Bộ lưu điện cửa cuốn nào tốt và cách chọn bộ lưu điện phù hợp

Bộ lưu điện cửa cuốn hay Ups cửa cuốn là một trong số những loại phụ kiện cửa cuốn đang được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế việc lựa chọn lưu điện cửa cuốn phù hợp đang là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

Trên thị trường hiện nay bộ lưu điện cửa cuốn rất đa dạng chủng loại, mẫu mã cũng như thương hiệu. Tuy nhiên để lựa chọn đúng sản phẩm, tốt về chất lượng cũng như dịch vụ hậu mãi bảo hành đều khiến không ít khách hàng quan tâm và lo lắng.

Trong bài viết này, Mitu Power xin được đưa ra các tiêu chí so sánh và lựa chọn những dòng lưu điện cửa cuốn được ưa chuộng để quý khách hàng có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trước khi tìm hiểu về cách chọn Ups cửa cuốn tốt nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cách hoạt động của Ups cửa cuốn nhé.

Bộ lưu điện cửa cuốn nào tốt và cách chọn bộ lưu điện phù hợp

Bộ lưu điện cửa cuốn nào tốt và cách chọn bộ lưu điện phù hợp

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Nhiệm vụ chính của bộ lưu điện là cung cấp nguồn điện dự phòng cho cửa vận hành trong trường hợp điện áp bị sụt giảm hoặc bị cúp đột ngột. Nguồn điện này được lưu trữ trong bình ắc quy, bình thường khi không mất điện thì động cơ sẽ sử dụng điện lưới. Khi bị mất điện, điện áp từ bình ắc quy sẽ được phóng để phục vụ động cơ sử dụng.

Nếu chia theo nguồn điện đầu ra thì Ups cửa cuốn có hai loại là lưu điện DC và lưu điện AC. Lưu điện DC cấp nguồn điện đầu ra 24V cho động cơ DC còn lưu điện AC cho các dòng AC thông dụng.

Vì lưu điện DC thường được bán đồng bộ nên trong bài viết này chúng ta chủ yếu sẽ so sánh các tiêu chuẩn và thông số của lưu điện AC.

Các tiêu chuẩn để đánh giá Ups cửa cuốn

Lưu điện cửa cuốn tốt nhất là khi chúng đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn và điều kiện sau :

  • Nguồn điện ra và hoạt động ổn định.

  • Tuổi thọ của Ups và các thiết bị khác.

  • Thời gian lưu trữ điện.

  • Các công nghệ được tích hợp trong Ups.

Cách lựa chọn Ups cửa cuốn phù hợp nhất

Thời lượng lưu trữ điện

Đa số các loại bộ lưu điện cửa cuốn hiện nay đều có thời gian lưu trữ từ 30 – 72 giờ tùy từng loại. Trong trường hợp mất điện do các sự cố như mưa bão làm đứt đường dây, mất điện do tu sửa hoặc hỏng các thiết bị điện có thể gây mất điện từ 3 ngày hoặc lâu hơn. Lúc này các loại lưu điện có thời gian lưu trữ lâu sẽ có nhiều tính năng ưu việt hơn.

Thời lượng lưu trữ điện của bộ lưu điện cửa cuốn

Thời lượng lưu trữ điện của bộ lưu điện cửa cuốn

Nguồn điện ra ổn định và công nghệ hiện đại

Nguồn điện đầu ra ảnh hưởng lớn đến thọ của các thiết bị cửa cuốn như motor cửa cuốn và hộp điều khiển. Vì vậy nên chọn bộ lưu điện đảm bảo nguồn điện đầu ra ổn định ngay cả khi điện lưới bị sụt áp hoặc tăng áp bất thường.

Để có nguồn điện đầu ra ổn định thì công nghệ thiết kế main là yếu tố quyết định. Các loại lưu điện trên thị trường đều được sản xuất tại Việt Nam và có 3 công nghệ chính là Việt Nam, Đức, Đài Loan.

Một lỗi phổ biến của Ups cửa cuốn công nghệ cũ là thời gian lâu không mất điện. Ắc quy khi không được xả điện thì sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng bị chai, phù. Để khắc phục bạn có thể đặt lịch tự xả bằng tay hoặc ưu tiên lựa chọn Ups cửa cuốn có công nghệ tự nạp xả.

Phù hợp với công suất của cửa cuốn

Các hãng sản xuất bộ lưu điện hiện nay thường chia các dòng lưu điện theo công suất. Các loại động cơ có sức nâng dưới 500kg nên sử dụng các loại lưu điện có công suất nhỏ hơn 800W và đối với các motor có sắc nâng lớn hơn 500kg nên sử dụng công suất của Ups là 800 – 1200W.

Tuổi thọ của Ups

Tuổi thọ của bộ lưu điện phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng để tối ưu thời gian sử dụng, cần chú ý một số điểm sau :

  • Lắp đặt Ups cửa cuốn tại vị trí khô ráo, ẩm ướt, mưa dột.

  • Chọn Ups có công suất phù hợp với động cơ cửa cuốn.

Cách đơn giản nhất để chọn được loại Ups cửa cuốn bền nhất là dựa trên thời gian bảo hành và lựa chọn loại Ups thông dụng được bán chạy trên thị trường.

Chia sẻ:
Call