Bộ lưu điện có những ưu điểm và nhược điểm gì ?

Hiện nay, bộ lưu điện được sử dụng phổ biến hơn nhờ những ưu điểm vượt trội hơn so với những thiết bị có cùng công dụng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó thì UPS cũng có một số nhược điểm.

 Ưu điểm lớn nhất của bộ lưu điện chính là việc cung cấp nguồn năng lượng cần thiết và kịp thời cho các thiết bị và máy móc. Ví dụ như khi bạn đang làm việc trên máy tính bàn mà chưa hề lưu các dữ liệu bạn đang làm lại, bống dưng bị cúp điện đột ngột thì bạn sẽ như thế nào? Chưa kể tới việc bị cắt điện đột ngột như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới máy tính và dữ liệu bạn đang sử dụng trên máy tính của bạn ,nhiều lần như vậy có thể làm hư hỏng hoặc có thể làm giảm đi tuổi thọ của máy tính. Như vậy một chiếc UPS sẽ là vị cứu tinh cho máy tính của bạn trong trường hợp này.

Như vậy, giải pháp hoàn hảo khi có sự cố về nguồn điện lưới chính là một chiếc bộ lưu điện. Với khả năng cung cấp dòng điện kịp thời, với nguồn điện sạch nhờ công dụng ổn áp thông minh. Bạn không cần quan tâm tới nguồn điện bạn đang sử dụng có bị chập chờn, bị nhiễu hay xung điện, sét hay không? Việc bạn quan tâm là bạn đã có một bộ lưu điện UPS hay chưa.

Một thiết bị lưu điện thông minh như UPS đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong các văn phòng, trung tâm dữ liệu. Nó không gây độc hại, không có thải khí, không gây ồn ào, thân thiện với môi trường, nguồn điện ổn định, với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp đặt trong rất nhiều vị trí khác nhau mà không gây ảnh hưởng gì. Như vậy, với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy thì tại sao chúng ta không sắm ngay cho gia đình, văn phòng mình một chiếc UPS?

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

 

Bộ lưu điện có các dòng công nghệ như : Bộ lưu điện Ups offline và Online

  • Về bộ lưu điện Ups Offline

UPS Offline tiêu chuẩn là dòng sản phẩm phổ dụng nhất trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với UPS Online hỗ trợ công nghệ Line Interactive. Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline tiêu chuẩn là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động. ó công suất nhỏ phù hợp cho máy tính, dòng line-interactive và online với công suất lớn hơn thường được dùng cho server . Bộ lưu điện offline có công suất nhỏ phù hợp cho máy tính, dòng line-interactive và online với công suất lớn hơn thường được dùng cho server.

Nhược điểm: Thời gian chuyển mạch từ khi sự cố điện lưới cho đến khi nguồn pin cung cấp cho thiết bị tiêu thụ. Hiểu một cách đơn giản thế này: Công tắc ngắt điện khỏi nguồn lưới để chuyển sang dùng điện từ pin phải đảm bảo khi ngắt hoàn toàn ra khỏi lưới điện mới được phép cung cấp điện từ bộ inverter (trên thực tế thì các UPS này có đến hai “công tắc chuyển mạch” kiểu như trên dược điều khiển cùng lúc – trong kỹ thuật thường gọi là “rơ le”) bởi nếu không dòng điện cung cấp từ pin sẽ phải cấp cho cả lưới điện địa phương – và cũng như máy phát điện, hệ thống sẽ hư hỏng vì quá tải

  • Về bộ lưu điện Ups Online

Đối với Up Online khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng UPS Offline, dòng UPS Online với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

Bộ lưu điện thuộc dòng Online có khả năng tăng thêm thời gian lưu điện, với khả năng giám sát và quản lý từ xa, giúp cho việc quản lý sử dụng của người dùng trở nên hiệu quả và không phụ thuộc nhiều vào lao động tay chân mà dùng đến tính năng tự động là chủ yếu.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó thì cũng có những điều chưa đạt được cho UPS đó chính là những nhược điểm của bộ lưu điện. Khi nhắc tới nhược điểm của bộ lưu điện thì đầu tiên đó chính là nó chỉ lưu điện được trong thời gian ngắn mà thôi. Ví dụ như, bộ lưu điện có công suất là 650VA sử dụng cho máy tính của hãng APC, với thời gian lưu điện 5 đến 10 phút chỉ đủ cho bạn lưu trữ những thông tin quan trọng bạn đang làm giở và tắt máy trước khi thiết bị hết điện.

Vấn đề giá thành cao không phải là nhược điểm của bộ lưu điện, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn có thắc mắc về giá cả của dòng sản phẩm này khi so sánh chúng với ác quy hay máy nổ. Vì vậy quý khách ahfng hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn sản phẩm.

 

Chia sẻ:
Call