Bộ lưu điện là gì? Bao gồm những loại nào?

Bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động và công dụng của chúng như thế nào, có những loại bộ lưu điện nào? Ngay sau đây, Mitu Power sẽ cung cấp cho các bạn câu trả lời chính xác nhất nhé!

Ngày nay, bộ lưu điện trở thành một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Bộ lưu điện, hay còn gọi là UPS hiểu đơn giản là một thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện năng liên tục cho các thiết bị tải trong một khoảng thời gian tương ứng trong trường hợp xảy ra sự cố về nguồn điện.

Nguyên lí hoạt động

Nguyên tắc hoạt động chung của các dòng sản phẩm lưu điện đó là tích trữ nguồn năng lượng dự phòng bằng ắc quy dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng một chiều từ ắc quy sang dòng xoay chiều.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Mỗi một loại UPS lại có nguyên lý hoạt động riêng, mỗi loại đều được thiết kế với công suất phù hợp, tương thích cho từng loại thiết bị tải. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm thông minh nhất.

Phân loại

Trên thị trường hiện nay bao gồm các loại bộ lưu điện như sau : UPS Offline công nghệ Line-interactive, UPS Online, UPS tĩnh, UPS quay.

UPS Offline: hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang Dc sau đó chuyển ngược lại. Vì thế, nguồn điện năng cung cấp do UPS tạo ra có thể đảm bảo duy trì ổn định cả về tần số và điện áp cho các thiết bị tải. Điều này làm cho các thiết bị tải được cấp điện bởi UPS đều không bị ảnh hưởng khi điện lưới gặp vấn đề.

UPS online mang đến nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn cho các thiết bị. Điện áp đầu ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch không có hoặc bằng 0.

UPS offline: UPS sẽ tự động cho điện lưới truyền thẳng tới tải ngay khi có điện trở lại. Còn trong trường hợp bị mất điện đột ngột, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy thông qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng thường là cho các thiết bị đơn giản với công suất nhỏ và ít nhạy cảm với lưới điện, độ tin cậy thấp. Hầu hết các UPS hiện nay đều có Software và giao tiếp với máy tính thông qua cổng USB hoặc qua cổng COM. Software này sẽ cho phép kiểm soát trạng thái hoạt động của bộ lưu điện như diện áp vào/ra, tải tiêu thụ... Chúng thường được ứng dụng cho cửa cuốn hoặc trong các hệ thống quản lý bãi xe tự động,..Ưu điểm nổi bật là gọn nhẹ, dễ vận hành và sửa chữa.

UPS tĩnh: sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất để chỉnh lưu và nạp acqui nhằm tích trữ nguồn điện khi làm việc bình thường. Và khi xảy ra sự cố về điện lưới, bộ nghịch lưu sẽ biến điện áp một chiều đi qua nó thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. UPS tĩnh thường có kích thước nhỏ, vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn và đáp ứng nhanh.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

UPS quay: thường được sử dụng cho máy điện để nghịch lưu.

Công dụng của bộ lưu điện

  • Sử dụng bộ lưu điện sẽ giúp cho các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất trong các công ty, các doanh nghiệp hoạt động một cách ổn định, an toàn hơn.
  • Mặc dù UPS không thể loại bỏ hết các sự cố về điện nhưng chúng góp phần duy trì hoạt động của hệ thống máy móc sản xuất ngay cả khi bị cúp điện hay dòng điện không ổn định.

Sử dụng và bảo quản UPS đúng cách để tăng tuổi thọ của chúng

  • Lắp đặt Bộ lưu điện UPS ở nơi thoáng mát, khô ráo, có vị trí thuận lợi, không quá cao.
  • Vệ sinh UPS thường xuyên, định kỳ, không nên để sản phẩm bị bám bụi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
  • Tiến hành đều đặn xả điện cho UPS ít nhất 2 tháng 1 lần, để máy chạy ở chế độ ắc quy cạn điện tới mức gần 10%, khởi động máy và nạp điện lại từ đầu.
  • Kiểm tra acquy định kỳ theo tuần hoặc theo tháng. Bởi vì ắc quy là bộ phận quan trọng trong việc lưu trữ và cung cấp nguồn điện dự phòng. Nếu acquy bị phù thì chúng ta nên thay một bộ ắc quy khác để đảm bảo thời lượng mà bộ lưu điện hoạt động khi bị cúp điện.
  • Nếu không sử dụng nữa thì nên tắt UPS, không nên để máy hoạt động và cắm điện suất có thể dễ bị chai pin. Bên cạnh đó, không nên ngừng sử dụng liên tục trong 3 tháng và nên sạch điện định kỳ cho UPS khoảng 3 tháng 1 lần.

Lưu ý: Không nên để sử dụng ắc quy đến mức hết sạch điện, sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng.

Hy vọng những thông trên sẽ giúp bạn nắm được đầy đủ kiến thức về UPS cũng như cách lựa chọn và sử dụng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ:
Call