Bộ lưu điện bị hỏng thì nên xử lý như nào?

Nếu trong quá trình sử dụng bộ lưu điện bị hỏng, làm thế nào để nhận biết và sửa chữa kịp thời thì hãy cùng Mitu Power tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết UPS bị hỏng

Như chúng ta đã biết, bộ lưu điện là thiết bị giúp cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp điện lưới gặp vấn đề với thời gian cấp điện tương ứng. Thường trong quá trình sử dụng lâu dài thì khó thể tránh khỏi việc hỏng hóc, chẳng hạn như thiết bị không hoạt động hoặc kêu tít tít không ngừng. Dưới đây là một vài cách nhận biết bộ lưu điện bị hỏng như sau :

 • Nếu kiểm tra thấy ắc quy bị phù nề, biến dạng chứng tỏ bị chai, bởi do quy trình nạp và xả.
 • Cầu chì ngõ vào điện lưới của bọ lưu điện bị đứt.
 • Hỏng do bo mạch: dẫn đến tình trạng không lưu trữ điện dự phòng cấp cho tải.
 • Nếu thấy không có nguồn điện từ điện lưới và bộ lưu điện thì nên kiểm tra lại phích cắm. Vì có thể là do bộ lưu điện không đi vào nguồn điện mà chỉ chạy qua ắc quy.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nguyên nhân và cách sửa chữa UPS bị hỏng

UPS bị hỏng do ắc quy

Như đã chia sẻ ở trên, khi ắc quy bị biến dạng hoặc bị chai thì sẽ gây ra hỏng hóc cho bộ lưu điện. Thường thì bộ lưu điện sạc không lên điện hoặc điện vào bị chập chờn, kêu tít tít rồi tắt. Đây đều là những dấu hiệu cho biết bộ ắc quy bị hỏng.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc ắc quy bị hỏng :

 • Bộ ắc quy của bộ lưu điện bị hết hạn sử dụng. Hay gọi cách khách là quy trình nạp sạc ắc quy đạt giới hạn, thường là từ 3 – 5 năm.
 • Nếu không sử dụng bộ lưu điện trong một thời gian dài thì nguồn điện trong ắc quy sẽ tự động xả.
 • Bộ lưu điện được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, hoặc gần môi trường có hóa chất gây ăn mòn điện cực của ắc quy.
 • Nếu nạp quá tải dòng điện ắc quy cũng có thể gây hỏng nên cần đảm bảo cường độ dòng điện nạp bằng với thông số ghi trên ắc quy.

Đối với các trường hợp hỏng ắc quy như trên thì tốt nhất nên thay bộ ắc quy mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như độ an toàn cho thiết bị lưu điện. Nếu muốn phục hồi các loại ắc quy đã qua sử dụng 2 năm trở lên thì không đem lại nhiều giá trị sử dụng cũng như lợi ích kinh tế.

Vậy làm thế nào để sử dụng ắc quy trong bộ lưu điện được lâu nhất, Mitu Power mách bạn một số tips sau :

 • Số lần nạp và xả điện theo thông số của hãng sản xuất.
 • Nên duy trì nhiệt độ hoạt động một cách ổn định.
 • Định kỳ xả điện ắc quy 1 tháng 1 lần.

Quý khách hàng nên lưu ý khi ắc quy bị hỏng cũng có thể dẫn đến lỗi bộ lưu điện không lưu được điện. Bộ lưu điện khi đó sẽ chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn rồi mới cắt điện.Ngoài lý do ắc quy bị hỏng trên thì bạn cũng nên kiểm tra xem bộ nạp sạc ắc quy có bị hỏng hay không để kịp thời thay thế để bộ lưu điện hoạt động ổn định.

Bo mạch bên trong bộ lưu điện bị hỏng

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Khi đang sử dụng bộ lưu điện mà thấy có tiếng kêu tít tít hoặc đèn báo sáng bị lỗi, thì có thể đây là lỗi do bo mạch. Thường lỗi này sẽ hiển thị ngay trên Panel nên rất dễ thấy. Nguyên nhân có thể là do :

 • Sử dụng công suất của bộ lưu điện trong một thời gian quá dài.
 • Nhiều bụi bẩn bám trên thiết bị không được lau chùi, vệ sinh thường xuyên.
 • Có công trùng bên trong UPS.
 • Lắp đặt bộ lưu điện ở nơi có độ ẩm cao, ẩm thấp.

Bởi bo mạch cũng là một bộ phận quan trọng của bộ lưu điện nên cần thay thế bộ bo mạch mới để thiết bị hoạt động bình thường.

Thay linh kiện UPS ở đâu tốt nhất?

Nếu bộ lưu điện của bạn đang có những dấu hiệu mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì nên đến ngay cửa hàng hoặc đơn vị phân phối để kịp thời thay thế và bảo dưỡng đúng cách.

Mitu Power hiện đang là đơn vị đáng tin cậy của mọi khách hàng trong lĩnh vực phân phối bộ lưu điện. Tại Mitu Power luôn đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng với nguồn gốc xuất xứ được kiểm tra kỹ càng. Hơn nữa, nhân viên chúng tôi cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ và bảo dưỡng sản phẩm của khách hàng ngay lập tức nếu bộ lưu điện chẳng may bị lỗi. Liên hệ ngay với chúng tôi qua website để được hỗ trợ ngay hôm nay nhé.

Chia sẻ:
Call