và không có thời gian chuyển mạch nên đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định không bị gián đoạn ngay cả khi điện lưới bị cắt.

Các loại Ups phổ biến hiện nay

Các loại Ups phổ biến hiện nay

UPS offline Line-interactive : Khi điện lưới bình thường thì bộ lưu điện sẽ truyền thẳng điện tới các tải. Còn khi xảy ra sự cố, các thiết bị tải này sẽ được cấp điện liên tục từ ắc quy thông qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng của dòng sản phẩm này thường là các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm với dòng điện và độ tin cậy không quá cao. Đa số các dòng Ups Line-interactive này đều có Software cùng với cổng COM/USB giao tiếp với máy tính. Software này cho phép quản lý các trạng thái hoạt động của bộ lưu điện. Dòng Ups này có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ vận hành, sửa chữa nên thường đượcuứng dụng cho cửa cuốn, hệ thống bãi xe tự động,..

UPS tĩnh : sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất là nhiệm vụ chỉnh lưu và nạp ắc quy để lưu trữ nguồn điện khi điện lưới hoạt động bình thường. Còn khi xảy ra sự cố về điện ngoài ý muốn, Ups sẽ ngay lập tức biến điện áp dự trữ ở ắc quy thông qua bộ chỉnh lưu thành điện áp xoay chiều và cấp cho tải sử dụng. Dòng sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn, vận hành đơn giản, đáp ứng nhanh và cho phép lớn.

UPS quay : dùng máy điện làm nhiệm vụ nghịch lưu.

Tầm quan trọng của Ups

Khi sử dụng bộ lưu điện sẽ giúp cho các máy móc, thiết bị trong các doanh nghiệp hoặc trong gia đình hoạt động ổn định và an toàn hơn.

Chúng giúp hệ thống máy móc hoạt động bình thường trong thời gian điện lưới gặp sự cố.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ lưu điện, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thú vị. Nếu cần sự giúp đỡ thì hãy liên hệ với Mitu Power ngay nhé!

Chia sẻ:
Call