Bộ lưu điện có tác dụng gì và ứng dụng của chúng như thế nào?

Bộ lưu điện có tác dụng gì? Ứng dụng của bộ lưu điện trong đời sống thực tế ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, hãy cùng theo dõi nhé!

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cho đời sống con người. Ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại được tạo ra nhằm hỗ trợ cung cấp nguồn điện phục cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, sự cố về điện. Trong đó phải kể đến dòng sản phẩm thông dụng được khá nhiều người sử dụng hiện nay, đó chính là bộ lưu điện ( hay còn gọi là UPS). UPS là một trong những thiết bị cung cấp điện năng trong trường hợp điện lưới gặp sự cố, thiết bị này sẽ giúp thiết bị điện của bạn hoạt động bình thường, không bị gián đoạn giữa chừng trong một khoảng thời gian nhất định tương ứng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nguyên lý hoạt động của UPS chính là tích trữ điện năng trong ắc quy. Mỗi bộ lưu điện có thể có có 1 ắc quy hoặc có thể có nhiều ắc quy. Dòng điện một chiều qua UPS sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều có tần số dao động là 50Hz.

Hiện nay trên thị trường, UPS được chia thành 3 loại chính là UPS Offline (đơn thuần), UPS Offline (công nghệ Line-interactive) và UPS Online. Trong 3 loại trên, phổ biến nhất và thường được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là UPS Offline (đơn thuần).

Bộ lưu điện có tác dụng gì?

Chức năng chính của UPS là dự trữ điện để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị tải điện khi gặp sự cố về nguồn điện lưới như bị cúp điện. Tùy thuộc vào loại công suất mà UPS có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng, nhằm đảm bảo các thiết bị điện hoạt động ổn định không bị gián đoạn.

Nhờ khả năng lưu trữ nguồn điện, UPS đóng vai trò lớn trong việc giúp người dùng tránh khỏi những tổn thất nghiệm trọng như mất mát dữ liệu, giảm hiệu suất làm việc, chí phí phát sinh cao cho việc khởi động lại máy móc, dây chuyền, thiết bị,…

Ngoài ra, UPS còn có công dụng là ổn định điện áp, chống xung, lọc nhiễu cho các thiết bị được kết nối, giúp các thiết bị hoạt động trơn tru ngay cả khi nguồn điện lưới kém chất lượng, chập chờn.

UPS còn giúp bảo vệ các thiết bị tải ít bị nguy hiểm nhất trong khi gặp các sự cố về nguồn điện, giúp các thiết bị hoạt động ổn định và bền hơn.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ngày nay, một số UPS còn được trang bị thêm các chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp (AVR)  để duy trì dòng điện 220v/50Hz, đồng thời chống xung, chống sét, lọc nhiễu,…

Ứng dụng của UPS trong đời sống thực tiễn

Dưới đây là một số ví dụ cơ bản để giúp bạn dễ hình dung được từng ứng dụng cụ thể của UPS trong cuộc sống của chúng ta.

Bộ lưu điện cửa cuốn

Cửa cuốn chắc không còn xa lạ với nhiều người, đây là một loại cửa thông minh có độ bảo mật. Tuy nhiên, nếu không có điện, loại cửa này sẽ không thể hoạt động. Vì thế bộ lưu điện cửa cuốn là một giải pháp hiệu quả nhất giúp cung cấp nguồn điện liên tục khi gặp sự cố về điện, tránh tình trạng mắc kẹt không thể ra ngoài.

Ứng dụng cho các máy tính, máy chủ (server)

Máy tính và máy chủ đều là những thiết bị lưu trữ những dữ liệu quan trọng của các cá nhân, các công ty hay doanh nghiệp. Nếu chẳng may bị mất điện đột ngột, rất có thể những dự liệu quan trọng chưa được lưu sẽ bị mất. Do đó, rất cần thiết để lắp đặt một UPS trong văn phòng, doanh nghiệp của mình để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ứng dụng của UPS trong các xưởng sản xuất công nghiệp

Các xưởng công nghiệp thường xuyên phải đảm bảo một nguồn điện năng liên tục để vận hàng hệ thống máy móc lớn. Sử dụng bộ lưu điện công nghiệp cũng rất quan trọng trong lĩnh vực này, nhằm đảm bảo việc duy trì hoạt động của máy móc được diễn ra liên tục khi bị mất điện. Tuy nhiên, khi lựa chọn bộ lưu điện cho các doanh nghiệp sản xuất nên lựa chọn công suất lớn lên tới 30000VA để đảm bảo duy trì hoạt động của các máy móc trong xưởng.

Ứng dụng UPS trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Không chỉ phục vụ trong các ngành công nghiệp, ngày này bộ lưu điện cũng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng không bị gián đoạn của các gia đình. Tuy nhiên, bộ lưu điện gia đình thường sử dụng công suất nhỏ hơn so với bộ lưu điện công nghiệp.

Ứng dụng trong Y khoa

UPS đóng vai trò khá quan trọng trong ngành y khoa. Nó đảm bảo cho các thiết máy móc như xét nghiệm, chụp X-quang, phân tích siêu âm,… không bị gián đoạn, kịp thời lưu lại dữ liệu, hình ảnh của người bệnh khi bị mất điện.

Ứng dụng trong giao thông

Hệ thống đèn giao thông hiện nay đều có mặt trên tất cả các tuyến đường giao thông ở thành thị để tránh ùn tắc giao thông. Các hệ thống này cần được duy trì hoạt động một cách liên tục, ổn định. Do đó, việc sử dụng UPS cho hệ thống đèn giao thông là một giải pháp hữu hiệu giúp hệ thống đèn hoạt động liên tục để điều tiết giao thông tốt nhất.

Ngoài ra các lĩnh vực trên, UPS còn được ứng dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác như in ấn, chế bản, hàng không, an ninh, viễn thông, quản trị mạng,… để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và an toàn nhất cho người dùng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua bộ lưu điện chính hãng, chất lượng cao, giá cả hợp lý thì có thể đến ngay với MITU POWER. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm UPS nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn trên thế giới như APC, Santak,…

Liên hệ ngay với chúng tôi qua website để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ:
Call